Cơ thể mẹ và thai nhi sẽ biến đổi trong thời kỳ thai nhi? (Phần 1)

0
Cập nhật lần cuối

Trứng thụ tinh có kích thước 0.2 mm (đại khái sau 7 – 11 ngày thụ tinh). Từ đó, phôi thai có liên quan tới máu thịt của cơ thể mẹ, dần dần lớn lên. Ở giai đoạn này, phôi thai còn được gọi là mầm thai.

Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ và thai nhi sẽ biến đổi như thế nào (Phần 1)

1.THÁNG THỨ 1 MANG THAI (14 TUẦN)

1.1.Sự phát triển của thai nhi:

Trứng thụ tinh có kích thước 0.2 mm (đại khái sau 7 – 11 ngày thụ tinh). Từ đó, phôi thai có liên quan tới máu thịt của cơ thể mẹ, dần dần lớn lên. Ở giai đoạn này, phôi thai còn được gọi là mầm thai.

Kích thước của nó vừa đủ để mắt thường có thể nhìn thấy, chiều dài khoảng 5mm – 1cm, trọng lượng khoảng 1g. Nhìn từ bề ngoài thấy rõ cơ thể được chia thành 2 phần, phần đầu và phần đuôi.

Phần đầu rất to, chiếm một nửa cơ thể. Phần đầu liên quan trực tiếp tới cơ thể, phần đuôi dài, hình dạng rất giống với một con cá ngựa. Tứ chi bước đầu hình thành, song khó có thể nhận biết được.

Hệ thống thần kinh ở não, tủy và cơ quan tuần hoàn máu về cơ bản đã xuất hiện. Cuối tuần thứ 2 sau khi trứng thụ tinh, tim bắt đầu hình thành, từ tuần thứ 3 trở đi bắt đầu đập. Gan cũng bắt đầu phát triển từ giai đoạn này. Mắt và mũi vẫn chưa có hình thù, song mồm và cằm đã xuất hiện. Cuống rốn để kết nối với cơ thể mẹ cũng bắt đầu phát triển từ giai đoạn này.

1.2.Sự biến đổi của cơ thể mẹ:

Tháng thứ nhất mang thai là chỉ ngày đầu tiên của kì kinh nguyệt cuối cùng cho tới hết tuần thứ 4. Giai đoạn này, đa phần phụ nữ mang thai không cảm thấy mình đang có mang. Dù đi khám cũng không dễ biết chính xác.

Tuy nhiên tới cuối tháng này, tử cung hơi căng ra, nhiệt độ cơ thể phụ nữ mang thai cũng tăng lên một chút. Có người còn bị cảm lạnh, cơ thể rã rời, phát nóng hoặc phát lạnh, mệt mỏi buồn ngủ, ngủ mê mệt,… Có người còn buồn nôn, nôn mửa.

Những điều phụ nữ mang thai cần chú ý:

(1) Tránh bị kích thích hoặc làm động tác mạnh, đề phòng sảy thai. Bởi vì, tình trạng của thai nhi khi ở vào giai đoạn “mầm thai” thường không ổn định.

(2) Không được uống thuốc bừa bãi, cũng không nên tiếp xúc với tia X.

2. THÁNG THỨ 2 MANG THAI (58 TUẦN)

2.1.Sự phát triển của thai nhi:

Vào tháng thứ 2 mang thai, chiều dài của phôi thai khoảng 3cm, thể trọng khoảng 4g. Có thể phân biệt được hình dạng của tay, chân, mắt, tai, mồm. Tuy nhiên, xương còn mềm, có tính đàn hồi.

Bộ phận nội tạng như dạ dày, ruột, gan cũng đã có quy mô bước đầu. Hệ thống thần kinh phát triển, não phát triển nhanh chóng. Nhìn hình dạng bên ngoài không thể phân biệt được là nam hay nữ.

Trong khoang mang nước ối đã tích nước ối, dường như thai nhi bơi ở trong đó. Quan hệ giữa cơ thể mẹ và phôi thai ngày càng mật thiết. Lông tơ trong màng của tử cung liên tục sinh sôi nảy nở để chuẩn bị tạo nên nhau thai. Bộ phận cấu thành dây rốn cũng đã xuất hiện.

2.2.Sự biến đổi của cơ thể mẹ:

Chậm kinh. Những phụ nữ có kinh nguyệt đều khi thấy chậm kinh sẽ đặt ra những nghi vấn cho mình. Tới bệnh viện khám, đa phần có thể xác định rõ đã mang thai. Lúc này, vú phụ nữ mang thai rất căng, hơi chạm vào áo ngực cũng cảm thấy đau đớn; Đầu vú và quầng vú thẫm lại; Tử cung to ra và mềm, bộ phận sinh dục ngoài ẩm.

Do tử cung ứ máu phình to, phụ nữ mang thai đi tiểu nhiều, phần eo có cảm giác bị chèn ép. Ngoài ra, còn xuất hiện những hiện tượng như: Cơ thể phát nóng, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, thói quen ăn uống thay đổi.

Những thứ trước đây thích ăn bỗng chốc không cảm thấy ngon nữa, mà những thứ bình thường không thích lại ăn rất ngon miệng. Có một số người tâm tư không tốt, chẳng thích làm việc gì, thường lo lắng, bồn chồn bất an vì những chuyện rất nhỏ.

2.3.Những điều phụ nữ mang thai cần chú ý:

(1) Bảo đảm tâm tư thoải mái.

(2) Sinh hoạt theo quy luật.

(3) Mặc dù buồn nôn, nôn mửa, không thích ăn nhưng vẫn phải cố gắng ăn để hấp thu đủ dinh dưỡng cho cơ thể và thai nhi.

(4) Tránh thể dục thể thao và những động tác mất nhiều sức, để đề phòng sảy thai.

(5) Chú ý đề phòng bệnh truyền nhiễm như cảm lạnh, sởi,…

3. THÁNG THỨ 3 MANG THAI (912 TUẦN)

3.1.Sự phát triển của thai nhi:

Giai đoạn này, thai nhi dài khoảng 9cm, trọng lượng khoảng 20g. Xương bắt đầu cứng lên, hóa xương. Móng chân, móng tay đã xuất hiện. Đầu rất to, hình dạng của mặt đã bước đầu hình thành, song mắt vẫn nhắm chặt. Thân thể và chân dài ra rõ rệt.

Tim đập cũng rõ hơn, gan, dạ dày, ruột phát triển mạnh. Thận cũng đang dần dần hoàn thiện, đã có ống dẫn tiểu, thai nhi có thể bài tiết lượng nhỏ. Bộ phận sinh dục ngoài bắt đầu phát triển, song, vẫn chưa thể phân biệt được là nam hay nữ.

Chức năng bài tiết của bộ phận sinh dục trong ngày một phát triển. Dây rốn cũng đang dài ra, thai nhi có thể tự do chuyển động trong nước ối.

3.2.Sự biến đổi của cơ thể mẹ:

Phản ứng mang thai có thể đạt tới cao trào, sau đó dần dần giảm. Tử cung của phụ nữ mang thai có kích cỡ bằng nắm đấm, ép vào bàng quang và trực tràng, khiến số lần đi tiểu tăng, ngoài ra còn có hiện tượng táo bón. Do tuần hoàn máu trong xương chậu tăng nhanh nên khí hư ra nhiều.

3.3.Những điều phụ nữ mang thai cần chú ý:

(1) Tránh làm việc quá sức, chú ý tĩnh dưỡng. Tránh những hoạt động ảnh hưởng tới bụng, hạn chế lên, xuống cầu thang.

(2)Trong công việc, tùy sức mà làm, không nên miễn cưỡng làm những việc khó.

(3) Đi khám thai định kì.

(4) Ngừng những bài tập thể dục mạnh, không đi du lịch xa.

(5) Chú ý ăn uống có khoa học, để đủ dinh dưỡng.

(6) Nếu thấy đau bụng dưới hoặc khí hư có màu vàng hoặc nâu nhạt, rất có thể sảy thai hoặc bị nhiễm khuẩn, kịp thời tới bệnh viện khám và chữa trị.

4. THÁNG THỨ 4 MANG THAI (1316 TUẦN)

4.1.Sự phát triển của thai nhi:

Khi được 4 tháng, chiều dài cơ thể thai nhi khoảng 16 – 18 cm, thể trọng khoảng 120g. Da có màu đỏ, đây là do tuần hoàn máu trong huyết quản diễn ra nhanh, nhìn thấy rõ màu đỏ qua làn da non nớt của thai nhi. Mặt da có một lớp lông tơ mềm, gọi là lông thai. Tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi của thai nhi bắt đầu phát huy tác dụng.

Tim thai đập nhanh, gấp đôi so với người lớn. Nội tạng đã hình thành. Trong ruột thai nhi đã có một loại chất màu xanh, tích tụ ngày một nhiều, đó là phân thai, chủ yếu là nước mật tiết ra từ túi thai. Thai nhi bài tiết nước tiểu vào trong nước ối. Tóc đã mọc trên đầu thai nhi.

4.2.Sự biến đổi của cơ thể mẹ:

Để cuống rốn đã hoàn toàn hình thành, “nền móng” của thai nhi đã vô cùng kiên cố, nguy cơ sảy thai giảm. Để cuống rốn hình thành trong tử cung, có hình dạng đĩa tròn, là bộ phận dạng xốp, cung cấp dinh dưỡng và oxi tới thai nhi thông qua dây rốn, cũng qua dây rốn bài tiết những chất thải ra ngoài, trở thành trung tâm sống của thai nhi.

Tử cung to rõ rệt, giống đầu của một đứa trẻ, có thể sờ thấy rõ ở phần bụng dưới. Độ cao của đáy tử cung ở vào giữa tổ hợp xương mu và rốn (cuối tuần thứ 15). Lúc này, khí hư vẫn tiết ra nhiều, hiện tượng tiểu nhiều, táo bón, đau lưng vẫn xảy ra. Ngoài ra, phụ nữ mang thai còn có thể bị đau đầu, trĩ, phồng tĩnh mạch ở chân và bộ phận sinh dục ngoài.

4.3.Những điều phụ nữ mang thai cần chú ý:

(1) cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Hấp thu những loại thức ăn giàu protein, mỡ thực vật, canxi, sắt, vitamin.

(2) Vận động nhẹ nhàng, để tăng cường thể lực, đặt nền móng vững chắc cho việc sinh đẻ sau này. 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng