Cách bảo vệ sức khỏe phụ nữ mang thai ở nông thôn

0

Thời kì mang thai, đặc biệt 3 tháng đầu tiên cần tránh tiếp xúc với các nhân tố gây hại như thuốc trừ sâu, tia phóng xạ, tránh bị cảm cúm, sốt. Khi mang thai không hút thuốc, uống rượu, không tự ý sử dụng thuốc.

PHỤ NỮ NÔNG THÔN NÊN BẢO VỆ SỨC KHỎE THẾ NÀO KHI MANG THAI?

Mục đích của việc bảo vệ sức khỏe khi mang thai là tạo ra một môi trường tốt đẹp cho thai nhi phát triển, tránh để thai nhi phải chịu những nhân tố bất lợi, bảo đảm sức khỏe của cả mẹ và con.

Nội dung bảo vệ sức khỏe cụ thể như sau:

1. Lao động

Sau khi mang thai nên tránh lao động nặng nhọc, không nên gánh hoặc kéo đồ vật quá nặng, cũng như không với cao hoặc làm những việc chèn ép bụng.

2. Y phục

Phụ nữ mang thai nên mặc quần áo rộng rãi, đồ lót tốt nhất bằng chất liệu cotton, không nên đi giày cao gót.

3. Ngủ và nghỉ ngơi

Hàng ngày đảm bảo ngủ 8 tiếng, tư thế ngủ nên nghiêng về bên trái, hạn chế nằm ngửa.

4. Chú ý vệ sinh sạch sẽ

Phụ nữ mang thai dễ ra mồ hôi, âm đạo cũng tiết ra khá nhiều dịch, nên thường xuyên tắm rửa, thay đồ lót, không nên ngồi tắm trong chậu, tốt nhất tắm đứng, nhiệt độ nước không nên quá nóng.

5. Đại tiện

Phụ nữ mang thai dễ đi ngoài phân khô, nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau, hoa quả, hình thành thói quen đi đại tiện đúng giờ.

6. Sinh hoạt tình dục

Tránh quan hệ tình dục ở 2 tháng đầu và 2 tháng cuối thai kì, để không bị sảy thai hoặc đẻ non.

7. Tinh thần thoải mái

Phụ nữ mang thai cần đảm bảo thâm tư vui vẻ, người nhà cần quan tâm săn sóc nhiều tới phụ nữ mang thai.

8. Dinh dưỡng hợp lý

Dinh dưỡng thời kì mang thai cần toàn diện, đa dạng hóa, không nên kén chọn thức ăn, ăn thiên về một món. Hàng ngày bổ sung thêm các loại thịt, đậu tương, trứng, ăn nhiều rau tươi, ăn ít hoặc không ăn thực phẩm quá cay, quá mặn, không uống trà đặc.

9. Tránh nhân tố gây hại

Thời kì mang thai, đặc biệt 3 tháng đầu tiên cần tránh tiếp xúc với các nhân tố gây hại như thuốc trừ sâu, tia phóng xạ, tránh bị cảm cúm, sốt. Khi mang thai không hút thuốc, uống rượu, không tự ý sử dụng thuốc.

10. Khám thai định kì

Trong suốt thời gian mang thai, ít nhất đi khám thai 3 lần, tức là mỗi giai đoạn đi khám thai một lần. Khám thai có thể phát hiện thấy tình trạng khác thường để kịp thời có những biện pháp xử lý tương ứng.

11. Quan sát thai cử động

Thai cử động thường xuất hiện trước khi thai được 5 tháng, mỗi giờ cử động khoảng 3 ~ 5 lần, nếu sau 6 tháng mà vẫn không thấy thai cử động hoặc cử động quá ít đều là hiện tượng bất thường, cần kịp thời đi khám.

12. Quan sát tình trạng toàn thân

Nếu trong khi mang thai xuất hiện những triệu chứng như: đau bụng, âm đạo xuất huyết, đau đầu quá mức, chóng mặt, tức ngực, phù thũng, nôn mửa nghiêm trọng, sốt đều cần kịp thời đi khám.

13. Bảo vệ vú

Người có núm vú lõm xuống cần tiến hành điều chỉnh sau khi sinh. Biện pháp là: Một tay đỡ chặt vú, một tay nhẹ nhàng lôi núm vú ra phía ngoài, lôi sang phải, sang trái, lôi lên trên, xuống dưới, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 5 phút. Luôn luôn đảm bảo núm vú sạch sẽ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng