Phụ nữ mang thai bị bệnh tiểu đường và những điều cần biết

0
Cập nhật lần cuối

Chị em tiểu đường mức nặng và có nhiều chứng bệnh kèm theo mà mang thai sinh đẻ hãy tiên liệu trước tỷ lệ thai nhi dị dạng và tử vong rất cao, nên nói chung các chị em này không nên chửa đẻ.

Phòng tránh ảnh hưởng xấu của bệnh tiểu đường đối với chửa đẻ ở phụ nữ bị bệnh tiểu đường

– Nếu chị em mắc bệnh tiểu đường ở mức nhẹ, không có triệu chứng bệnh tật kèm theo rõ rệt, bệnh tình tiểu đường được khống chế tốt thì nói chung có thể chửa đẻ nhưng cần đặc biệt chú ý khâu giữ gìn sức khỏe và chữa bệnh trong thời gian chửa đẻ.

– Nếu chị em tiểu đường mức nặng và có nhiều chứng bệnh kèm theo mà mang thai sinh đẻ hãy tiên liệu trước tỷ lệ thai nhi dị dạng và tử vong rất cao, nên nói chung các chị em này không nên chửa đẻ.

– Nếu bệnh tình tiểu đường nặng, sớm mắc các bệnh chứng kèm theo tuổi đời phát bệnh còn ít, thời gian mang bệnh dài, biến chứng nhiều do rất dễ xẩy ra thai nhi dị dạng và tử vong và làm cho bệnh tiểu đường và các chứng bệnh kèm theo đều nặng thêm. Ví dụ bệnh thận, bệnh võng mạc, đều diễn biến hết sức nguy hiểm.

– Tóm lại, việc chửa đẻ của các bệnh nhân dạng này không hứa hẹn điều gì tốt đẹp, tốt nhất là không nên chửa đẻ. Tuy nhiên, theo đà phát triển của nền y học người ta ngày càng ngăn chặn một cách hiệu quả ảnh hưởng xấu qua lại giữa bệnh tiểu đường và thai nghén sinh đẻ nếu nữ bệnh nhân tiểu đường thực hiện sinh đẻ có kế hoạch sau khi mang thai từ 2 tháng trở lên tích cực khống chế bệnh tiểu đường giữ mức đường máu ổn định bình thường tránh để xẩy ra tụt đường huyết, ngoài ra khống chế tốt đường huyết áp tránh để xẩy ra nhiễm toan ceton làm ảnh hưỏng đến thai nhi và bệnh tình thì việc chửa đẻ vẫn có thể diễn ra thuận lợi.

– Khi có dự định chửa đẻ thì chị em bị bệnh tiểu đường cần phối hợp với bác sỹ nhận định phân tích tình hình để đưa ra quyết định chính xác, nếu bệnh tình tiểu đường nặng thì dự báo đứa trẻ và bản thân sản phụ sau này không có gì tốt đẹp.

–  Nói chung, nên quyết định không chửa đẻ. Ví dụ biến chứng võng mạc của chị em tiểu đường có chửa đẻ và không chửa đẻ khác nhau rất xa. Nếu chửa đẻ khả năng bị mù lòa sẽ là rất cao do biến chứng đáy mắt xuất huyết, cũng dễ gây ra đế nhau thai bong tách sớm đối với nữ bệnh nhân tiểu đường bị thêm bệnh thận thì đứa trẻ sẽ phát triển chậm trong tử cung sau khi sinh ra thì tỷ lệ tử vong rất cao.

– Nếu may mắn sống sót thì cơ thể và trí tuệ của đứa trẻ phát triển không bình thường, nhiều tài liệu cho biết tỷ lệ trẻ em tiểu đường khi chửa đẻ nước ối quá nhiều và huyết áp cao hơn rất nhiều lần so với sản phụ khỏe mạnh, nếu như nữ bệnh nhân tiểu đường mang thai thì việc kiểm tra theo dõi định kỳ là hết sức quan trọng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng