Tìm hiểu về bệnh teo não bẩm sinh

0

Cập nhật vào 07/12

Teo não là căn bệnh gây khó khăn cho sự phát triển não bộ và hoạt động của người bệnh. Vậy nguyên nhân, biểu hiện, cách phòng tránh căn bệnh teo não bẩm sinh này ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Teo não bẩm sinh xảy ra trong những tháng đầu đời của đứa trẻ, có khi còn đang nằm trong bụng mẹ. Và số lượng trẻ người gặp phải căn bệnh này ngày càng nhiều.

Bệnh teo não bẩm sinh là gì?

Theo nghiên cứu thì teo não bẩm sinh là hiện tượng trẻ khi được sinh ra, chỉ số vòng đầu của trẻ nhỏ hơn mức bình thường. Phần hộp sọ bị biến dạng, phần chóp của đỉnh đầu không có, đôi khi chỉ là hình hài nửa đầu. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm tại hellodoctors.vn để biết rõ hơn về căn bệnh teo não này nhé.

Tìm hiểu về bệnh teo não bẩm sinh 1Teo não là căn bệnh nguy hiểm hiện nay

Nguyên nhân của bệnh teo não

Khi nhắc đến nguyên nhân của bệnh teo não thì phải nhắc đến nguyên nhân hàng đầu là do nhiễm virut Zika. Người mẹ trong quá trình mang thai bị nhiễm virut này và di truyền sang cho con, gây ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ của thai nhi.

Nếu như thai nhi bị loại virut này, sẽ có tác động đến quá trình hình thành và phát triển của não bộ. Ảnh hưởng đến khả năng phát triển trí tuệ một cách bình thường ở trẻ.

Ảnh hưởng do những hóa chất mà mẹ chẳng may hít phải. Ví dụ như trong quá trình mang thai mà người mẹ hít phải hóa chất diệt muỗi sẽ ảnh hưởng đến não của thai nhi, gây ra bệnh teo não. Hoặc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm có nhiều hóa chất độc hại.

Không chỉ bị tao não khi còn đang ở trong bụng mẹ, mà còn ảnh hưởng những tháng đầu đời. Do người mẹ dinh non, bộ não chưa phát triển toàn diện mà đã phải chịu nhiều khó khăn trước mắt khi vừa mới được sinh ra. Hay là do não của trẻ bị chấn thương do những tác động va đập mạnh như tai nạn, ngã… Những điều này sẽ ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của não bộ và sẽ teo ở mức độ nhất định theo thời gian.

Hay trẻ gặp phải một số bệnh như thiếu máu lên não, xuất huyết não, viêm màng não…  Nếu như không được phát hiện để chữa trị kịp thời thì nó cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, hiện tượng não teo dần sẽ xuất hiện.

Tìm hiểu về bệnh teo não bẩm sinh 2

Nguyên nhân hàng đầu là do virutzika

Một số triệu chứng thường gặp ở bệnh teo não bẩm sinh.

Trẻ bị rối loạn về ý thức, suy giảm trí nhớ, trí tuệ không phát triển bình thường. Khả năng nhận thức, tư duy, học hỏi lém, chận phát triển so với những đứa trẻ cùng tuổi khác.

Không thể nói, hay diễn tả được những điều mình muốn, không ý thức được hành vi của bản thân, hay không biết tránh những nguy hiểm. Khó khăn trong việc đi lại, có thể bị liệt của người hoặc toàn thân.

Có nhiều trường hợp bệnh nhân tử vong do xuất hiện những trường hợp xấu như động kinh, co giật. Nên người nhà cũng phải chú ý cẩn thận, tránh truowngd hợp xấu xảy đến với trẻ nhỏ.

Tìm hiểu về bệnh teo não bẩm sinh 3

Teo não bẩm sinh gây ra nhiều vấn đề cho người bệnh

Điều trị bệnh teo não bẩm sinh ở trẻ

Bệnh teo não bẩm sinh là bệnh lạ, theo nghiên cứu vẫn chưa có biện pháp cụ thể nào để chữa dứt điểm chỉ có biện pháp đẩy lùi giúp ngăn chặn những trường hợp xấu xảy tới.

Cách tốt nhất là các bà mẹ trong quá trình mang thai phải thường xuyên khám thai, nhất là những giai đoạn cuối của thai kì. Để biết được xem thai nhi có ảnh hưởng gì không, có phát triển bình thường hay không.

Do cách điều trị khó khăn nên mọi người cần phải tìm cách phòng tránh nó. Việc phòng tránh hiệu quả ban đầu đó là phải bảo vệ con mình khi còn ở trong bụng mẹ. Vì sự an toàn cho con và bạn thì các mẹ cần ý thức trong việc bồi bổ bản thân, nhằm tránh bị nhiễm virut.

Để tránh bị muỗi đốt thì cần phải ở trong một phòng sạch sẽ, thoáng mát tránh muỗi làm ổ. Đi ngủ phải ó những đồ dùng bảo vệ tránh muỗi đốt như bỏ màn khi ngủ, tránh những nơi lây lan bệnh, và nên sử dụng nguồn nức sạch và an toàn.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.