Đau bụng trong thời kỳ mang thai có phải dấu hiệu sảy thai?

0

Trong giai đoạn đầu mang thai, phụ nữ mang thai cảm thấy bụng dưới hơi đau, hoặc lưng nhức mỏi, đồng thời âm đạo chảy ra một ít máu. Và nó chính là dấu hiệu đầu tiên cho thấy  việc sảy thai

Đau bụng trong thời kỳ mang thai có nguy hiểm không? 

1. Dấu hiệu sảy thai.

Trong giai đoạn đầu mang thai, phụ nữ mang thai cảm thấy bụng dưới hơi đau, hoặc lưng nhức mỏi, đồng thời âm đạo chảy ra một ít máu. Máu có thể có màu đỏ tươi, màu hồng hoặc màu nâu sẫm.

Nhưng nếu vẫn xuất hiện phản ứng mang thai sớm, phôi thai bình thường, nguyên nhân dẫn đến sảy thai được loại bỏ, thôi chảy máu, hết đau bụng, như vậy vẫn có thể tiếp tục mang thai.

2. Khó tránh khỏi sảy thai.

Âm đạo chảy máu nhiều hoặc có cục máu, do tử cung co thắt làm cho bụng dưới đau từng cơn, và đau kèm theo co giật, bụng dưới trĩu nặng, cổ tử cung có thể mở to, như vậy không thể tiếp tục mang thai.

3. Chửa ngoài dạ con.

Phụ nữ mang thai có lịch sử bệnh viêm hố chậu, hoặc mang thai sau khi được chữa trị vì kết hôn lâu năm không có con. Ngừng kinh 6 ~ 12 tuần, bỗng dưng cảm thấy một bên của bụng dưới đau như bị xé hoặc đau từng cơn, cơn đau kéo dài hoặc lên cơn nhiều lần, thường có cảm giác buồn nôn, nôn mửa, âm đạo chảy máu bất thường.

4. Chửa trứng ác tính.

Sau khi mang thai được 2 – 4 tháng, tử cung to khác thường, mức độ to không phù hợp với tháng hết kinh, tử cung mềm và đoạn dưới phồng lên.

Người được chẩn đoán là chửa trứng và đã chuyển sang giai đoạn ác tính nhưng vẫn chưa nạo, có thể bỗng dưng thấy đau bụng dữ dội có tính cấp tính.

5. Mang thai kéo theo u phụ khoa.

Có phụ nữ mang thai có lịch sử bệnh u khối trong khoang bụng, hoặc chưa kiểm tra nhưng thấy lên cơn đau một bên bụng dưới nhiều lần, cơn đau có thể tự thuyên giảm, trong kỳ mang thai bỗng dưng thấy đau dữ dội tại cùng một bên của bụng dưới, đau quặn dai dẳng, đồng thời có triệu chứng buồn nôn hoặc nôn mửa, đây có thể là mang thai kéo theo chứng đảo ngược cuống u nang buồng trứng hoặc đảo ngược u cơ dưới tử cung.

6. Đẻ non.

Xuất hiện giữa tuần mang thai thứ 28 ~ 37. Khi đẻ non sẽ xảy ra hiện tưựng tử cung co thắt từng cơn, kèm theo chứng đau bụng hoặc đau lưng từng cơn.

7. Mang thai kéo theo nhau thai rụng sớm.

Phụ nữ mang thai đôi khi không để ý khiến bụng bị chèn hoặc làm tổn thương bên ngoài bụng, bỗng dưng cảm thấy bụng đau ghê gớm, rồi buồn nôn, nôn mửa, âm đạo chảy máu, tử cung cứng và ấn thấy đau.

8. Mang thai kéo theo viêm ruột thừa cp tính.

Đều có thể phát bệnh trong các giai đoạn mang thai, tỷ lệ phát bệnh khoảng 0,1% ~ 0,2%.

9. Mang thai kéo theo bnh ký sinh trùng trong ruột.

Thường gặp là bệnh giun đũa, biểu hiện chủ yếu là xung quanh rốn thường đau ê ẩm, nếu chui vào ống mật hoặc ruột thừa sẽ làm cho bụng đau dữ dội.

Đau bụng khi mang thai là triệu chứng thường gặp trong kỳ mang thai. Khi phụ nữ mang thai thấy bụng đau dữ dội, tuyệt đối không được coi thường, phải kịp thời đến viện khám và điều trị ngay.

Nếu chẩn đoán kịp thời và chữa trị thích đáng, ngoài một vài trường hợp nghiêm trọng, nói chung đều có thể bảo vệ cho cả hai mẹ con được an toàn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng