Nên hay không nên đi xe đạp trong thời kỳ mang thai?

0
Cập nhật lần cuối

3 tháng đầu mang thai, chức năng cuống rốn chưa hoàn thiện dễ bị sảy thai, do vậy trong thời gian này tránh đi xe đạp.

Xe đạp thuận tiện, linh hoạt, là một loại phương tiện khá tiện lợi hiện nay, là một dụng cụ luyện tập thể dục tương đối tốt. Nhìn chung, những phụ nữ mang thai mạnh khỏe có thể đi xe đạp, song cần chú ý mây điểm sau:

Cần có kĩ thuật đi xe tốt, chú ý tuân thủ luật giao thông, không nên đạp xe quá lâu, không nên đi xe đạp khi thời tiết xấu, đường trơn.

Yên xe không nên quá cao. Tùy theo tầm vóc của mỗi người mà điều chỉnh yên xe cho phù hợp. Nếu để yên quá cao, khi đạp xe, hai bàn chân sẽ không thể chạm tới bàn đạp hoàn toàn, như vậy sẽ khiến âm hộ và hai tay chịu áp lực lớn. Nhìn chung, nên điều chỉnh yên xe sao cho khi đạp, hai bàn chân chạm hoàn toàn vào bàn đạp.

Bà bầu có nên đi xe đạp hay không

Bà bầu có nên đi xe đạp hay không

Mũi yên xe không nên quá 20 độ. Yên xe phải mềm, có tính đàn hồi, tốt nhất là yên bằng bông mềm.

Ghi đông của xe không nên thấp quá, nên ngang bằng với yên xe, như vậy khi đạp xe mới thoải mái.

Chú ý tư thế đạp xe, nắm ghi đông nhẹ nhàng, hai khuỷu chân hơi cong, người hơi ngả về phía trước, ngồi thoải mái.

Không nên đi xe đạp của nam. Xe thiết kế cho nữ không có khung phía trước, xe tương đối thấp, lên xuống dễ dàng, không phải gác chân cao, tương đối an toàn; Trong trường hợp khẩn cấp, có thể chống chân dễ dàng. Ngoài ra, xe thiết kế cho nữ ngắn, có thể bù đắp những thiếu hụt của phụ nữ mang thai như cánh tay ngắn, cơ lực kém, bởi vậy có lợi cho việc tập trung sử dụng lực của cánh tay, chống đỡ cơ thể.

Góc chia sẻ: Trong thời kì mang thai các mẹ thường sẽ tăng cân một cách mất kiểm soát điều này có thể có hại cho cả mẹ vài thai nhi. Vì thế dù trong thai kỳ các mẹ cũng nên có những bài vận động phù hợp để đẩy lùi được các tác hại của béo phì trong giai đoạn thai kì nhé.

Các hệ thống trong cơ thể phụ nữ mang thai đều có biến đổi tương ứng, trong đó hệ thống biến đổi nhiều nhất là hệ thống sinh sản, dung tích tử cung vào cuối thai kì có thể tăng gần 1000 lần, trong lượng lúc đầu khoảng 50g, tăng tới 1200g, ngoài ra do chịu ảnh hưởng của một số hormon, dây chằng xương chậu dãn ra, các khớp xương cùng và tổ hợp xương mu cũng dãn ra, tử cung to ra, trọng tâm cơ thể hướng về phía trước, độ cong của lưng cũng tăng. Vì những biến đổi này, phụ nữ mang thai không nên đi xe đạp vào giai đoạn cuối thai kì, để tránh xảy ra chuyện ngoài ý muốn như: gãy xương, đẻ non, cuống rốn bong sớm.

Trong thời gian mang thai có hiện tượng sảy thai, đẻ non hoặc được chẩn đoán là song thai, cuống rốn ở phía trước, chức năng cuống rốn không hoàn hiện, cũng không được đi xe đạp; Người mắc hội chứng huyết áp cao thai nghén hoặc những bệnh thuộc hệ thống khác cũng không nên đi xe đạp.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng