Mẹ bầu bị dị ứng thức ăn con có bị di tật không?

0
Cập nhật lần cuối

Hiện nay, trên thế giới chưa có tư liệu nào cho thấy phụ nữ mang thai dị ứng thức ăn khiến thai nhi dị tật cả. Bởi vậy, không phải lo lắng

PHỤ NỮ MANG THAI DỊ ỨNG THỨC ĂN LIỆU CÓ SINH RA TRẺ DỊ TẬT?

Có một số người, gồm cả phụ nữ mang thai, bị dị ứng sau khi ăn tôm tươi, động vật nhuyễn thể, ba ba, trứng gà, sữa đậu nành, nấm, sữa bò,… toàn thân mẩn ngứa, khó chịu, hơn nữa nổi mụn giống như lên sởi, mụn đỏ, mụn nước.

Có khi kèm theo buồn nôn, nôn mửa, thậm chí đau bụng đi ngoài, tuy nhiên, người bệnh lại không phải là mắc bệnh, y học gọi đây là mẫn cảm với thức ăn. Mụn sỏi và mụn do dị ứng thức ăn gây ra, về hình thức rất giống nhau, song bản chất lại khác nhau, bởi vậy, các bà mẹ không nên quá lo lắng khi thấy mình nổi mụn do dị ứng thức ăn, lo sợ chúng sẽ ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng. Lo lắng như vậy là thừa.

Chúng ta cùng làm rõ một chút, dị ứng thức ăn xảy ra thế nào? Trước hết, điều mọi người băn khoăn là, vì sao đa số  phụ nữ mang thai không bị dị ứng thức ăn mà một số ít phụ nữ mang thai lại có hiện tượng này? Điều này có liên quan tới nhân tố trên hai phương diện trong và ngoài. Xét nhân tố từ bên ngoài, những thức ăn kể trên đa phần là thức ăn động vật giàu protein, vốn có thể gây dị ứng cho cơ thể.

Thông thường, sở dĩ không xảy ra hiện tượng dị ứng thức ăn là do, dưới tác dụng của các loại men tiêu hóa được bài tiết từ hệ thống tiêu hóa của cơ thể, chủ yếu là men phân giải protein, thức ăn mà chúng ta ăn được phân giải thành axit amin phân tử nhỏ, sau đó lại được hấp thu. Mà chất phân tử nhỏ không có khả năng gây ra phản ứng mẫn cảm – tính kháng nguyên, do đó sẽ không xảy ra hiện tượng dị ứng thức ăn.

Xét nhân tố từ bên trong cơ thể, một số người thể chất vốn mẫn cảm, hệ thống tiêu hóa bị trục trặc ở khâu nào đó, ví như tổ chức thượng bì của đường ruột bị tổn thương nhỏ hoặc bị viêm nhiễm, lúc này lượng men phân giải protein bài tiết ra không đủ, do vậy, ăn thức ăn chứa nhiều protein đã không được phân giải và phân hủy đầy đủ, khiến hình thành nên một số chất đại phân tử, như quá nhiều peptit.

Lúc này, nếu tổ chức thành ruột bị tổn thương và có thiếu sót sẽ khiến những chất dạng này chui vào những lỗ hổng, từ đó vào máu. Do những đại phân tử này quá lớn, mà khi đã đạt tới một mức độ nào đó sẽ sinh ra tính kháng nguyên, cũng chính là kích thích cơ thể người sản sinh ra đặc tính kháng thể khác thường tương ứng. Đây vốn là một cơ chế bảo vệ của cơ thể, có lợi cho cơ thể con người.

Tuy nhiên, khi lượng kháng nguyên vượt quá lượng kháng thể, hoặc phản ứng kháng thể kháng nguyên diễn ra mãnh liệt khác thường thì có thể gây ra phản ứng miễn dịch bệnh lý, tức là phản ứng mẫn cảm hoặc phản ứng biến thái. Kết quả là, sẽ giải phóng các loại chất hoạt tính sinh vật như hixtamin. Từ đó kích thích cơ xương bằng thu nhỏ, huyết quản lông tơ dãn ra, tính thẩm thấu tăng, đồng thời còn khiến tuyến thể bài tiết nhiều hơn.

Phản ứng mẫn cảm (dị ứng) xảy ra ở da, khiến da nổi mụn, mẩn đỏ, ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hóa, gây buồn nôn, nôn mửa, đi ngoài. Đây chẳng qua là vị trí xảy ra dị ứng khác nhau mà thôi. Do vậy, chỉ khi thức ăn được phân giải đầy đủ qua hệ thống tiêu hóa của cơ thể thành những phần tử nhỏ, sau đó hấp thu thì mới không xảy ra hiện tượng dị ứng thức ăn.

Từ đó có thể thấy, mụn do dị ứng thức ăn và mụn sởi là hai loại bệnh hoàn toàn khác nhau. Mụn sởi là bị nhiễm khuẩn sinh ra, có thể gây hại cho thai nhi qua cuống rốn. Còn mụn do dị ứng thức ăn chỉ là một kiểu phản ứng biến thái, không ảnh hưởng tới sự phát triển và sức khỏe của thai nhi. Hiện nay, trên thế giới chưa có tư liệu nào cho thấy phụ nữ mang thai dị ứng thức ăn khiến thai nhi dị tật cả. Bởi vậy, không phải lo lắng.

Nói về cách phòng chống bệnh dị ứng thức ăn, trước hết phải tìm hiểu rõ bản thân hay dị ứng với loại thức ăn nào. Nếu là thức ăn đắt đỏ như ba ba, thì phụ nữ mang thai có thể không nên ăn. Nếu là thức ăn bình thường như sữa bò, sữa đậu nành, trứng gà,… có thể chọn cách hâm nóng để tiêu diệt kháng nguyên, nhiệt độ cao có thể khiến protein biến tính, giảm bớt một phần tác dụng gây dị ứng của kháng nguyên, sữa bò, sữa đậu nành có thể đun sôi, còn trứng gà luộc khoảng 30 phút.

Sau khi sinh, cũng có thể chọn biện pháp giảm dị ứng, cách làm là, để hiện tượng dị ứng thức ăn khỏi hoàn toàn, sau đó lại bắt đầu ăn lượng nhỏ, dần dần tăng lượng lên, thúc đẩy cơ thể nâng cao năng lực ứng biến, từng bước hình thành tính chịu đựng.

Ngoài ra, còn có thể tăng cường chất chống dị ứng cho cơ thể, bằng cách ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng vitamin C, B1, B2 phong phú, có thể điều tiết tính thẩm thấu của huyết quản lông tơ, giảm bớt hiện tượng dị ứng. Do có quá nhiều nhân tố ảnh hưởng tới phản ứng mẫn cảm (dị ứng), một số người có thể tạm thời ngừng ăn thức ăn dễ gây dị ứng, sau một thời gian, những kháng thể có liên quan sẽ dần dần bị bài tiết ra ngoài, hơn nữa chức năng của hệ thống tiêu hóa được cải thiện trở lại, lúc này lại ăn những thức ăn đó sẽ không còn bị dị ứng nữa.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng