Những lưu ý khi thai nhi 11 tuần tuổi mẹ bầu cần biết

0
Cập nhật lần cuối

Thai nhi 11 tuần tuổi gần như đã hình thành đầy đủ các bộ phận cơ thể và tiếp tục phát triển nhanh. Vậy mẹ cần lưu ý những gì trong giai đoạn bầu 11 tuần để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Giai đoạn này, mẹ bầu 11 tuần cũng sẽ có những thay đổi đáng kể không chỉ ở bên ngoài và bên trong cơ thể.

Sự thay đổi trên cơ thể mẹ bầu 11 tuần

Những lưu ý khi thai nhi 11 tuần tuổi mẹ bầu cần biết

– Nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên nhiều, mẹ bầu sẽ luôn thấy nóng và đổ nhiều mồ hôi.
– Các triệu chứng của ốm nghén của mẹ đang dần giảm bớt, sự thèm ăn cũng đã bắt đầu quay trở lại.
– Tâm trạng mẹ vẫn sẽ rất thất thường và nhạy cảm, do vậy các mẹ cần được thoải mái tư tưởng, không cần quá lo lắng và hãy học cách giữ bình tĩnh trong mọi tình huống.
– Bụng mẹ tiếp tục to hơn và các phần khác trên cơ thể cũng có chút mập mạp, đầy đặn hơn trước.
– Hầu hết vào giai đoạn thai nhi tuần thứ 11, các bà bầu thường tăng cân nhẹ, tuy nhiên một số ít lại sụt cân do ốm nghén nặng, kéo dài và không ăn uống được nhiều.
– Tóc, móng tay, móng chân mọc nhanh hơn so với trước, điều này là bình thường khi mang thai, nguyên nhân là do sự gia tăng lưu thông máu, tăng lượng dinh dưỡng hoặc sự thay đổi hormone trong cơ thể mẹ.

Sự phát triển của thai nhi 11 tuần tuổi

Những lưu ý khi thai nhi 11 tuần tuổi mẹ bầu cần biết

– Bước vào giai đoạn thai nhi 11 tuần tuổi, em bé lúc này có kích thước khoảng 5-6cm, nặng 14 g, kích thước tương đương một trái chanh.
– Thai nhi 11 tuần tuổi (hoặc sớm hơn) đã bắt đầu hít vào thở ra một lượng nhỏ nước ối để giúp phổi phát triển, đồng thời phát triển đường hô hấp.
– Đầu của em bé vẫn không tương xứng với phần thân và to hơn phần thân rất nhiều. Giai đoạn mẹ bầu 11 tuần, phần thân của bé đã bắt đầu phát triển to ra hơn trước.
– Miệng em bé đã biết hút và nuốt. Răng nhỏ đã bắt đầu hình thành ở nướu răng
– Hầu hết thời gian là các em bé tích cực chuyển động bơi lội và đá chân mặc dù bạn vẫn chưa thể cảm nhận được nhiệm vụ này.
– Các ngón tay, ngón chân của bé bắt đầu tách ra. Các xương trên cơ thể dần cứng lại, khỏe khoắn hơn.
– Da của thai nhi 11 tuần tuổi vẫn còn khá mỏng và nhìn trong suốt.
– Bộ phận sinh dục bên ngoài được hình thành rõ hơn. Tuy nhiên, bác sỹ siêu âm vẫn chưa xác định rõ giới tính của bé trong giai đoạn 11 tuần tuổi này.
Những lưu ý dành cho cha mẹ
– Các cha mẹ hãy dành thời gian để đọc một vài cuốn sách về mang thai và chăm sóc trẻ sơ sinh.

Mẹ bầu thư giãn sẽ rất tốt cho thai nhi

Những lưu ý khi thai nhi 11 tuần tuổi mẹ bầu cần biết

– Mẹ bầu lên kế hoạch tăng cân ngay từ bây giờ và nên chọn những thực phẩm bổ dưỡng, lành mạnh.
– Chia sẻ thông tin và cảm xúc với người thân, bạn bè, trao đổi những kiến thức sức khỏe sinh sản, mẹ và bé qua các trang mạng xã hội, kết nối cộng đồng các “bà mẹ bỉm sữa”,… giúp nâng cao tinh thần và tăng vốn kiến thức làm mẹ.
– Khám phá các lựa chọn trước và sau sinh, ví dụ như nơi sinh, phòng cho bé yêu, tên gọi, biệt danh, lựa chọn quần áo,…và các dự định khác.
– Nếu như triệu chứng ốm nghén của mẹ bầu đã dần giảm bớt, mẹ có thể xem xét một chuyến du lịch ngắn để tinh thần thoải mái.
Thai nhi đang ở giai đoạn 11 tuần tuổi, mẹ bầu hãy chuẩn bị tinh thần bước vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 đầy thú vị sau vài tuần nữa. Hãy trang bị đầy đủ các kiến thức cũng như các chế độ dinh dưỡng, uyện tập để tốt cho sức khỏe mẹ và bé nhé!

Tham khảo:

Share.

Comments are closed.