Các cách hiệu quả giúp phụ nữ mắc bệnh tim vượt cạn dễ dàng

0
Cập nhật lần cuối

Phụ nữ mang thai mắc bệnh tim mức độ nhẹ có thể trải qua kỳ mang thai an toàn và chuyển dạ suôn sẻ, nhưng phải chú ý bảo vệ sức khoẻ trong kỳ mang thai nhiều hơn người bình thường.

Những lưu ý đối với thai phụ bị bệnh tim

Rất nhiều phụ nữ trẻ mắc bệnh tim, như bệnh tim có tính thấp khớp, bệnh tim bẩm sinh, bệnh cơ tim,… vì vậy, biến chứng bệnh tim trong kỳ mang thai là một trong những biến chứng nghiêm trọng và thường gặp ở phụ nữ mang thai.

Trong thời kỳ mang thai, để chu chuyển chất dinh dưỡng cho thai nhi, lượng máu của phụ nữ mang thai tăng 40%~50% so với trước khi mang thai, đặc biệt là giai đoạn cuối, do thể tích tử cung tăng, cơ hoành nâng lên cao, tim bị chèn, làm cho gánh nặng càng nặng hơn.

Ngoài ra, trong quá trình sinh, tử cung co thắt, phụ nữ mang thai phải dùng sức,… càng tăng lượng công việc của tim. Do đó, phụ nữ mang thai mắc bệnh tim và chức năng của tim không tốt, có thể xảy ra hiện tượng suy kiệt tim hoặc loạn nhịp tim.

Nói chung, phụ nữ mang thai mắc bệnh tim mức độ nhẹ có thể trải qua kỳ mang thai an toàn và chuyển dạ suôn sẻ, nhưng phải chú ý bảo vệ sức khoẻ trong kỳ mang thai nhiều hơn người bình thường.

Dù cấp độ chức năng làm thay của tim như thế nào, quan trọng vẫn làm giảm gánh nặng của tim, dự phòng hiện tượng suy kiệt tim.

Đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh tim, trong thời gian mang thai cần làm tốt những vấn đề sau: 

1. Ăn uống:

Duy trì “3 nhiều 2 ít”, tức là nhiều prôtêin, đường và vitamin, ít mỡ và muối. Ăn nhiều trứng, thịt nạc, gan, rau xanh và hoa quả tươi.

Bắt đầu từ tháng thứ tư, lượng muối hấp thụ mỗi ngày không nên vượt quá 4~5g, để tránh do ăn quá nhiều muối gây thuỷ thũng.

Ăn ít và ăn thành nhiều bữa, không nên ăn quá no, mỗi bữa không chế lượng thực phẩm chính khoảng 100g, qua đó khống chế thể trọng, để thể trọng trong toàn bộ quá trình mang thai không tăng quá 10kg.

2. Nghỉ ngơi:

Phải lên kế hoạch làm việc, học tập và sinh hoạt hàng ngày, tránh lao động chân tay và làm việc quá sức, để tinh thần không bị căng thẳng và kích động.

Duy trì giấc ngủ đầy đủ, mỗi tối ít nhất ngủ 10 tiếng. Nếu có hiện tượng mất ngủ, có thể uống thuốc ngủ. Buổi trưa nên ngủ 2 tiếng, sau mỗi bữa ăn nghĩ khoảng nửa tiếng.

3. Ăn mặc và sinh hoạt thường ngày:

Phải chú ý vấn đề ăn mặc để tránh bị nhiễm lạnh và chịu nóng. Không nên đến những nơi ồn ào như nhà hát, cửa hàng,… và những nơi công cộng đông người, tránh để bị cúm hoặc lây các bệnh khác. Nếu mắc các bệnh kể trên phải đến bác sỹ khám và chữa trị ngay.

3. Tự giám hộ:

Vào lúc yên tĩnh của ba buổi sáng, trưa, chiều và lúc tim đập nhanh, thở dốc, phải đếm số’ mạch đập. Nếu trong lúc nghỉ mạch đập trên 110 lần/ phút, phải đến bác sỹ kiểm tra xem có bị suy kiệt tim hay không.

4. Kiểm tra định kỳ:

Trước 6 tháng, cách 2 tuần kiểm tra 1 lần; sau 6 tháng, mỗi tuần kiểm tra 1 lần; khi có triệu chứng suy kiệt tim như phù thũng, tim đập nhanh, thở dốc, tức ngực, phải đi khám ngay.

5. Đối sách lâm sàng:

– Phụ nữ mang thai mắc bệnh tim muộn nhất phải nằm viện chờ sinh trước ngày sinh dự tính là 2 tuần, để được nghỉ ngơi đầy đủ và xử lý thích hợp, giữ cho chức năng của tim luôn ở trạng thái tốt nhất.

– Duy trì tâm trạng ổn định, ăn đúng giờ, không nên quá căng thẳng, nói năng hoạt động tuỳ tiện, để tránh tăng gánh nặng của tim, dẫn đến suy kiệt tim.

– Nằm nghỉ ở tư thế nửa người, để giảm lượng máu chảy về tim, giảm gánh nặng của tim.

– Khi chuẩn bị sinh, do thai nhi trong khoang xương chậu đè lên trực tràng và âm đạo, sản phụ có cảm giác muốn đi đại tiện, phụ nữ mang thai mắc bệnh tim cố gắng tác dụng lực hướng xuống, để giảm gánh nặng của tim.

– Sau khi sinh phải đặt một bao cát lên vùng rốn khoảng 2 tiếng, để tránh làm áp lực trong khoang bụng đột ngột giảm xuống, lượng máu chảy về tim giảm đột ngột, dẫn đến suy kiệt tim.

Trong 24 tiếng sau khi sinh, phải nằm im, tránh vận động; Trong 2 tuần sau khi sinh nếu vẫn có nguy cơ suy tim, cần tiếp tục nằm nghỉ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng