Phụ nữ mang thai bị bệnh tiểu đường có ảnh hưởng tới thai nhi không?

0

Bệnh nhân tiểu đường khi mang thai, đưa đến tình trạng trao đổi chất trong cơ thể người mẹ không bình thường, sẽ ảnh hưởng đến sự phát dục của thai nhi

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng ra sao đối với thai nhi

Sau khi nữ bệnh nhân tiểu đường khi mang thai, đưa đến tình trạng trao đổi chất trong cơ thể người mẹ không bình thường, sẽ ảnh hưởng đến sự phát dục của thai nhi, chủ yếu biểu hiện ở các mặt như sau:

(1) Tỷ lệ thai nhi bị tử vong trong thời kỳ mang thai tăng cao và thường xảy ra vào tuần thứ 36 trong thời kỳ mang thai.

(2) Tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh tăng cao, thông thường trẻ sơ sinh bị chết do triệu chứng tổng hợp tắc nghẽn hô hấp (RDS), thông thường xẩy ra trong vòng 24 giờ sau khi bé ra chào đời ở bệnh nhân tiểu đường tỷ lệ trẻ sơ sinh chết chiếm 23 – 27% so với sản phụ không bị tiểu đường thì tỷ lệ này cao gấp 5 – 6 lần. Ngoài ra, do đường huyết trong cơ thể bà mẹ cao và insuline trong máu trẻ sơ sinh cao không thể nhanh chóng hạ thấp nên trẻ sơ sinh rất dễ bị tụt đường huyết cần phải đặc biệt coi trọng vấn đề này.

(3) Ở bệnh nhân nữ tiểu đường, tỷ lệ thai nhi to tương đối cao, do bà mẹ bị bệnh tiểu đường nên insuline của bà mẹ không thể đi qua đến nhau thai, đường huyết cao của bà mẹ thường kích thích vào tế bào của thai nhi gây tăng sinh phì đại giải phóng ra nhiều insuline thúc đẩy tổng hợp mỡ và protein làm cho thai nhi quá lớn, ngoài ra còn giảm thiểu hoạt chất bề mặt gây ra bệnh màng trong suốt biểu hiện bằng triệu chứng ngạt thở.

(4) Tỷ lệ thai nhi dị dạng cao gấp 2 – 3 lần phụ sản bình thường, biểu hiện dị dạng ở hão, tim, xương, ruột, dạ dày, thận, phổi .v.v… có thể liên quan đến vấn đề thiếu oxy nếu bà mẹ uống thuốc hạ đường huyết cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, những loại thuốc như D860 rất hay gây ra thai nhi dị dạng. Do vậy thai phụ tiểu đường nên chữa trị bằng insuline.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng