Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Sữa mẹ trong như nước gạo có tốt không?

0

Cập nhật vào 15/01

Đây là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ khi sữa mẹ trong và loãng như nước gạo. Các mẹ lo lắng về chất lượng sữa và không biết nó có ảnh hưởng đến dinh dưỡng của bé hay không.

1. Sữa mẹ trong như nước gạo có tốt không?

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất vô cùng có lợi cho sự phát triển của trẻ sơ sinh cả về thể chất lẫn tinh thần. Chính vì vậy mà các chuyên gia luôn khuyên mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời.

Tuy nhiên nhiều mẹ thường lo lắng khi thấy sữa của mình có màu trắng trong như nước gạo chứ không có màu trắng đục của sữa.

Sữa mẹ loãng có tốt không?
Sữa mẹ loãng có tốt không?

Trên thực tế, việc sữa mẹ bị trong không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, vì cơ bản hầu hết tất cả sữa của mọi bà mẹ đều có các thành phần dinh dưỡng như nhau, rất tốt cho trẻ sơ sinh. Chỉ tồn tại vấn đề mẹ sữa nhiều hay sữa ít thôi chứ không có việc sữa mẹ không đủ chất.

Sữa mẹ có 2 dạng gồm sữa đầu và sữa cuối:

 • Sữa đầu: Khác với sữa non có màu vàng, sữa đầu của mẹ là phần sữa được tiết ra trong khoảng 10 phút đầu vào giai đoạn cho con bú. Sữa đầu thường trong và loãng như nước vo gạo, tuy nhiên, sữa đầu vẫn đảm bảo chứa đầy chất dinh dưỡng như đạm, vitamin, khoáng chất, nước để cho bé bú.
 • Sữa cuối: Sữa cuối là sữa được tiết ra vào giai đoạn giữa và giai đoạn cuối khi cho bé bú. Lúc này, sữa mẹ vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và có thêm nhiều chất béo, chất đạm nên sữa trở nên đặc hơn và có màu hơi vàng. Đây chính là nguồn dinh dưỡng rất quan trọng giúp bé phát triển khỏe mạnh.
Các giai đoạn của sữa mẹ
Các giai đoạn của sữa mẹ

2. Vì sao sữa mẹ lại trong như nước gạo?

Về cơ bản, sữa mẹ có tới 90% là nước. Sữa đầu thường nhiều nước, lactose, protein nên trong hơn, nhìn trông loãng. Còn sữa tiết sau cữ bú thì giàu chất béo, vi khoáng nên trông sẽ đặc hơn.

Sữa non có màu vàng và trong nhưng chỉ tiết ra vào thời điểm 1 đến 2 ngày sau khi sinh.

Theo các chuyên gia, chất lượng của sữa mẹ thường không có sự khác biệt giữa các bà mẹ, cho dù lượng sữa nhiều hay là ít, thậm chí là đặc hay là loãng như mọi người thường nghĩ thì thành phần của sữa cũng không có sự khác nhau nhiều.

Hơn nữa, sữa mẹ đặc hay loãng còn là do cơ địa của người mẹ, không phải cứ ăn nhiều là sữa sẽ đặc, và sữa đầu lúc nào cũng loãng hơn sữa sau, thế nên bác sĩ thường dành lời khuyên, mẹ cần cho con bú 15 – 20 phút để con bú được tới phần sữa đặc.

Chất lượng sữa ngoài việc đánh giá qua tỷ lệ thành phần dinh dưỡng còn phải kể đến những thành phần hóa học không tốt cho bé. Sữa mẹ có thể bị giảm chất lượng khi mẹ nhiễm bệnh hoặc ăn phải thức ăn có những độc hại.

Trong khi đó, mỗi đứa trẻ sơ sinh có một sự hấp thụ thức ăn khác nhau; môi trường sống xung quanh mỗi bé cũng khác nhau. Vì vậy, việc lên cân của bé không chỉ hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng sữa mẹ đặc loãng mà còn do nhiều yếu tố khác.

Sữa mẹ loãng như nước gạo 
Sữa mẹ loãng như nước gạo

Có thể bạn quan tâm:

3. Nên làm gì để cải thiện sữa mẹ loãng như nước gạo?

Ăn uống đủ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cho mẹ tăng lượng sữa, hơn nữa sữa được sánh đặc và thơm mát là cần phải bổ sung đủ các nhóm thực phẩm cần thiết, quan trọng.

Những dưỡng chất “thiết yếu” mà mẹ phải bổ sung trong giai đoạn cho con bú bao gồm 4 nhóm chất: Chất bột, chất đạm, chất béo, rau quả và trái cây. Bên cạnh đó mẹ cũng phải bổ sung nhiều khoáng chất như: sắt, canxi và các loại vitamin cần thiết.

Theo kinh nghiệm dân gian, những thực phẩm sau đây sẽ giúp các mẹ có nguồn sữa đậm đặc và thơm ngon hơn:

 • Cháo móng giò, chân dê và đu đủ
 • Rau ngót, rau khoai lang, quả sung
 • Chuối sứ
 • Rau đay
 • Hạt bí
 • Cốm lợi sữa
 • Nước chè vằng
 • Nước nụ hoặc lá vối
 • Nước lá thìa là
 • Nước gạo lứt
 • Nước lá mít
 • Nước lá đinh lăng
 • Nước gạo tẻ + gạo nếp + hạt sen
 • Nước đậu đỏ
 • Nước vừng đen

Nước, 1 phần quan trọng tất yếu: Để đảm bảo đủ nước cho cơ thể mẹ và đủ sữa cho con, mẹ cần uống 8 – 10 cốc mỗi ngày, tương đương với 2 lít nước.

Chế độ sinh hoạt điều độ

Không chỉ các yếu tố dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt hợp lý cũng là cách làm quan trọng giúp sữa mẹ tiết ra nhiều hơn và chất lượng hơn.

Sau khi sinh em bé, cơ thể mẹ thường rất mệt mỏi và kiệt sức. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lượng sữa và chất lượng sữa tiết ra. Điều cần thiết lúc này là mẹ cần có một chế độ nghỉ ngơi, thư giãn cần thiết để cơ thể được phục hồi. Chỉ khi người mẹ thực sự khỏe mạnh, nguồn sữa tiết ra mới dồi dào và giàu dưỡng chất.

Đặc biệt, làm thế nào để sữa mẹ đặc thơm còn chịu ảnh hưởng rất lớn đến từ tâm lý của mẹ sau khi sinh. Với một tâm lý và tinh thần thoải mái, tuyến sữa của mẹ cũng sẽ hoạt động tốt hơn.

Cho bé bú đúng cách và thường xuyên

Một trong những nguyên nhân khá phổ biến khiến mẹ ít sữa, loãng sữa đó là do không cho bé bú thường xuyên và sai cách.

Cho bé bú đúng cách và thường xuyên sẽ giúp mẹ đều sữa hơn
Cho bé bú đúng cách và thường xuyên sẽ giúp mẹ đều sữa hơn

Việc cho bé bú đúng cách và đều đặn sẽ giúp mẹ duy trì lượng sữa dồi dào và chất lượng hơn mỗi ngày. Bên cạnh đó, cho bé bú đúng tư thế cũng rất quan trọng. Bạn ngồi hay nằm trong một tư thế thoải mái và lưng được tựa vững vàng:

 • Hãy bế bé sát vào lòng sao cho đầu và thân mình bé thẳng để bé được thoải mái, bú được lâu hơn
 • Thân bé áp sát vào mẹ
 • Mặt bé quay vào vú mẹ

Sữa cho bé dùng cũng nên được tiết ra đều ở cả 2 bầu ngực. Mẹ nên cho bé bú cạn một bên bầu vú rồi mới chuyển sang bên kia. Không nên pha thêm gì vào sữa mẹ. Lúc cho bé bú sữa, bạn nên có tâm lý thoải mái, không gian xung quanh cũng nên yên tĩnh, không bụi khói, độc hại.

Mẹ cần quan quan sát xem con bú có đủ sữa không bằng cách xem thái độ của bé sau khi dứt bú có thỏa mãn không. Điều quan nhất chính là đáp ứng đủ nhu cầu của con.

Để biết chi tiết hơn làm thế nào để cho con bú đúng cách, các mẹ tham khảo tại đây.

Vận động nhẹ nhàng

Sau khi sinh, cơ thể mẹ còn rất mệt mỏi, mẹ nên tránh những hoạt động quá mạnh. Tuy nhiên, những bài tập nhẹ nhàng, thư giãn sẽ giúp tinh thần mẹ thoải mái hơn, giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh và cũng là cách để kích thích sữa ra nhiều hơn.

Những bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp mẹ cải thiện sức khỏe và chất lượng nguồn sữa cho bé.

Tuyệt đối không sử dụng chất kích thích

Tất cả những loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… đều có ảnh hưởng gây ức chế đến hoạt động của tuyến sữa. Theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa, mẹ nên tránh xa các chất kích thích này trong thời gian cho con bú.

Ngoài ra, một số phương pháp khác giúp sữa mẹ sánh đặc và thơm mát hơn, mẹ có thể tham khảo:

 • Massage ngực để kích thích tuyến sữa hoạt động.
 • Vệ sinh đầu ti sạch sẽ bằng nước ấm trước khi cho con bú…

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu mẹ nhiều sữa thì không nên cho bé bổ sung sữa ngoài trong thời gian này, vì sữa ngoài sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa non nớt của bé. Hãy tự tin vào dòng sữa mẹ dồi dào mà bạn đang may mắn có được nhé.

Góc chia sẻ: Ung thư buồng trứng là một căn bệnh hết sức nguy hiểm đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi trung niên và tiền mãn kinh. Một số thông tin sau có thể sẽ hữu ích cho bạn

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.