Các bước tiến hành khám thai nhi đúng và chuẩn xác nhất

0

Khám thai trước khi sinh bao gồm: Xem độ tuổi, họ hàng của người mang thai có ảnh hưởng tới bệnh tật phụ nữ mang thai không, như những người mắc các bệnh huyết áp cao, lao phổi, tiểu đường và những bệnh mang tính di truyền khác

SAU KHI MANG THAI TIẾN HÀNH KHÁM THAI THẾ NÀO?

Tiền sử bệnh tật, tiền sử phẫu thuật; Nghề nghiệp, như làm việc ở trên cao, trong môi trường nhiệt độ cao, có tiếp xúc với hóa chất, thuốc gây hại; Tiền sử kinh nguyệt, tiền sử phụ sản, từng mang thai hay chưa.

Kiểm tra chiều cao, cân nặng, huyết áp, vú, tim, thận và có bị phù thũng không.

Khám phụ khoa bao gồm: xem ngôi thai và độ cao tử cung, nghe tim thai, kiểm tra âm đạo, đo lường xương chậu.

Làm xét nghiệm bao gồm: Xét nghiệm máu (hồng cầu, huyết sắc tố, bạch cầu, nhóm máu, chức năng gan). Xét nghiệm nước tiểu (bumin và đường), những trường hợp phụ nữ mang thai cá biệt còn phải làm điện tâm đồ và kiểm tra chức năng thận

Nên tiến hành siêu âm đối với trường hợp không nắm rõ tình hình của thai nhi; Nên làm xét nghiệm nhiễm sắc thể nước ối đối với những phụ nữ mang thai từng sinh trẻ dị tật, hoặc họ hàng có người mức bệnh di truyền.

Thường xuyên giám sát huyết áp của phụ nữ mang thai, để phát hiện xem huyết áp phụ nữ mang thai có gì khác thường không. Nếu huyết áp tăng cao cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, như nghỉ ngơi không thỏa đáng, quá mệt mỏi, tinh thần căng thẳng, ăn quá mặn, kiểm tra rõ xem có phải mắc hội chứng huyết áp cao thai nghén không.

Bằng việc kiểm tra thể trọng, bác sĩ có thể phán đoán rõ liệu phụ nữ mang thai có bị phù thũng không, để đưa ra biện pháp chữa trị kịp thời. Bằng việc kiểm tra mức độ lớn nhỏ của xương chậu, có thể phỏng đoán liệu thai nhi có dễ dàng chui qua xương chậu không. Thông thường kiểm tra xương chậu vào tuần thai thứ 28 – 34.

Phụ nữ mang thai nên bắt đầu khám thai từ lúc nào? Nhìn chung, sau khi đã chắc chắn có thai thì nên đi khám thai ngay. Lần khám đầu tiên này sẽ hiểu rõ toàn diện về tình trạng sức khỏe của cơ thể phụ nữ mang thai.

Nếu tình trạng bình thường, có thể tiến hành khám thai định kì bắt đầu từ tháng thứ 4, mỗi tháng khám một lần; Từ tháng thứ 7, mỗi tháng khám 2 lần; Tới tháng thứ 9 thì mỗi tuần khám 1 lần. Nếu có bất trắc, phải lập tức đi khám ngay.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng