Mối liên quan giữa thuốc an thần và bệnh nhân lớn tuổi

0

Các bạn có biết mối liên quan giữa thuốc an thần và bệnh nhân lớn tuổi là gì không. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé.

Đối với các bệnh lý thuộc chuyên khoa tâm thần thì phương pháp điều trị phổ biến nhất đó vẫn chính là sử dụng các loại thuốc an thần, và nó thực sự đem lại rất nhiều những tác dụng trong việc điều trị bệnh cho bệnh nhân – điều mà trước đó những người mắc bệnh tâm thần không thể có được.

Theo thời gian, ngày càng có nhiều loại thuốc dùng để chữa các bệnh tâm thần như thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm với nhiều thành phần và công dụng cho từng đối tượng mắc bệnh. Đồng thời các loại thuốc này cũng có cơ chế tác động khác nhau. Xét cho cùng việc sử dụng thuốc là để khắc phục và làm giảm những tác hại của bệnh đối với con người. Tuy nhiên, để đạt được mục đích điều trị bệnh, đôi khi người bệnh cũng phải chấp nhận những rủi ro do loại thuốc đó gây ra.

Mối liên quan giữa thuốc an thần và bệnh nhân lớn tuổi 1

Dân số trái đất đã và đang già đi, tỷ lệ người cao tuổi ở nước ta bắt đầu tăng kéo theo các bệnh tâm thần, thần kinh khác nhau và nhu cầu sử dụng thuốc chuyên khoa tâm thần cũng tăng theo. Và dĩ nhiên là phương pháp điều trị bằng thuốc vẫn là lựa chọn hàng đầu của cả bác sĩ lẫn bệnh nhân. Tuy nhiên, bên cạnh những hiệu quả đạt được, các loại thuốc chuyên khoa tâm thần trên còn gây  ra các tác dụng phụ mà cả các bác sĩ và người bệnh đều không mong muốn. Nhiều nghiên cứu về các nguy cơ do tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm và các loại thuốc an thần khác gây ra đã được công bố từ rất sớm và được thông báo cho người nhà người bệnh. Những đó cũng chính là yếu tố thúc đẩy nghiên cứu chế tạo các loại thuốc mới và thúc đẩy, khuyến cáo các bác sĩ và cả người bệnh nhận thức đầy đủ các nguy cơ khi kê toa điều trị.

Tuy nhiên, vấn đề mà chúng ta đang muốn đi tìm hiểu đó là mối liên hệ giữa thuốc an thần và người cao tuổi, vậy nên tạm gác những việc khác qua một bên, chúng ta đi tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Các nhà khoa học nhận thấy những người cao tuổi sử dụng thuốc an thần có nguy cơ bị té ngã cao. Sự liên quan giữa các thuốc an thần gây ngủ và té ngã ở bệnh nhân lớn tuổi không có gì mới bởi những loại thuốc đó vẫn còn những tác dụng phụ, nhưng theo Carlos Marra, Ts Y Dược khoa, ông rất ngạc nhiên khi các loại thuốc trên vẫn thường xuyên được kê toa. “Ngay cả khi thông tin này được các bác sĩ hiểu và lựa chọn từ lâu nhưng việc sử dụng các thuốc này không giảm và do đó nguy cơ té ngã ở những bệnh nhân lớn tuổi cũng không giảm”.

Một vấn đề khác cũng được phát hiện trong cuộc tổng phân tích này là không có mối liên hệ giữa té ngã và sử dụng  các loại thuốc ngủ. Tuy nhiên kết quả này có thể phụ thuộc nhiều  hơn vào số lượng mẫu nghiên cứu và sự thay đổi trong thiết kế nghiên cứu hơn là bất kỳ  sự thật còn thiếu trong nguy cơ  té ngã. Ts. Marra “không bác bỏ giả thuyết liên quan giữa thuốc ngủ và té ngã, nhưng theo ông, phải nghiên cứu nhiều hơn, nghiên cứu tiến cứu nếu có thể được để tách bạch có hay không  mối liên quan này và còn sớm để nói không có mối liên quan giữa thuốc ngủ và té ngã ở bệnh nhân ớn tuổi dùng thuốc chuyên khoa tâm thần”.

Mối liên quan giữa thuốc an thần và bệnh nhân lớn tuổi 2

Các nghiên cứu đủ tiêu chuẩn trong tổng phân tích này là các nghiên cứu cho kết quả số liệu gốc với các phương pháp thử nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên hoặc đoàn hệ, ca kiểm soát lâm sàng hoặc nghiên cứu cắt ngang; tất cả đều đánh giá mối liên quan giữa sử dụng thuốc và té ngã ở bệnh nhân trên 60 tuổi. Tuy nhiên, phương pháp thử nghiệm kiểm soát lâm sàng không ngẫu nhiên cũng đủ tiêu chuẩn đặt ra. Sử dụng phương pháp bayesian, các tác giả tính toán tỷ lệ chênh giữa tên thuốc hoặc nhóm được dùng và khả năng xảy ra té ngã.

Sau khi loại bỏ các trường hợp không hợp lệ, các thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc nhóm benzodiazepine và các thuốc chống trầm cảm được được phát hiện có liên quan một cách có ý nghĩa đối với té ngã.

Đây là một điều đáng lưu ý đối với bác sĩ và ngay cả bệnh nhân, việc nắm được vấn đề nãy sẽ giúp cac bác sĩ thận trọng hơn trong việc điều trị kê đơn thuốc và người bệnh có sự cảnh giác và đề phòng với vấn đề mà mình sẽ mắc phải.

Xem thêm :

Mối liên quan giữa thuốc an thần và bệnh nhân lớn tuổi
Đánh giá bài viết này

Chức năng bình luận đã bị đóng