Làm mẹ và những kiến thức cơ bản bạn cần biết

0

Người phụ nữ muốn làm mẹ không thể không có sự kết hợp với một người đàn ông, vì thế trước khi làm mẹ người phụ nữ phải biết làm vợ. Dưới đây là những kiến thức cơ bản mà mọi phụ nữ cần biết

A. Ở tuổi dậy thì

1. Những thay đổi của cơ thể và tâm sinh lí

Người phụ nữ nào trước khi bước vào tuổi làm mẹ cũng phải qua tuổi dậy thì. Đây là lúc cơ thể người phụ nữ được phát triển hoàn chỉnh, đánh dấu giai đoạn trẻ con chuyển sang giai đoạn người lớn, các đặc điểm về tính dục và cá tính bắt đầu có sự đổi khác.

Tuổi dậy thì thông thường bắt đầu từ lứa tuổi 13 kéo dài đến 3 – 4 năm. Có thể sớm hơn hoặc chậm hơn 1 – 2 năm. Lúc này bộ phận sinh dục nữ được phát triển đầy đủ sẽ tạo nên những thay đổi trên cơ thể như lông mọc ở cơ quan sinh dục, ở nách, tuyến vú bắt đầu phát triển. Đầu vú nhô cao và cứng. Đặc biệt đánh dấu thời kì này là hiện tượng kinh nguyệt.

Hiện tượng kinh nguyệt là do hai buồng trứng bắt đầu hoạt động, trung bình độ 28 ngày buồng trứng sẽ cho một trứng chín rụng. Trứng di chuyển trong ống dẫn trứng nhờ các lông nhỏ, rung động theo một chiều nhất định để đến tử cung mất độ ba ngày.

Khi đó mặt trong của tử cung dày lên, tụ máu, (đo buồng trứng tiết chất kích thích gây nên) để nuôi bào thai sau khi trứng gặp tinh trùng ở ống dẫn trứng. Nếu không gặp tinh tràng thì lớp màng dầy đầy máu sẽ bong ra rụng đi kéo theo một lượng máu, đó là hiện tượng kinh nguyệt.

Người con gái đến tuổi dậy thì thường có nhiều thay đổi về tâm lý cũng như về sinh lý. Như vậy người con gái phải nên biết rõ lứa tuổi dậy thì của mình, để có sự chuẩn bị cho bản thân. Các bậc cha mẹ có con gái đến tuổi trưởng thành cũng nên lưu tâm để giúp đỡ con tránh những va vấp.

2. Giữ gìn vệ sinh ở lứa tuổi dậy thì

Yêu cầu sức khỏe ở lứa tuổi dậy thì là thực hiện vệ sinh phụ nữ,

Thực hiện vệ sinh ở giai đoạn này là để bảo vệ cho chức năng làm mẹ của người phụ nữ. Chính vì vậy đừng coi thường những việc làm đơn giản nhưng lại rất quan trọng.

–    Nếu để cửa mình bị bẩn thì có thể bị viêm ngay cửa mình (viêm âm hộ) hoặc vi trùng lan vào cổ tử cung, làm viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng… Đó là những bệnh rất nguy hiểm. Tuy bệnh không đau đớn gì lắm, nhưng dễ làm cho người phụ nữ sau này không có con.

–    Làm vệ sinh cửa mình hằng ngày: Buổi tối nên rửa cửa mình bằng nước sạch.

Nếu có điều kiện rửa bằng nước đun sôi để nguội là tốt nhất, thay quần lót. Khi rửa tay phải sạch, nên rửa phần cửa mình trước rồi đến phần xung quanh sau, nên dùng vòi để rửa hoặc dùng ca múc nước ra ngoài, không nên ngồi trong chậu để rửa, nước bẩn không thoát sẽ chui vào cửa mình gây viêm nhiễm.

–    Vệ sinh khi hành kinh: khi hành kinh, máu chảy ra ngoài, có thể dính lại ở cửa mình, là nơi một số vi trùng gây bệnh rất dễ sinh sôi nảy nở. Mặt khác bộ phận sinh dục trong thời kỳ hành kinh rất dễ bị viêm nhiễm, cho nên càng phải giữ vệ sinh tốt…

+   Mỗi ngày nên rửa cửa mình bằng nước sạch 2, 3 lần.

+   Dùng khăn vệ sinh bằng vải màn mềm và khô. Hiện nay trên thị trường có bán các loại băng vệ sinh được hấp tẩy kỹ càng, các bạn nên dùng vừa tiện lại vừa sạch sẽ. Rất hợp với những chuyến đi xa hay đi du lịch, tuy nhiên nên chọn loại tốt.

+   Khăn vệ sinh hay băng vệ sinh phải được thay luôn. Nếu về mùa hè phải thay nhiều hơn. Dùng khăn vệ sinh thì phải giặt xà phòng và phơi chỗ nắng cho khô rồi cất để riêng trong túi ni lông.

+   Trong thời kì hành kinh vẫn có thể tắm bình thường, nhưng tránh tắm lâu, bơi lội hoặc ngâm mình dưới nước

+   Trong thời gian hành kinh ta vẫn có thể tập thể dục buổi sáng, việc tập này không có hại mà giúp cho cơ thể sảng khoái tránh khỏi nhưng mệt mỏi khi hành kinh, xóa bỏ những ảnh hưởng tâm lý xấu như bực bội, cáu gắt hoặc: trâm lặng lo âu. Và còn giữ cho chu kỳ kinh nguyệt diễn biến được bình thường

Yêu cầu nên tránh những động tác như chạy nhảy, uốn, ưỡn hay gập bụng. Đặc biệt nên dừng việc luyện tập thể thao hoặc thi đấu.

Trong thời gian kinh nguyệt không nên dùng các món ăn cay, nóng. Bởi vì máu sẽ dồn về các cơ quan sinh dục nhiều hơn và có thể mất máu nhiều hơn. Ngay cả bàng quang, ruột chứa quá tải cũng gây ra tác hại tương tự nên không nhịn đại tiểu tiện.

Giữ gìn đúng các qui tắc vệ sinh là một trong những biện pháp ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục. Bảo vệ tốt chức năng làm mẹ sau này của người phụ nữ.

B. Khi làm vợ

1. Những điều cần biết trong hôn nhân

Người phụ nữ muốn làm mẹ không thể không có sự kết hợp với một người đàn ông, vì thế trước khi làm mẹ người phụ nữ phải biết làm vợ.

–    Tuổi hôn nhân của người phụ nữ theo luật pháp quy định là từ 18 tuổi trở lên. Song trên thực tế phụ nữ từ 18 – 25 tuổi xây dựng gia đình là tốt nhất. Vì khi đó cơ thể người phụ nữ mới thực sự kết thúc giai đoạn hoàn chỉnh giới tính, mặt khác đứng về mặt xã hội, người phụ nữ lúc đó mới được trang bị đầy đủ các kiến thức cần thiết trong cuộc sống làm mẹ.

Những cuộc hôn nhân sớm thường mang lại nhiều yếu tố gây tan vỡ gia đình, như người mẹ thiếu kinh nghiệm sống, chưa ổn định về kinh tế, mang thai sớm thường gây nhiều biến cố cho cả cha lẫn mẹ đứa trẻ.

Sức khỏe của những bà mẹ trẻ thường giảm sút mau chóng, con cái của cha mẹ quá trẻ thường ốm yếu, bệnh hoạn vì họ thiếu kinh nghiệm nuôi con.

Tuy nhiên cũng không nên xây dựng gia đình quá muộn vì sinh đẻ muộn sẽ gặp nhiều khó khăn. Phụ nữ sinh đẻ lần đầu tiên tốt nhất là từ 20 đến 25 tuổi. Xây dựng gia đình phải trên cơ sở tình yêu và hiểu biết lẫn nhau. Có như vậy mới đem lại hạnh phúc và những khoái cảm thực sự trong quan hệ vợ chồng.

Trước khi bước vào hôn nhân, người phụ nữ nên có sự chuẩn bị một số kiến thức về tình dục để không dẫn đến những cú sốc về mặt tâm lý gây ảnh hưởng không tốt trong quan hệ vợ chồng sau này.

Tình dục là một trong những yếu tố quan trọng nhất của hạnh phúc gia đình và cũng là cơ sở để sản sinh những đứa con đẹp đẽ khỏe mạnh.

–    Hoạt động tình dục của vợ chồng phải cần có sự hài lòng toàn diện, nghĩa là người chồng phải hết sức tế nhị, chăm sóc, âu yếm vợ trước khi giao hợp.

Còn người vợ phải hết sức dịu dàng tạo những cử chỉ hấp dẫn để tạo những cảm xúc tình dục của người chồng. Có như vậy mới dễ đem lại đỉnh điểm khoái cảm của hai vợ chồng cùng một lúc.

–    Người vợ phải luôn tìm cách để đạt được đỉnh điểm của khoái cảm. Có thể nên trao đổi với người chồng để người chồng hiểu rõ những phần trên cơ thể mình cần được kích thích. Không nên ngượng ngùng mà giấu giếm mãi để chồng bao giờ tìm được khoái cảm. Nếu để tình trạng không có khoái cảm kéo dài sẽ dẫn đến lãnh cảm tình dục.

2. Vệ sinh trong sinh hoạt vợ chồng

–    Chỉ nên giao hợp trong điều kiện thuận lợi: Căn phòng thoáng, ấm áp, ánh sáng vừa phải, yên tĩnh. Tránh tình trạng sợ hãi, ồn ào. Thời gian giao hợp tốt nhất là nửa đầu của đêm.

–    Tránh giao hợp thường xuyên: Giao hợp thường xuyên dễ dẫn đến vỏ sinh trong thời gian dài. Việc sinh hoạt tùy theo tuổi tác và sức khỏe từng cặp vợ chồng nhưng giữ mức điều độ là đem lại sức khỏe cho cả hai người và cả những đứa con sẽ ra đời.

–    Phải rửa bộ phận sinh dục sạch sẽ trước khi giao hợp cả hai người

–    Không được giao hợp trong thời gian có kinh nguyệt. Giao hợp làm máu tuần hoàn về các cơ quan sinh dục và có thể làm mất máu nhiều hơn. Ngoài ra có thể làm nhiễm trùng trong âm đạo và bệnh dễ dàng thâm nhập vào tử cung hơn trong thời kỳ kinh nguyệt. Chính bề mặt bị thương trong khoang tử cung trở thành nơi thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.

–    Không nên giao hợp trong đêm tân hôn bởi cả vợ và chồng đều mệt mỏi bỡ ngỡ. Người chồng cần tự kìm mình không thể bạo trong lần giao hợp đầu tiên.

Giữ được tình cảm tế nhị, tôn trọng lẫn nhau trong lần giao hợp đầu tiên là rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh hoạt sau này của vợ chồng.

Hạn chế tình dục trong những tháng đầu thai nghén. Vì kích thích tình dục làm máu trào mạnh về các cơ quan sinh dục có thể làm bong trứng đã thụ tinh khỏi thành tử cung và gây ra sẩy thai. Cũng lên ngừng hoạt động tình dục trước và sau khi sinh từ 2 đến 3 tháng.

–    Không nên uống rượu say trước khi giao hợp, sẽ ảnh hưởng đến thần kinh đứa trẻ được sinh ra.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng