Bị viêm phổi trong thời kỳ mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi?

0
Cập nhật lần cuối

Sau khi mắc bệnh, việc đoán trước bệnh tình có liên quan mật thiết đến loại hình bệnh, mức độ lây nhiễm, quá trình mắc bệnh; thời gian chữa trị và tình trạng sức khoẻ của phụ nữ mang thai.

Bị viêm phổi trong thời kỳ mang thai phải làm thế nào?

Viêm phổi là bệnh viêm cấp tính của tổ chức phổi, loại hình viêm phổi có rất nhiều, loại hình thường gặp trong lâm sàng là viêm lá phổi to, viêm phế quản và viêm phổi không điển hình mang tính nguyên phát.

Có thể thấy, từ khi thuốc kháng sinh ra đời, tỷ lệ phụ nữ mang thai tử vong giảm trông thấy, nhưng viêm phổi trong kỳ mang thai lại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi, làm cho thai nhi thiếu oxy hoặc dẫn đến hiện tượng sảy thai, đẻ non, vì vậy không được coi nhẹ.

Nói chung, sau khi mắc bệnh, việc đoán trước bệnh tình có liên quan mật thiết đến loại hình bệnh, mức độ lây nhiễm, quá trình mắc bệnh; thời gian chữa trị và tình trạng sức khoẻ của phụ nữ mang thai.

Bệnh viêm phổi do vi khuẩn và nguyên nhân gây bệnh khác nhau gây nên, đặc điểm lâm sàng cũng hoàn toàn khác nhau.

(1) Viêm phổi do vi khuẩn: do khuẩn cầu đôi gây nên, thường có nguyên nhân do nhiễm lạnh hoặc mệt nhọc gây nên, phát bệnh nhanh, thường có biểu hiện rét run, sốt cao, thở gấp, đau ngực, ho, thời kỳ đầu có đờm màu gỉ sắt. Nếu bệnh tình nghiêm trọng, có thể thấy khó thở, chứng xanh tím và mê sảng.

(2) Viêm phế quản: đa số do cầu khuẩn viêm phổi, cầu khuẩn móc xích có tính hoà tan máu hoặc trực khuẩn viêm phổi gây nên, thường phát bệnh sau khi bị cúm và nhiễm virut đường hô hấp. Phụ nữ mang thai có thể có biểu hiện rét run, sốt, ho ra đờm có mủ, thỉnh thoảng có cả máu.

(3) Viêm phổi không điển hình mang tính nguyên phát: do nguyên thể bên ngoài gây nên, phát bệnh tương đối chậm.

Ban đầu phụ nữ mang thai thường có các triệu chứng ở mức độ vừa, như sốt, nghẹt mũi, đau họng, đau đầu và mệt mỏi, giống như bị cúm.

Đồng thời cũng có biểu hiện ho khan do bị kích thích mạnh hoặc cay mũi, ho ra niêm dịch hoặc ho ra đờm đặc, thỉnh thoảng có máu.

Khi phụ nữ mang thai bị viêm phổi, phải đến bệnh viện điều trị ngay. Việc chữa trị cơ bản giống như chữa bệnh viêm phổi trong thời kỳ chưa mang thai, nhưng phải chú ý tránh sử dụng thuốc có hại đến thai nhi.

Điều quan trọng của bệnh này là việc dự phòng, sau khi mang thai sức đề kháng của cơ thể yếu, phải chú ý phòng lạnh giữ ấm. Vào mùa bệnh lưu hành, cố gắng ít đến những nơi công cộng. Đồng thời, chú ý tăng cường công tác rèn luyện thân thể.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng