Mang thai có ảnh hưởng gì đến u xơ tử cung không?

0

Do trong thời kỳ thai nghén mức oestrogen lên cao, có thể khiến u xơ to nhanh hơn, hiện tượng ấy rõ rệt hơn hết trong thời kỳ thai nghén, u xơ trong thời kỳ thai nghén dễ xảy ra biến tính màu đỏ, bệnh nhân sốt cao, đau bụng

U XƠ TỬ CUNG CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐỐI VỚI VIỆC MANG THAI?

1)  Nữ giới bị u xơ tử cung có thể mang thai không?

Nếu u xơ tử cung không to thì có thể mang thai, nhưng có sự ảnh hưởng nhất định, có khoảng 25%- 40% trở nên vô sinh. Đó là do u xơ làm cho khoang tử cung biến dạng, ảnh hưởng đến sự làm ổ của trứng thụ tinh gây nên.

Ngoài ra, nếu u xơ ở góc tử cung, có thể chèn ép miệng ống dẫn trứng, khiến tinh trùng không qua được, ảnh hưởng đến sự thụ tinh của trứng, gây nên vô sinh.

Nữ giới bị u xơ tử cung sau khi mang thai có tỉ suất sẩy thai trong thời kỳ đầu cao gấp 2-3 lần so với nữ giới thường; nếu đến thời kỳ cuối, u xơ tử cung thường gây nên sanh non hay thai lệch, lúc sanh có thể làm suy yếu sức co bóp của tử cung.

Nếu u xơ ở phần dưới tử cung hay cổ tử cung thì còn có thể gây cản trở sản đạo, khiến cho sanh khó, đồng thời sau khi sanh do u xơ ảnh hưởng đến sự co bóp của tử cung dễ gây ra xuất huyết sản hậu.

2)  Mang thai có ảnh hưởng gì đến u xơ tử cung không?

Do trong thời kỳ thai nghén mức oestrogen lên cao, có thể khiến u xơ to nhanh hơn, hiện tượng ấy rõ rệt hơn hết trong thời kỳ thai nghén, u xơ trong thời kỳ thai nghén dễ xảy ra biến tính màu đỏ, bệnh nhân sốt cao, đau bụng, u xơ to lên nhanh chóng, đó là một chứng đau bụng cấp tính.

Nếu đã mang thai trước tiên phải chú ý phòng ngừa sẩy thai và sanh non, khi có triệu chứng sẩy thai hay sanh non cần phải nằm ngửa trên giường nghỉ ngơi, tiêm thuốc dưỡng thai như progesterone hay uống thuốc Đông y.

Khi u xơ biến tính màu đỏ phải bình tĩnh nằm nghỉ, sau khi điều trị phòng ngừa nhiễm khuẩn, bệnh trạng có thể từ từ thuyên giảm. Nếu điều trị bảo lưu không có hiệu quả thì phải phẫu thuật.

Trong đầu và giữa thời kỳ thai nghén có thể phẫu thuật cắt bỏ u xơ, sau khi phẫu thuật cố gắng dưỡng thai, nếu đã đến cuối thai kỳ mà thai nhi còn sống, có thể cùng lúc tiến hành phẫu thuật sanh.

Lưu ý: Bội nhiễm u xơ khi mang thai đã đủ tháng, sự chọn lựa cách sanh hết sức quan trọng, nếu u xơ tử cung làm tắc nghẽn sản đạo hay thai lệch làm cho tử cung không có sức co bóp thì phải phẫu thuật sanh.

Do bởi thời kỳ thai nghén máu vận hành dồi dào dễ khiến vết mổ xuất huyết, khi phẫu thuật sanh trừ phi cần thiết cắt bỏ u xơ, thường không cần xử lý đặc biệt. Còn như phải phẫu thuật cắt bỏ u xơ thì có thể tiến hành sau khi sanh 6 tháng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng