Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5

0

Cập nhật vào 07/12

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 – L5 không những bị đau mà còn tê, bại đi và đau lan tỏa xuống hông. Bệnh có thể sẽ nguy hiểm nếu như không được phát hiện và điều trị một cách sớm.

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng L4-L5 chính là hai đốt sống gần cuối xương cụt. Đây là một trong những căn bệnh thường gặp ở những người lao động hoặc là những người ngồi làm việc nhiều trong văn phòng.

1. Thoát vị đĩa đệm L4 – L5 là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nói chung chính là do lớp nhân nhầy ở bên trong thoát ra ngoài và làm thay đổi cấu trúc của đĩa đệm. Hầu hết thì các trường hợp thoát vị đĩa đệm nguyên nhân chính thường là sự kết quả của sự lão hóa và do thoái hóa xảy ra trong đĩa đệm mỗi người. Ở một số trường hợp khác, thoát vị đĩa đệm chính là do chấn thương gây ra.

Tại đốt xương L4 – L5 là hai đốt sống thấp nhất tại cột sống thắt lưng và thường đi cùng với các đĩa đệm khác, thần kinh, mô mềm và khớp, nó sẽ giữ các chức năng và cho phép hoạt động cũng như và hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể một cách linh hoạt hơn. Vì một lý do nào đó sẽ khiến cho lớp nhầy giữa hai đốt xương này thoát ra ngoài và đồng thời khiến cho cấu trúc đĩa đệm tại đây bị thay đổi thì khi đó sẽ bị coi là thoát vị đĩa đệm L4 – L5.

Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5 2
Thoát vị đĩa đệm L4 – L5 là gì?

2. Nhận biết bị thoát vị đĩa đệm L4 – L5

Một số triệu chứng khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 – L5 có thể sẽ xuất hiện như sau:

– Thông thường ở đoạn đốt sống L4 – L5 có một dây thần kinh được chạy qua dọc từ trong ống sống đi xuống ống chân. Và chúng được gọi là các rễ thần kinh L4. Khi protein bất kỳ sẽ bị viêm bên trong đĩa đệm và tiếp xúc với các dây thần kinh này hoặc khi bị chèn ép có thể sẽ gây đau xuống các dây thần kinh hay còn gọi là đau dây thần kinh tọa.

– Các đĩa đệm L4 – L5 thường nằm ở giữa các đốt sống L4 và L5 có khả năng dễ bị thoát vị hoặc do thoái hóa sẽ dẫn đến đau lưng, hay đau chân – hay còn gọi là đau dây thần kinh tọa.

– Xuất hiện các cơn đau và lan xuống dây thần kinh bên hông, thậm chí là hai chân nếu như đĩa đệm chèn lên dây thần kinh của hai bên cột sống. Thường thì chúng ta sẽ cảm thấy rất đau khi gặp lực tác động vào cơ bắp, hoặc khi ho, hay hắt hơi, ngồi lâu, khom người…

– Một trong hai chân của người bệnh bị yếu đi.

– Có hiện tượng tê hoặc ngứa ran ở một chân (tại thời điểm hai chân cùng bị yếu thì lúc này đã trở nên nghiêm trọng hơn và cần phải điều trị ngay lập tức.

– Người bệnh mất khả năng kiểm soát bàng quang hoặc ruột.

– Tại vị trí thắt lưng chính là vùng bị đau nhiều nhất.

Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5 3
Những dấu hiệu nhận biết của bệnh thoát vị đĩa đệm

3. Điều trị

Khi bạn gặp bất kỳ các dấu hiệu nào của hiện tượng bị thoát vị đĩa đệm ở thắt lưng L4 – L5, chúng ta cần phải nhanh chóng đi khám bác sĩ để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm từ đó.

Quan trọng nhất trong suốt quá trình điều trị các bệnh nhân cần phải quan tâm tới những điều sau:

– Không tự ý mua thuốc bừa bãi, hoặc đổi thuốc, hay ngưng thuốc khi chưa có sự cho phép của các bác sĩ.

– Các tư thế ngồi, hoặc đứng, đi lại lúc làm việc hay đơn giản là nghĩ ngơi phải từ tốn, tránh thay đổi tư thế quá đột ngột và nhất là không làm việc quá sức.

Thoát vị địa đệm cột sống thắt lưng tại vị trí L4 – L5 gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới mọi tư thế sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Vì thế trong quá trình phát hiện bệnh và điều trị sớm là một điều hết sức quan trọng. Chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ về nguyên nhân triệu chứng hoặc cách điều trị loại bệnh này.

Share.

Comments are closed.