Những biến đổi cơ thể mẹ và thai nhi trong thời kỳ mang thai(Phần 2)

0

Bụng phụ nữ mang thai to ra, độ cao của đáy tử cung cách tổ hợp xương mu khoảng 15 ~ 18cm. lúc này vú căng hơn, phần mông tròn rõ rệt do tích tụ nhiều mỡ…là những biến đổi cơ bản của phụ nữ trong thời kỳ mang thai

Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ và thai nhi sẽ biến đổi như thế nào (Phần 2)

5.THÁNG THỨ 5 MANG THAI (17-20 TUẦN)

5.1 Sự phát triển của thai nhi:

Thai nhi đã phát triển tương đối toàn diện, cơ thể dài khoảng 25 cm, thể trọng 250g, đầu chiếm  cơ thể. Mồm, mũi đã có hình dạng hoàn chỉnh. Toàn thân phủ đầy lông măng, đầu tóc, lông mày, móng tay đã đầy đủ, da đỏ tươi, mỡ dưới da bắt đầu dầy lên.

Lúc này, da không còn nhìn thấu được nữa. Cùng với sự phát triển mạnh của xương và bắp thịt, tứ chi cũng hoạt động mạnh hơn (phụ nữ mang thai có thể cảm thấy thai cử động).

Nếu những phụ nữ có kinh nguyệt không đều hoặc không nhớ rõ kì kinh nguyệt cuối cùng thì có thể dựa vào lần cử động đầu tiên của thai để dự đoán ngày sinh. Tim thai đập ngày càng rõ, dùng ống nghe có thể nghe thấy tim đập. Hệ thống thần kinh tương đối phát triển, và đã bắt đầu có một số cảm giác.

5.2. Sự biến đổi của cơ thể mẹ:

Bụng phụ nữ mang thai to ra. Nhìn chung, độ cao của đáy tử cung cách tổ hợp xương mu khoảng 15 ~ 18cm. Lúc này, vú căng hơn, phần mông tròn rõ rệt do tích tụ nhiều mỡ, trông có vẻ nặng nề, ăn uống tốt hơn, song thường cảm thấy tiêu hóa kém, nguyên nhân có thể là do tử cung quá to đã ép chặt dạ dày, khiến vị trí dạ dày của phụ nữ mang thai thay đổi. Ngoài ra, ở giai đoạn này, thai nhi dễ dàng hấp thu dinh dưỡng từ cơ thể mẹ nhất, do vậy người mẹ dễ bị mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

5.3 Những điều phụ nữ mang thai cần chú ý:

(1) Nên ăn ít, ăn thành nhiều bữa, cố gắng ăn nhiều thức ăn giàu nguyên tố sắt, để đề phòng bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

(2) Chú ý quan sát tình hình thai cử động.

(3) Chăm sóc vú và núm vú từ giai đoạn này.

6.THÁNG THỨ 6 MANG THAI (21-24 TUẦN)

6.1 Sự phát triển của thai nhi:

Chiều dài cơ thể của thai nhi khoảng 30cm, thể trọng khoảng 600 ~ 700g. Cơ thể dần dần cân đối, xương dần dần chắc, các khớp bắt đầu phát triển. Nếu chụp X quang có thể thấy rõ xương đầu, xương sườn, tứ chi.

Bề mặt da bắt đầu xuất hiện mỡ. Nó có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho da của thai nhi, đồng thời bảo vệ da, ngoài ra còn có tác dụng gây trơn khi đẻ, khiến thai có thể chui ra dễ dàng. Nước ối nhiều hơn, thai nhi hoạt động tích cực, vị trí thai cũng thay đổi.

6.2 Sự biến đổi của cơ thể mẹ:

Tử cung to ra, bụng lồi ra rõ rệt, thể trọng cũng tăng nhiều, cảm nhận rõ ràng nhịp tim đập và những cử động của thai, thậm chí đặt tay lên bụng, có thể sò thấy thai nhi. Phần lưng eo có cảm giác nặng nề, đứng lên ngồi xuống phải dùng lực. Tuyến sữa phát triển. Có bà mẹ còn bị đau răng hoặc viêm khoang miệng.

Những điều phụ nữ mang thai cần chú ý:

(1) Định kì đi khám thai và kiểm tra sức khỏe của bản thân.

(2) Thời kì này, phụ nữ mang thai dễ bị ngã, đi đứng, lên xuống cầu thang, ngồi ghế cao phải hết sức cẩn thận.

(3) Chú ý nghỉ ngơi, bảo đảm ngủ đủ thời gian.

(4) Chuẩn bị đồ sơ sinh cần thiết.

7.THÁNG THỨ 7 MANG THAI (25-28 TUẦN)

7.1 Sự phát triển của thai nhi:

Chiều dài cơ thể thai nhi khoảng 35cm, thể trọng khoảng 1000 ~ 1200g, xương và bắp thịt ngày càng phát triển, cử động mạnh lên, lúc này số lần thai cử động tăng rõ. Mặt thai nhi xuất hiện nhiều nếp nhăn, trông giống một cụ già.

Toàn thân bao phủ lông măng. Mắt đã có thể mở, lỗ mũi cũng đã thông. Do mỡ dưới da còn ít, thai nhi vẫn chưa mập. Tinh hoàn của bé trai vẫn chưa xuống, song âm môi của bé nữ đã xuất hiện. Não phát triển rất nhanh. Tim, gan, thận đều phát triển thấy rõ, khí quản và phổi vẫn chưa hoàn thiện. Nếu sinh vào lúc này, dù đã có thể hô hấp và khóc, song rất khó sống sót.

7.2 Sự biến đổi của cơ thể mẹ:

Bụng to trông thấy, thậm chí căng tức vùng bụng trên, tư thế nghiêng về phía trước, độ cao của đáy tử cung ở trên rốn. Phụ nữ mang thai cảm thấy bụng rất nặng. Xuất hiện nhiều nếp gấp trên bụng.

Tử cung to ra, ép vào tĩnh mạch khoang chậu, khiến hiện tượng phồng tĩnh mạch càng nghiêm trọng. Do trọng tâm cơ thể ở phía trước, khi đi lại phải ưỡn ngực, dần dần khiến lưng và eo bị đau. Tăng thêm trọng trách cho tim và thận, có người còn bị phù nề, huyết áp cao, nước tiểu nhiều anbumin.

7.3 Những điều phụ nữ mang thai cần chú ý:

(1) Tới bệnh viện kiểm tra mức độ thiếu máu.

(2) Uống sữa, mật ong và nước mỗi sáng hàng ngày, đồng thời ăn nhiều hoa quả và rau giàu vitamin.

(3) Giảm bớt số lần lên xuống cầu thang.

(4) Phụ nữ mang thai có hiện tượng phồng tĩnh mạch chân, không nên đứng lâu, khi ngủ kê chân cao một chút, để giúp tĩnh mạch lưu thông.

8. THÁNG THỨ 8 MANG THAI (29-32 TUẦN)

8.1 Sự phát triển của thai nhi:

Chiều dài cơ thể thai nhi đã đạt 40cm, thể trọng khoảng 1500 ~ 1700g. Lông măng trên cơ thể đã giảm bớt, da bắt đầu có màu đỏ nhạt, mỡ dưới da dầy lên, nhưng nếp nhăn vẫn còn nhiều. Ruột, phổi, thận tương đối hoàn thiện.

Thính giác cũng phát triển gần hoàn chỉnh, thai nhi có thể nghe thấy âm thanh và có phản ứng lại. Tinh hoàn của bé trai bắt đầu xuống thấp. Lượng nước ối vẫn tiếp tục tăng. Thai nhi phát triển nhanh, dựa sát vào tử cung phía trước, vị trí tương đối ổn định, do đầu vẫn khá nặng nên hướng xuống dưới.

8.2 Sự biến đổi của cơ thể mẹ:

Bụng càng ngày càng to, tử cung xuống thấp. Trọng lượng phụ nữ mang thai rất nặng, đi lại khó khăn. Tim tăng thêm trọng trách, vì vậy thường xuất hiện trạng thái hoang mang, lo lắng, thở gấp… Ngoài những nếp nhăn ở bụng, có người còn xuất hiện những vết nám trên da, chủ yếu ở những nơi gây “mất thẩm mỹ” như tai, trán.

8.3 Những điều phụ nữ mang thai cần chú ý:

(1) Khám thai đều đặn, không nên xem nhẹ.

(2) Đề phòng đẻ sớm. Tránh làm việc quá sức, miễn cưỡng hoặc những việc khiến tử cung thu nhỏ, chú ý quan sát xem âm đạo có chảy máu không.

(3) Phụ nữ mang thai mắc hội chứng huyết áp cao thai nghén, cần chú ý không nên ăn quá nhiều muối, bảo đảm ngủ và nghỉ ngơi đủ.

(4) Chú ý dinh dưỡng.

9. THÁNG THỨ 9 MANG THAI (33-36 TUẦN)

9.1 Sự phát triển của thai nhi:

Chiều dài cơ thể thai nhi tháng này khoảng 45 ~ 47cm, thể trọng khoảng 2500g. Lớp mỡ dưới da dày lên, cơ thể rõ ràng tròn trịa, nếp nhăn cũng giảm, da hồng hào, sức sống tràn đầy.

Lớp lông măng trên cơ thể giảm đi. Lông trên bụng và mặt cũng đã biến mất. Cơ quan sinh dục về cơ bản đã hoàn thiện. Chức năng của phổi và dạ dày, ruột cũng rất phát triển, đã có thể hô hấp, hút sữa, nếu thai nhi sinh ra vào lúc này, vẫn có thể nuôi sống trong lồng kính.

9.2 Sự biến đổi của cơ thể mẹ:

Tử cung ngày một to, đáy tử cung đã xuống rất thấp. Lúc này, phụ nữ mang thai luôn cảm thấy hồi hộp, thở liên tục, dạ dày căng đầy, giảm ham muốn ăn.

Vì tử cung rất lớn nên đã ép vào bàng quang, khiến phụ nữ mang thai đi tiểu liên tục. Dịch bài tiết ra từ âm đạo tăng nhiều hơn so với trước, có người còn cảm thấy tử cung co bóp nhẹ, song đây không hẳn là co bóp tử cung trước khi sinh.

Những điều phụ nữ mang thai cần chú ý: (1) Liên tục đi khám thai xem có biểu hiện khác thường không. (2) Ăn ít, ăn thành nhiều bữa. (3) Hàng ngày vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài sạch sẽ. (4) Có sự chuẩn bị tốt cho lúc sinh.

10. THÁNG THỨ 10 MANG THAI (37-40 TUẦN)

10.1 Sự phát triển của thai nhi:

Chiều dài đã phát triển tối đa, dài khoảng 50cm, thể trọng khoảng 3kg, tóc dài khoảng l ~ 2cm. Nếp nhăn trên da về cơ bản đã hết, xương cứng, móng tay móng chân đã dài ra khỏi ngón.

Các cơ quan như tiêu hóa, hô hấp, tiết niệu đã hoàn chỉnh. Cơ bắp phát triển, tràn đầy sức sống, phản xạ hô hấp mạnh, đã có thể khóc to. Đầu thai nhi đã vào khung chậu của cơ thể mẹ, thai cử động mạnh hơn trước.

10.2 Sự biến đổi của cơ thể mẹ:

Lúc này đã sắp tới thời kì sinh nở, khung chậu xuống rất thấp, đáy tử cung cũng xuống thấp theo. Áp lực của dạ dày đã giảm bớt, ăn được nhiều hơn, song tử cung xuống thấp ép chặt bàng quang, số lần đi tiểu tăng, hơn nữa dịch bài tiết từ âm đạo cũng tăng, đó là vì để cổ tử cung luôn mềm mại, thuận lợi cho việc sinh đẻ.

10.3 Những điều phụ nữ mang thai cần chú ý:

(1) Cứ một tuần đi khám thai một lần.

(2) Tránh ở một mình, tốt nhất lúc nào cũng nên có người bên cạnh.

(3) Cấm quan hệ tình dục.

(4) Hấp thu đủ dinh dưỡng, ngủ và nghỉ ngơi đủ để đảm bảo sức khỏe.

(5) Không nên làm những động tác bất lợi cho cơ thể, tránh với tay tới chỗ cao hoặc ép vào bụng.

(6) Tranh thủ tắm gội hàng ngày, để cơ thể luôn sạch sẽ, đặc biệt cần chú ý vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục ngoài.

(7) Chuẩn bị tốt mọi mặt trước khi sinh.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng