Cân nặng của phụ nữ trong từng thời kỳ mang thai thế nào phù hợp?

0

Thông thường, thể trọng của phụ nữ mang thai tăng bình quân 10 ~ 12,3 kg trong suốt quá mang thai là tốt nhất, với trọng lượng này thì trẻ được sinh ra sẽ ở vào mức 2.5 ~ 3.5kg

Sau khi mang thai thể trọng nào là thích hợp

Trong thời gian mang thai, do những biến đổi về trọng lượng thai nhi và biến đổi sinh lý ở cơ thể mẹ sẽ khiến trọng lượng người mẹ liên tục tăng. Song, tăng thế nào mới là thích hợp, giới y học đã đưa ra kết luận.

Thông thường, thể trọng của phụ nữ mang thai tăng bình quân 10 ~ 12,3 kg trong suốt quá mang thai là tốt nhất, với trọng lượng này thì trẻ được sinh ra sẽ ở vào mức 2.5 ~ 3.5kg, tỉ lệ trẻ mới sinh tử vong sẽ tỉ lệ nghịch với trọng lượng của cơ thể.

Tuy nhiên, thể trọng của phụ nữ mang thai tăng với mức độ khác tùy thuộc vào từng thời kì mang thai.

Hai tháng đầu mang thai, thai nhi phát triển chậm, tăng không đáng kể, cơ thể người mẹ tăng là do sự biến đổi các bộ phận cơ thể mẹ, mỗi tuần tăng khoảng 60g, hai tháng tổng cộng tăng được khoảng 0.5kg. 4 tháng tiếp theo, thai nhi phát triển tương đối nhanh, thể trọng người mẹ tăng vẫn là do sự biến đổi của các cơ quan trong cơ thể, mỗi tháng tăng khoảng 300g, 4 tháng tổng cộng tăng khoảng 5.5kg.

3 tháng cuối cùng của giai đoạn mang thai, thai nhi phát triển mạnh nhất, tế bào của các cơ quan tăng rõ rệt, thể trọng người mẹ tăng ở giai đoạn này đều là vì thể trọng thai nhi tăng, mỗi tuần có thể tăng 400g, 3 tháng tăng khoảng 5kg.

Nếu xảy ra những tình trạng dưới đây thì phụ nữ mang thai có thể cho rằng có vấn đề về thể trọng:

(1) Cân nặng không đủ:

Theo chiều cao và độ tuổi, thể trọng trước khi mang thai thấp hơn 15% thể trọng lý tưởng thì là phụ nữ mang thai thể trọng thấp.

(2) Thừa cân:

Thể trọng trước khi mang thai nặng hơn 20% so với thể trọng lý tưởng thì là phụ nữ mang thai thừa cân.

(3) Tăng cân không đủ:

ở thời kì mang thai giữa và cuối mỗi tháng tăng 1kg hoặc ít hơn 1kg.

(4) Thể trọng tăng nhiều:

Mỗi tháng tăng hơn 3kg hoặc nhiều hơn.

Không đủ cân trước khi mang thai, tăng cân ít sau khi mang thai, cơ thể mẹ thiếu chất dinh dưỡng dự trữ, không đủ để duy trì sự phát triển bình thường của thai nhi, rất có thể khiến thai nhi phát triển chậm trong tử cung.

Ví dụ thể trọng tăng ít hơn 9kg trong suốt quá trình mang thai, thì tỉ lệ sinh ra trẻ trọng lượng thấp sẽ tăng 50%. Đối với phụ nữ thể trọng quá lớn, tăng 8.1 ~ 9.1 kg trong suốt quá trình mang thai là được.

Nếu thể trọng tăng nhanh trong quá trình mang thai, mỗi tuần tăng hơn 0.5 kg, mà thực tế lại không phải là tốc độ tăng của thai nhi thì rất có thể mắc bệnh phù thũng, sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng huyết áp cao trong khi mang thai.

Do vậy, phụ nữ mang thai nên thường xuyên kiểm tra trọng lượng cơ thể để hiểu rõ sự biến đổi của thể trọng, đồng thời biết cách điều tiết lượng thức ăn sao cho thích hợp với từng thời kì mang thai.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng