Những dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ bạn đã có thai

0
Cập nhật lần cuối

Mất kinh, buồn nôn, ói mửa, vú thâm, số lần đi tiểu tăng, biến đổi về da…là những dấu hiệu đầu tiên dễ nhận thấy để phát hiện ra bạn đã có em bé

Những dấu hiệu nhận biết bạn đã có thai

Sau khi người phụ nữ mang thai, trứng thụ tinh phát triển trong cơ thể người mẹ, khiến các cơ quan trong cơ thể người mẹ có hàng loạt biến đổi, những biến đổi này kéo theo rất nhiều dấu hiệu khác thường.

Bác sĩ sẽ thông qua những dấu hiệu khác thường này, cùng với xét nghiệm khác để chẩn đoán người mẹ có thực sự mang thai hay không.

Thông thường, những dấu hiệu sau cho thấy người phụ nữ đã mang thai.

1. Mất kinh:

Bình thường, mỗi tháng phụ nữ có kinh một lần. Phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ có quan hệ tình dục nếu xảy ra hiện tượng mất kinh (chậm kinh quá 10 ngày) thì rất có thể đã mang thai, bởi vì mất kinh là tín hiệu sớm nhất, quan trọng nhất báo cho biết người phụ nữ đã mang thai.

Nếu mất kinh 2 tháng thì khả năng mang thai rất cao. Song, không phải mất kinh là tín hiệu duy nhất của việc mang thai, bởi vì rất nhiều phụ nữ kinh nguyệt không đều, hoặc những phụ nữ có kì kinh nguyệt tương đối đều, nhưng do các nhân tố như mệt mỏi, ốm đau, thần kinh căng thẳng, môi trường thay đổi,… đều có thể khiến kinh nguyệt tới chậm.

Có những phụ nữ trong thời kì cho con bú, kinh nguyệt còn chưa trở lại thì đã mang thai tiếp, nên không thể dựa vào kinh nguyệt để phán đoán liệu có mang thai không.

Ngoài ra, còn có hiện tượng, 2 – 3 tháng đầu mang thai vẫn tiết ra một ít máu kinh có màu nâu nhạt, đây gọi là hiện tượng kinh nguyệt giả.

2. Buồn nôn, ói mửa:

Sau khi xảy ra hiện tượng mất kinh, nếu kèm theo đó là những biến đổi về sở thích ăn uống, như: bình thường không thích ăn chua bỗng dưng lại thèm của chua, ghét những thức ăn có mùi mỡ, tanh, hoặc ăn không thấy ngon miệng, đặc biệt vào buổi sáng khi đói bụng, hiện tượng này càng thấy rõ, tức ngực họăc buồn nôn thì rất có thể đã mang thai.

Những dấu hiệu vừa nêu trên, y học gọi là phản ứng thai nghén. Do thể chất của mỗi người khác nhau nên mức độ phản ứng cũng khác.

Khoảng hơn 50% phụ nữ mang thai xuất hiện phản ứng thai nghén khi ở tuần mang thai thứ 6, thêm vào đó là những triệu chứng như tứ chi mệt mỏi, nước bọt tăng, đau dạ dày, khứu giác mẫn cảm,…

Thông thường những triệu chứng này sẽ mất khi ở tuần mang thai thứ 12. Nguyên nhân xảy ra phản ứng thai nghén có quan hệ với những biến đổi về mặt tinh thần và những biến đổi về mức độ hormon trong cơ thể phụ nữ mang thai.

Nếu phản ứng tương đối mạnh, không hấp thu được thức ăn do buồn nôn, ói mửa, ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể và sự phát triển của thai nhi thì cần tới bệnh viện khám.

3. Vú thâm, cương đau:

Sau khi mang thai, chịu tác động của hormon nữ và hormon mang thai, phụ nữ có mang tự mình cảm thấy vú căng lên, chạm vào thấy đau.

Sau 2 tháng mang thai huyết quản mặt ngoài vú có thể phồng lên, hai bên vú to ra, có màu nâu thẫm, hơn nữa bầu vú cũng sẫm lại.

Có những phụ nữ trước khi bị hành kinh, vú cũng căng lên, nhưng sau khi hết kinh lại trở lại bình thường, còn ở những phụ nữ mang thai thì hiện tượng này ngày càng rõ rệt.

4. Số lần đi tiểu tăng:

Đây cũng là một tín hiệu báo đã có thai. Sau khi mang thai, người phụ nữ thường đi tiểu nhiều vì tử cung ứ máu, phần dưới phình ra ép vào bàng quang.

Đồng thời, lượng nước trong cơ thể phụ nữ mang thai tăng, máu qua thận, gan tăng, bởi vậy số lần đi tiểu cũng tăng.

5. Biến đổi về da:

Khi mang thai, độ bóng của da giảm, da trở nên đen sẫm, đặc biệt chung quanh mắt thâm quầng, mặt nổi tàn nhang, trứng cá.

Nguyên nhân này là do sự bài tiết hormon trong cơ thể người phụ nữ sau khi mang thai tăng lên nên gây ra hiện tượng này.

6. Biến đổi về âm đạo:

Sau khi mang thai, tử cung, âm đạo và hội âm ứ máu, cộng thêm tác dụng của hormon nữ khiến bộ phận sinh dục ngoài của phụ nữ mang thai trở nên đen, hoặc có màu tím hồng, tính đàn hồi cửa âm đạo cũng tăng, mềm hơn so với trước đây. Ngoài ra, còn bài tiết ra một chất dịch màu trắng.

Nếu một người phụ nữ xảy ra những “tín hiệu” ở trên thì nên lập tức tới bệnh viện kiểm tra. Bác sĩ sẽ dựa theo kết quả xét nghiệm để kết luận có mang thai hay không.

Ở vùng núi, nông thôn giao thông khó khăn, những cô gái trẻ đã kết hôn bỗng dưng bị mất kinh, khi chưa thể biết được đó là mang thai hay bị bệnh thì có thể lấy 1 chén thủy tinh sạch, đổ nước tiểu vào (khoảng  chén), nhớ là nước tiểu ngay sau khi ngủ dậy vào buổi sáng, cho một vài giọt cồn iốt vào, nước tiểu sẽ hơi thẫm lại.

Sau đó, hâm nóng chén nước tiểu lên, chú ý sự biến đổi màu. Nếu biến thành màu đỏ, để nguội màu đỏ biến mất, thì cho thấy đã mang thai, nếu để nguội mà màu đỏ không biến mất thì có nghĩa là chưa mang thai.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng