Các cách phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ thời kỳ mang thai

0
Cập nhật lần cuối

Để phòng tránh bệnh trĩ, trong thời kỳ mang thai người mẹ phải chú ý giữ gìn vệ sinh, cách 1 ~ 2 ngày ngồi tắm trong nước ấm một lần, đồng thời làm động tác matxa xung quanh hậu môn, để thúc đẩy sự tuần hoàn máu

Dự phòng bệnh trĩ trong thời kỳ mang thai như thế nào?

Trong thời kỳ mang thai, nếu phụ nữ không chú ý giữ gìn vệ sinh thì dễ mắc bệnh trĩ, ảnh hưởng đến việc học tập, công tác và cuộc sống sau này. Vì vậy, phải chú ý dự phòng bệnh trĩ trong thời kỳ mang thai.

Vì trong thời kỳ mang thai, cùng với sự phát triển của thai nhi, áp lực trong bụng của người mẹ tăng, đặc biệt vào giai đoạn giữa và cuối thời kỳ mang thai, có nhiều phụ nữ giảm lượng vận động, hơn nữa lại ăn rất ít thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh và hoa quả, làm giảm sự nhu động của ruột và dạ dày, dễ xuất hiện triệu chứng táo bón.

Táo bón lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến huyết quản trực tràng, làm cho sự hồi lưu của máu ở tĩnh mạch khoang dưới, đặc biệt là sự hồi lưu của máu tại tĩnh mạch quanh hậu môn gặp trở ngại, gây ra chứng xung huyết và tụ máu tại tĩnh mạch quanh hậu môn, lâu dần hình thành bệnh trĩ.

Để phòng tránh bệnh trĩ, trong thời kỳ mang thai người mẹ phải chú ý giữ gìn vệ sinh, cách 1 ~ 2 ngày ngồi tắm trong nước ấm một lần, đồng thời làm động tác matxa xung quanh hậu môn, để thúc đẩy sự tuần hoàn máu, tránh gây trở ngại cho sự hồi lưu máu của tĩnh mạch.

Kiên trì tập thể dục thể thao, như tập thể dục buổi sáng, đi bộ, bơi,… tạo thuận lợi cho sự tuần hoàn máu trên khắp cơ thể. Về phương diện ăn uống, đồng thời với việc bổ sung chất dinh dưỡng, cũng phải ăn nhiều rau xanh và hoa quả giàu chất xơ.

Trong bữa ăn hàng ngày phải chú ý kết hợp đồ ăn tanh và đồ ăn chay, khô mềm thích hợp, ăn ít gạo trắng tinh, bột mỳ và thực phẩm có tính cay, chú ý giữ cho việc đại tiện được thông suốt, loại bỏ nguyên nhân gây bệnh trĩ.

Khi nghỉ hoặc ngủ tối, nếu không có vấn đề gì đặc biệt, phải nằm nghiêng để giảm áp lực của tử cung và thai nhi đối với tĩnh mạch khoang dưới.

Nếu người mẹ bị táo bón, có thể lấy mật ong pha với nước lọc để uống, hoặc ăn táo, chuối tiêu để nhuận tràng thông tiện. Người bị trĩ có thể vận động hậu môn, tức là khi hít vào thì dùng sức, còn hậu môn và hội âm thì hơi ngừng lại làm động tác thở, để tạo thuận lợi cho sự hồi lưu máu của tĩnh mạch, giảm nhẹ triệu chứng, đồng thời nhờ bác sỹ khám và điều trị.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng