Tại sao phụ nữ trong thời kỳ mang thai và sinh nở lại dễ mắc bệnh hậu môn?

0
Cập nhật lần cuối

Khi sinh phải dùng lực, nên sự hồi lưu của tĩnh mạch gặp nhiều trở ngại hơn, từ đó hình thành bệnh hậu môn và làm tăng bệnh tình hơn so với những người bình thường.

Tại sao phụ nữ trong thời kỳ mang thai và sinh nở lại dễ mắc bệnh hậu môn?

Bệnh hậu môn chủ yếu do chùm tĩnh mạch gây bệnh lòi rom phồng lên, máu tụ lại nhiều và tăng cao đột ngột gây nên, sau khi mang thai, tử cung to hơn và chèn lên tĩnh mạch của trực tràng, gây xung huyết, sự hồi lưu gặp trở ngại.

Sau khi sinh, cơ bụng giãn ra, khoang bụng trống rỗng, sự nhu động của ruột và dạ dày chậm, ý thức đại tiện không nhanh nhạy, phân đọng lại lâu trong ruột, nước bị hấp thụ quá nhiều, làm cho phân khô lại và khó thải ra ngoài, hình thành chứng táo bón.

VÌ SAO PHỤ NỮ MANG THAI KHÔNG ĐƯỢC XEM NHẸ BỆNH HẬU MÔN?

Phân cứng thường làm tổn thương thượng bì của hậu môn, niêm mạc tại đoạn cuối của trực tràng và hậu môn với các mức độ khác nhau. Đặc biệt khi sinh phải dùng lực, nên sự hồi lưu của tĩnh mạch gặp nhiều trở ngại hơn, từ đó hình thành bệnh hậu môn và làm tăng bệnh tình.

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai và sinh nở phải chữa bệnh hậu môn như thế nào? Nói chung, bệnh hậu môn ở phụ nữ mang thai và sinh nở không chủ trương làm phẫu thuật, mà chủ yếu chữa trị bằng phương pháp truyền thống.

Vì trong thời kỳ mang thai nếu gây mê và phẫu thuật hậu môn, rất có thể sẽ gây sảy thai và đẻ non. Làm phẫu thuật trong thời kỳ sản hậu dễ gây viêm nhiễm vết mổ và vết thương lâu lành.

Nhưng có bệnh làm theo phương pháp này không có hiệu quả, ví dụ, trĩ ngoại có tính tắc động mạch lớn, trĩ nội, lòi rom nặng. Đối với bệnh lòi rom cấp tính, hậu môn nứt, đau và chảy nhiều máu, có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật thích hợp.

Do trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh dễ mắc bệnh hậu môn, vì vậy việc bảo vệ hậu môn phải bắt đầu ngay từ thời gian trước khi mang thai.

(1) Chú ý vệ sinh hậu môn, không được dùng giấy bẩn và đồ cứng lau hậu môn. Sau khi đại tiện xong phải rửa sạch hậu môn bằng nước ấm.

(2) Trước khi mang thai phải chữa khỏi các bệnh hậu môn một cách kịp thời và hợp lý.

(3) Trong thời kỳ mang thai và sau sinh phải ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, giữ cho việc đại tiện được thông suốt, hình thành thói quen đại tiện đúng giờò.

(4) Tránh đứng lâu, ngồi lâu, nên tham gia các hoạt động thể thao thích hợp. Hàng ngày phải vận động hậu môn hai lần vào sáng và tối, mỗi lần 30 ~ 40 lần, hoặc đại tiện xong thì dùng tay matxa hậu môn 1 ~ 2 phút.

(5) Cấm hút thuốc, uống rượu, tránh ăn thực phẩm có tính kích thích như đồ cay, đồ nóng.

Bệnh hậu môn thông thường gồm bệnh trĩ, bệnh nứt hậu môn, bệnh lòi rom. Đó là bệnh thường gặp và là tạp bệnh của phụ nữ trong thời kỳ mang thai và sinh nở.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng