Bệnh xuất huyết đường tiêu hóa sau khi mang thai nguy hiểm thế nào?

0
Cập nhật lần cuối

Trong giai đoạn cuối của thai kỳ, do phụ nữ mang thai chịu ảnh hưởng của hoocmon thai, nên chức năng của ruột – dạ dày yếu nên dễ dẫn đến hiện tượng xuất huyết đường tiêu hoá.

DỰ PHÒNG BỆNH XUẤT HUYẾT ĐƯỜNG TIÊU HOÁ SAU KHI MANG THAI NHƯ THẾ NÀO?

Nghiên cứu y học hiện đại cho rằng, trong thời kỳ mang thai, do chức năng trong cơ thể của phụ nữ mang thai có sự thay đổi

Cùng với sự thay đổi sinh lý của các bộ máy trong cơ thể, nếu không chú ý khâu vệ sinh và bảo vệ, sẽ dễ xảy ra hiện tượng xuất huyết đường tiêu hoá, nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ và thai nhi.

Vì sau khi mang thai, chức năng nội tiết của phụ nữ mang thai thay đổi rất nhiều, nồng độ hoocmon màng lông thúc đẩy tuyến sinh dục trong máu tăng rất nhanh, cùng với tác dụng của hoocmon nhau thai và hoocmon mang tuyến thượng thận, làm niêm mạc dạ dày xung huyết, thuỷ thũng.

Nếu phụ nữ mang thai dị ứng với mảnh lông vụn của nhau thai rơi vào máu, sẽ tạo ra phản ứng biến thái mạnh, làm tăng chứng viêm niêm mạc ruột – dạ dày, thậm chí làm cho huyết quản của niêm mạc bị nứt và xuất huyết, xảy ra hiện tượng nôn ra máu, đi ngoài ra máu.

Các nhà y học cho rằng, khi phụ nữ mang thai bước vào giai đoạn cuối, do thai nhi to lên, ruột – dạ dày bị tử cung chèn lên, dạ dày di chuyển lên phía trên bên phải

Đồng thời xoay một góc 45 độ, hình thành các vị trí khác nhau, dễ làm cho chất cơ bản trong dạ dày chảy ngược về thực quản, gây ra các chứng viêm, thuỷ thũng hoặc viêm loét tại thực quản và thượng vị

Từ đó dẫn đến hiện tượng xuất huyết đường tiêu hoá. Đặc biệt trong giai đoạn cuối, do phụ nữ mang thai chịu ảnh hưởng của hoocmon thai, nên chức năng của ruột – dạ dày yếu, thời gian làm cho dạ dày trống rỗng và chuyển vận thức ăn của ruột lâu, và kích thích niêm mạc

Đó cũng là một trong những nguyên nhân làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương và xuất huyết. Khi phụ nữ mang thai có hiện tượng xuất huyết đường tiêu hoá như ruột – dạ dày, có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường và sự an toàn của thai nhi.

Ngoài ra, có phụ nữ mắc bệnh gan hoặc chớm xơ gan, khi mang thai, do gánh nặng của gan lớn, cùng với áp lực của tĩnh mạch trong khoang bụng tăng, tĩnh mạch của thực quản và đáy dạ dày thường trong trạng thái nổi, nếu ăn uống không cẩn thận hoặc do các nguyên nhân khác làm nứt tĩnh mạch nổi, hiện tượng xuất huyết đường tiêu hoá sẽ diễn ra đột ngột, cấp tính.

Nếu phụ nữ mang thai chảy máu quá nhiều, thai nhi có thể sẽ bị chết do thiếu máu và thiếu oxy, đồng thời cũng nguy hiểm đến tính mạng của phụ nữ mang thai.

Để dự phòng hiện tượng xuất huyết đường tiêu hoá ở phụ nữ mang thai, có thể chuẩn bị từ những vấn đề sau đây.

(1) Tăng cường thể chất, tăng khả năng đề kháng bệnh. Trước khi mang thai người phụ nữ phải tăng dinh dưỡng một cách có ý thức và có kế hoạch, vận động hợp lý, dưỡng tâm an thần, tạo điều kiện tốt để mang thai.

(2) Đối với phụ nữ đã mắc bệnh về hệ thống tiêu hoá, phải tích cực chữa trị, hỏi ý kiến bác sỹ trước khi mang thai. Khi không nên mang thai, phải áp dụng biện pháp phòng tránh thai.

(3) Sau khi mang thai, phải chuyên tâm điều dưỡng theo tình hình của mình, như ăn đồ mềm, vào giai đoạn cuối nên ăn ít và ăn thành nhiều bữa, nhai nhỏ nuốt từ từ.

Tránh ăn đồ rắn, cũng không nên ăn nhiều đồ gia vị có tính chua, cay. Khi có hiện tượng tiêu chảy phải đi khám ngay, vì tiêu chảy thường gây ra chứng xuất huyết đường tiêu hoá.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng