Kiểm tra sinh lý buồng trứng có cách nào tin tưởng và chính xác

0
Cập nhật lần cuối

Đo thân nhiệt cơ bản, kiểm tra tế bào âm đạo bong tróc, kiểm tra niêm dịch cổ tử cung… là những phương pháp kiểm tra sinh lý buồng trứng thường được các chị em tin tưởng vì có độ chính xác cao

Các phương pháp kiểm tra sinh lý buồng trứng thường được chị em tin tưởng

Chu kỳ của buồng trứng được vận hành bởi một hệ thống điều tiết hết sức phức tạp, tuy nhiên qua nhiều năm nghiên cứu của các nhà khoa học và y học, hiện nay y học đã hoàn toàn có thể bằng vào những phương pháp kiểm tra khiến chúng ta hiểu một cách hình tượng và cụ thể về chức năng của buồng trứng, và dựa theo những kết quả kiểm tra ấy mà chẩn đoán ra chức năng của buồng trứng có bình thường hay không.

Các phương pháp kiểm tra thường sử dụng như sau:

1. Hỏi rõ bệnh sử và kiểm tra thể chất:

Hỏi rõ bệnh sử và kiểm tra thể chất là một khâu quan trọng trong việc chẩn đoán tình trạng chức năng của buồng trứng, trước tiên là hỏi về sự tăng trưởng, chu kỳ kinh nguyệt, tình trạng thai nghén và sanh đẻ; sau đó tiến hành kiểm tra phụ khoa và toàn thân thật kỹ, qua đó có thể phán đoán chức năng của buồng trứng bình thường hay không.

Khi kiểm tra cần phải chú ý chiều cao và trọng lượng thân người, sự tiết sữa, sự phân bố lông trên thân thể và sự phát triển giới tính thứ nhì có dị hình hay không, vì những nhân tố ấy có thể gián tiếp phản ánh tình trạng chức năng của buồng trứng.

2. Đo thân nhiệt cơ bản:

Thân nhiệt cơ bản nghĩa là sau 8 giờ nghỉ ngơi đầy đủ, nằm ngửa trên giường và không có bất kỳ hoạt động nào, đặt nhiệt kế vào dưới lưỡi đo nhiệt độ, nhiệt độ có được sau 5 phút gọi là thân nhiệt cơ bản.

Thân nhiệt cơ bản của nữ giới độ tuổi sanh đẻ mà chức năng buồng trứng bình thường thì có tính đặc trưng, sau khi ngưng kinh đến trước khi rụng trứng thân nhiệt dưới 36,5oC, thời gian rụng trứng thân nhiệt không thay đổi hay hạ chút ít, sau khi rụng trứng thân nhiệt lên cao 0,3oC-0,5oC, tức 36,8oC-37oC, thân nhiệt ấy kéo dài đến trước khi có kinh lần sau 1-2 ngày hoặc ngay ngày đầu hành kinh. Sau khi ngưng kinh thân nhiệt lại hạ xuống 36,5o C.

Chúng ta hãy ghi lại thân nhiệt cơ bản đã đo được mỗi ngày trong chu kỳ kinh nguyệt, nếu nửa đầu kỳ kinh nguyệt thân nhiệt thấp, nửa cuối kỳ kinh nguyệt thân nhiệt cao, đó là chức năng của buồng trứng bình thường. Nếu thân nhiệt cơ bản trong suốt chu kỳ kinh nguyệt không hề lên cao, đó chứng tỏ “buồng trứng không có chức năng rụng trứng.

Phương pháp chẩn đoán tình trạng chức năng của buồng trứng này rất đơn giản và không gây tổn thương, có thể tự mình tiến hành để nắm được thời gian trứng rụng, chọn thời gian sinh hoạt tính dục hầu có thể ngừa thai hay thụ thai.

Lưu ý: Căn cứ vào thân nhiệt cơ bản để tìm hiểu về tình trạng chức năng của buồng trứng cần phải tiến hành liên tục từ ba chu kỳ kinh nguyệt trở lên, nhưng người bị mất ngủ, cảm mạo hay uống rượu có thể ảnh hưởng đến tính chính xác của thân nhiệt cơ bản.

Các phương pháp kiểm tra sinh lý buồng trứng thường được chị em tin tưởng

3. Kiểm tra tế bào âm đạo bong tróc:

Tế bào biểu mô âm đạo của nữ giới dưới sự ảnh hưởng của hormone buồng trứng có sự thay đổi và bong tróc tính chu kỳ. Kiểm tra tế bào bong tróc của âm đạo có thể phản ánh mức độ hormone trong cơ thể nữ giới, gián tiếp phán đoán tình trạng chức năng của buồng trứng.

Nhưng cần phải liên tục kiểm tra kính phết định kỳ mới có thể chẩn đoán chức năng của buồng trứng một cách chính xác.

Lưu ý: Nếu âm đạo bị viêm v xuất huyết thì không thể chẩn đoán chính xác chức năng của buồng trứng.

4. Kiểm tra niêm dịch cổ tử cung:

Niêm dịch cổ tử cung là một chất nhày do thể tuyến cổ tử cung tiết ra, tính chất và hàm lượng nước của niêm dịch cổ tử cung dưới sự ảnh hưởng của oestrogen và progesterone sinh ra sự thay đổi tính chu kỳ. Niêm dịch cổ tử cung sau khi khô có thể trở thành một chất kết tinh có hình dạng khác nhau, được gọi là niêm dịch cổ tử cung kết tinh.

Bằng vào sự kiểm tra và xét nghiệm có thể biết được chức năng buồng trứng có bình thường hay không.

a) Kiểm tra kéo sợi niêm dịch cổ tử cung: Lấy niêm dịch cổ tử cung để lên trên mặt kính, dùng đầu kim kéo cho niêm dịch dài ra hết mức, đó gọi là kiểm tra kéo sợi niêm dịch cổ tử cung.

Trong thời kỳ trứng rụng, độ dài của niêm dịch cổ tử cung có thể đạt 7- 10cm mà không đứt. Sau khi trứng rụng, tức không có hiện tượng kéo sợi. Phương pháp này đơn giản dễ thực hành, không cần thiết bị đặc biệt, các chị em phụ nữ có thể tự kiểm tra mỗi ngày.

b) Kiểm tra niêm dịch cổ tử cung kết tinh: Lấy niêm dịch cổ tử cung bôi lên trên mặt kính, sau khi khô quan sát bằng kính hiển vi. Trước khi trứng rụng, oestrogen trong cơ thể tăng đến mức cao nhất, trên kính phết xuất hiện sự kết tinh dạng răng dê giống như thực vật.

Sau khi trứng rụng, progesterone tiết ra rất nhiều, ức chế sự hình thành của dạng kết tinh răng dê, xuất hiện những vật nhỏ hình bầu dục xếp thành từng hàng, đó chứng tỏ buồng trứng có chức năng rụng trứng bình thường.

Kiểm tra niêm dịch tử cung cần phải cùng lúc theo dõi sự thay đổi động thái của nó trong chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi tháng chỉ kiểm tra một lần không thể biết rõ tình trạng chức năng của buồng trứng.

Bằng vào sự quan sát toàn diện niêm dịch cổ tử cung ta có thể dự đoán ra thời kỳ trứng rụng để ngừa thai hay thụ thai.

Lưu ý: Niêm dịch cổ tử cung có sự khác biệt cá thể với phản ứng của androgen, và nếu cổ tử cung bị viêm hay sau khi đốt điện và phóng xạ trị liệu, cỏ thể ảnh hưởng đến tính chính xác của phương pháp kiểm tra niêm dịch cổ tử cung.

5. Kiểm tra mô nội mạc tử cung:

Phương pháp kiểm tra nội mạc tử cung là bằng cách nạo lấy nội mạc tử cung ở khoang tử cung khi có kinh trong vòng 12 giờ để xét nghiệm xem có trứng rụng hay không.

Do trong thời kỳ kinh nguyệt miệng cổ tử cung lỏng lẻo, nên tiến hành kiểm tra không đau cho lắm. Nhưng trước khi nạo lấy nội mạc tử cung cần phải kiểm tra đương sự có bị viêm âm đạo, viêm khung chậu hay không.

Qua kiểm tra, căn cứ vào nội mạc tử cung có bị ảnh hưởng của progesterone hay không, và mức độ ảnh hưởng của nó, có thể suy đoán ra buồng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt lần này có chức năng rụng trứng hay không.

Nếu kết quả kiểm tra nội mạc tử cung có biểu hiện là thời kỳ phân tiết cuối thì chứng tỏ buồng trứng có chức năng rụng trứng và chức năng thể vàng bình thường. Qua kiểm tra còn có thể phát hiện nội mạc tử cung có biến bệnh viêm, lao và khối u hay không. Phương pháp kiểm tra nội mạc tử cung thường dùng để chẩn đoán nữ giới không thụ thai và kinh nguyệt không đều.

6. Siêu âm kiểm tra khung chậu:

Kiểm tra siêu âm có thể chẩn đoán chính xác mức phát triển của tử cung, kích thước của buồng trứng và có noãn bào phát triển tồn tại hay không.

Qua kiểm tra liên tục bằng siêu âm có thể nhìn thấy noãn bào trong buồng trứng dần to lên và có sức giãn nở nhất định. Khi đường kính của noãn bào đạt đến 18mm, đó chứng tỏ noãn bào đã phát triển chín muồi. Khi thấy noãn bào chín muồi đột nhiên biến mất hay teo nhỏ, đó là đã rụng trứng.

Phương pháp này có thể chẩn đoán chính xác thời gian trứng rụng?gia tăng cơ hội thụ thai. Phương pháp siêu âm kiểm tra chức năng rụng trứng của buồng trứng không gây đau, không gây tổn thương và có kết quả tại chỗ. Áp dụng phương pháp này có thể chẩn đoán chính xác thời gian noãn bào phát triển chín muồi và kịp lúc lấy ra để thụ tinh nhân tạo.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng