Bổ sung axit folic trước khi mang thai có quan trọng không?

0
Cập nhật lần cuối

Để thai nhi mạnh khỏe, tốt nhất phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ nên khử sạch độc tố trong cơ thể nửa năm trước khi có thai, ngừng uống thuốc tránh thai (hoặc tháo bỏ những dụng cụ tránh thai), hoạt động lành mạnh, ăn uống đủ chất, bổ sung axit folic

Người mẹ có nên bổ sung axit folic trước khi mang thai không?

Chuẩn bị tốt trước khi mang thai là vô cùng quan trọng đối với bất cứ cặp vợ chồng nào, đặc biệt là đối với bà mẹ và đứa trẻ tương lai.

Để thai nhi mạnh khỏe, tốt nhất phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ nên khử sạch độc tố trong cơ thể nửa năm trước khi có thai, ngừng uống thuốc tránh thai (hoặc tháo bỏ những dụng cụ tránh thai), hoạt động lành mạnh, ăn uống đủ chất, bổ sung axit folic, vitamin B để ngăn ngừa gây tổn hại cho tủy hoặc não của thai nhi.

Nghiên cứu khoa học cho thấy, nếu người mẹ thiếu axit folic trong 4 tuần đầu mang thai thì có thể khiến hệ thống thần kinh của trẻ bất thường, gây hậu quả nghiêm trọng. Một trong những hậu quả chính là vẹo cột sống, làm tổn thương nghiêm trọng tới các chức năng.

Điều này cho thấy rõ tầm quan trọng của việc hấp thu axit folic trong thời kì thai nghén:

Một là, thúc đẩy thai nhi phát triển bình thường, vì axit folic là nhân tố quan trọng trong quá trình trao đổi purin và pyrimidine, muốn tế bào, tổ chức phát triển nhanh thì nhất thiết phải có axit folic;

Hai là, ngăn chặn bệnh thiếu máu mang tính hồng cầu non và to trong thời kì mang thai, cơ thể người mẹ thiếu axit folic sẽ gây trở ngại cho sự hợp thành của axit nucleic trong hồng cầu, ảnh hưởng tới quá trình phát triển và trưởng thành của hồng cầu, do hồng cầu to hơn song số lượng lại ít so với thể tích tế bào bình thường nên gọi là thiếu máu mang tính hồng cầu non và to.

Đồng thời còn ảnh hưởng tới tế bào hạt, tế bào hạt lớn và các tế bào khác. Bệnh thiếu máu mang tính hồng cầu non và to thường gặp ở trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai. Bệnh này có thể điều trị bang axit folic, bởi vậy, axit folic còn được gọi là vitamin chống thiếu máu (axit folic còn gọi là vitamin M).

Ở những người bình thường, ngoài thức ăn cung cấp axit folic ra, thì vi khuẩn đường ruột ở người cũng có thể hợp thành axit folic bộ phận, do vậy nhìn chung không dễ thiếu chất này. Trong khi đó phụ nữ mang thai, người già, người nghiện rượu, người dùng thuốc tránh thai và thuốc chống ung thư đều là những đối tượng có nguy cơ thiếu axit folic cao.

Trung tâm khống chế bệnh tật của Mỹ đã khuyến cáo: Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên bổ sung 0.4 mg axit folic mỗi ngày, phụ nữ mang thai cần 0.8 mg, những phụ nữ sinh đa thai hoặc mắc bệnh thiếu máu mang tính máu tan trong tời gian dài ngoài mức quy định ra còn cần bổ sung thêm 0.2 ~ 0.4 mg, phương án bổ sung căn cứ theo từng trường hợp cụ thể.

Axit folic có trong rau lá xanh, thịt, cá, trứng, gan động vật, tiểu mạch, ngũ cốc, các loại đậu. Những hoa quả chứa axit folic như: Quýt, đào, táo, nho, anh đào, hải đường, sơn trà,…

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng