Kỹ năng cần thiết khi dạy trẻ chậm tiếp thu môn tiếng Anh

0
Cập nhật lần cuối

Tiếng Anh là một ngôn ngữ Quốc tế có tính thông dụng và là một công cụ giao tiếp thiết yếu trong mọi lĩnh vực hoạt động của xã hội. Thời đại toàn cầu hoá, nhu cầu giao tiếp giữa mọi người thuộc mọi quốc gia là bắt buộc.Do vậy, việc học tiếng Anh đang trở nên cần thiết giúp chúng ta tiếp cận, mở rộng hiểu biết với nguồn tri thức tiên tiến trên thế giới ở nhiều lĩnh vực khác nhau.
Là một giáo viên dạy tiếng Anh, những học sinh chậm tiếp thu luôn khiến bạn phải nghĩ ra cách cải thiện phương pháp giảng dạy, hướng dẫn học tập sao cho phù hợp. Khi học sinh của bạn chưa giỏi, đó cũng là lúc bạn cảm thấy công việc giảng dạy chưa thực sự thành công. Vậy nên làm gì để trẻ dễ tiếp thu môn tiếng Anh?

1. Tạo hứng thú học tập cho học sinh

Khi dạy phần nghe, giáo viên nên thực hiện tốt ở ba bước:trước khi nghe, trong khi nghe, sau khi nghe và nên phân nhóm theo trình độ học sinh, kết hợp với hình ảnh, trò chơi để tiết nghe được nhẹ nhàng, sôi động và hứng thú.
Khi dạy bài học môn nói, giáo viên nên cho các em đóng vai, kết hợp với động tác, cử chỉ sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

2. Ưu tiên dạy phát âm trước

Trong quá trình học ngoại ngữ, muốn người khác hiểu nội dung mình nói gì trong khi giao tiếp bằng tiếng Anh, học sinh cần phải phát âm từ và câu một cách rõ ràng. Với học sinh vùng nông thôn do không có điều kiện tiếp xúc với người nước ngoài, ít nghe băng đĩa tiếng Anh nên có xu hướng phát âm tiếng Anh theo cách Việt hoá.

Phát âm là một kỹ năng quan trọng

Phát âm là một kỹ năng quan trọng

Vì vậy, ngay từ đầu giáo viên tiếng Anh phải phát âm thật chuẩn để các em bắt chước và đây là một trong những yếu tố cơ bản trong việc dạy nghe – nói, giáo viên kiên trì luyện tập phát âm cho học sinh để tạo cho các em có thói quen phát âm đúng và chuẩn.

==> Nếu mẹ muốn tìm gia sư tiếng anh cho bé, mẹ có thể liên hệ tới trung tâm gia sư Việt thông qua đường link: https://giasuviet.net.vn

3. Tập cho học sinh phản xạ nhanh bằng tiếng Anh

– Thay thế từ không biết bằng một cụm từ khác đã biết, không sợ mắc cỡ khi nói sai.

– Không nên ngầm hiểu sang tiếng Việt rồi mới dịch sang tiếng Anh.

4. Tổ chức hoạt động theo cặp- nhóm

Đây là hoạt động đắc lực và lý tưởng nhất trong quá trình luyện nói. Tất cả học sinh sẽ được làm việc cùng một thời gian, giúp chúng giải quyết được nhiều vấn đề về ngữ pháp và phát âm.

Làm việc theo cặp giúp rèn luyện tinh thần làm việc nhóm

Làm việc theo cặp giúp rèn luyện tinh thần làm việc nhóm

Học sinh có thể học tập lẫn nhau trong quá trình luyện tập, đó là cơ hội để chia sẻ thông tin và hỏi những điều mình chưa rõ, đồng thời người thầy cũng dễ dàng kiểm soát học sinh bắng cách đi đi lại lại trong lớp, lắng nghe và hướng dẫn khi cần thiết.

5. Rèn luyện phương pháp tự học cho học sinh

Sau mỗi bài học, giáo viên hướng dẫn các em những sách tham khảo hay, các website tự học hiệu quả, các sân chơi rèn luyện tiếng Anh hoặc cung cấp những bài học bổ ích để học sinh cảm thấy các em cần tham khảo thêm, luyện tập thêm, hoặc ít ra cũng quan tâm tới chủ đề hơn.

6. Tạo điều kiện cho học sinh thực hành nhiều hơn trong giờ học

Trong các giờ học, giáo viên giảng hầu như toàn bộ thời gian. Học sinh còn ít thời gian để luyện tập. Tuy nhiên học sinh là người cần phải luyện tập, chứ không phải giáo viên.

Vì vậy nên dành thêm thời gian ngoài giờ lên lớp để cho các em có điều kiện được nói, thực hành và trải nghiệm nhiều hơn, đó có thể là những buổi trò chuyện theo nhóm hay nói chuyện cùng người ngoài,…

Xem thêm: Dạy giới tính cho học sinh cấp 3 cần lưu ý những gì?

7. Rèn luyện cho học sinh những thói quen tốt trong khi học tiếng Anh

Thường xuyên nghe và học các bài hát tiếng Anh, hay các chương trình, phim tiếng Anh…Mỗi ngày dành khoảng một giờ đồng hồ để tự học tiếng Anh tại nhà, chuẩn bị bài trước khi đến lớp.

Share.

Comments are closed.