Chứng viêm gan có nguy hại thế nào tới thai nhi?

0
Cập nhật lần cuối

Nữ giới trong thời kỳ thai nghén, sự thay mới của các chất dinh dưỡng gia tăng, gan gánh nặng hơn, dễ khiến chức năng gan gặp trở ngại, nên trong thời kỳ thai nghén cũng dễ bị nhiễm virus viêm gan hơn.

Thai phụ bị bội nhiễm chứng viêm gan có nguy hại gì?

Viêm gan cấp tính là chứng bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan gây ra, gồm 5 loại A, B, C, D và E.

Viêm gan A và B thường gặp hơn. Viêm gan A do tay, thức ăn và đồ dùng ăn uống bị ô nhiễm, truyền nhiễm qua đường tiêu hóa; viêm gan B chủ yếu lây nhiễm qua việc truyền máu và tiêm chích.

Điều đáng lưu ý là viêm gan B có thể từ cơ thể mẹ thông qua nhau thai lây nhiễm cho thai nhi.

Nữ giới trong thời kỳ thai nghén, sự thay mới của các chất dinh dưỡng gia tăng, gan gánh nặng hơn, dễ khiến chức năng gan gặp trở ngại, nên trong thời kỳ thai nghén cũng dễ bị nhiễm virus viêm gan hơn.

Trong thời gian đầu mang thai, sau khi bị viêm gan có thể tăng nặng các phản ứng như nôn mửa, qua đó làm tiêu hao thể lực nhiều hơn, khiến gan tổn hại nặng hơn.

Ngoài ra, đầu thai kỳ bị nhiễm virus viêm gan có thể gia tăng khả năng thai nhi dị hình, thậm chí gây ra sẩy thai.

Do đó, thai phụ bị viêm gan trong đầu thai kỳ là phải điều trị chứng viêm gan trước, khi khỏi bệnh là phá thai ngay.

Giữa và cuối thai kỳ mà bị viêm gan, tỉ suất phát bệnh chứng ngộ độc bội nhiễm cao hơn, và chức năng gan cũng rất khó hồi phục.

Nhất là ở cuối thai kỳ, số ít thai phụ phát triển trở thành gan hoại tử cấp tính và á cấp tính, nghiêm trọng có thể gây tử vong cho cả mẹ lẫn con.

Ngoài ra, do gan bị tổn hại nghiêm trọng có thể gây trở ngại đốii với cơ chế đông máu của thai phụ, phát sinh xuất huyết nhiều sau khi sanh, khiến gan hôn mê làm cho thai phụ tử vong.

Qua theo dõi lâm sàng, dù là viêm gan thường thì trước khi sanh, chức năng gan cũng khó hồi phục, lúc sanh do mỏi mệt, xuất huyết, gây mê và vết thương phẫu thuật càng khiến gan gánh nặng hơn, nôn sau khi sanh một thời gian ngắn, chức năng gan có thể không bình thường.

Thông thường thì sau khi sinh, chức năng gan của bệnh nhân đại đa số có thể hồi phục bình thường, rât ít có trường hợp tiếp tục trầm trọng, thậm chí tử vong.

Lưu ý:

Virus viêm gan có thể truyền nhiễm cho thai nhi qua nhau thai và sản đạo, khiến trẻ sơ sinh bị viêm gan, thậm chí có thể khiến thai chết trong tử cung, hết sức nguy hiểm.

Những thai phụ bị viêm gan ở giữa và cuối thai kỳ tuyệt đối không nên uống thuốc phá thai, vì như vậy sự ảnh hưởng của nó cũng giống như sanh đủ tháng, mà phải áp dụng phương pháp điều trị bảo vệ gan và theo dõi chặt chẽ tình trạng của thai phụ và thai nhi.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng