Phụ nữ mang thai bị cảm cúm cần xử lý ngay

0
Cập nhật lần cuối

Khi bị nghẹt mũi thì dùng thuốc nhỏ mũi như êphêđơrin 1%. Khi đau cổ họng có thể súc miệng bằng nước muối lạnh, hoặc ngậm viên bạc hà. Thuốc bắc có hiệu quả chữa trị nhất định đối với bệnh cảm, viêm cảm điều chế từ cây dâu và hoa cúc, viên ngân kiều giải độc, thuốc cảm, thuốc điều chế từ rễ bản lam,…

Xử lý như thếnào khi đang mang thai mà bị bệnh cúm

Mọi người đều biết, cảm cúm là bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp thường gặp nhất, đều có thể phát bệnh quanh năm, nhưng chủ yếu là ba mùa xuân, thu và đông.

Bệnh cảm cúm thường được chia thành hai loại chính: một loại là cảm cúm thường, trong y học gọi là nhiễm trùng đường hô hấp trên, thường gọi là cảm, biểu hiện chủ yếu là chứng viêm mũi và yết hầu.

Đa số do virut gây nên, gây ra các triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi, khô họng, mệt mỏi. Nói chung không sốt và không có triệu chứng toàn thân, hoặc chỉ có các biểu hiện khó chịu như sốt nhẹ, sợ lạnh, đau đầu, ho khan, nếu không có biến chứng thì nói chung chỉ kéo dài 5 – 7 ngày là khỏi, triệu chứng này gọi là cúm virut.

Một số bệnh là do nhiễm vi khuẩn, biểu hiện là cổ họng xung huyết thấy rõ, amiđan sưng to, kèm theo chứng sợ lạnh, sốt, nhiệt độ cơ thể cao, gọi là cúm vi khuẩn. Loại khác là dịch cúm, do virut dịch cúm gây nên, có tính truyền nhiễm cao, do chức năng miễn dịch của phụ nữ mang thai kém, nên dễ bị virut dịch cúm xâm nhập.

Dịch cúm phát bệnh nhanh, triệu chứng toàn thân tương đối nặng, chủ yếu là sốt cao và viêm kết mạc, nhưng triệu chứng của mũi và cổ họng tương đối nhẹ.

Sau khi phụ nữ mang thai bị dịch cúm, thường dễ kéo theo chứng viêm phổi, đồng thời chứng sốt cao khi bị dịch cúm có thể kích thích làm tử cung co thắt, dẫn đến sảy thai và đẻ non.

Điều đặc biệt cần nói đến là, virut cúm còn có thể nhiễm vào thai nhi thông qua nhau thai, làm cho thai thi phát triển khác thường, gây chứng dị dạng bẩm sinh. Do đó, phải tích cực dự phòng bệnh cảm cúm.

Nhưng đa số mọi người bị cúm thường chủ yếu do virut gây nên. Hiện nay cho rằng, cúm thường thuộc loại nhẹ ảnh hưởng rất ít đến thai nhi. Vì thế, phụ nữ mang thai không nên quá căng thẳng, đừng quá lo lắng về sức khoẻ của thai nhi. Khi phụ nữ mang thai bị cúm thường thì phải làm thế nào?

Trước tiên không nên lạm dụng thuốc kháng sinh. Cúm thường chủ yếu do virut gây nên, còn thuốc kháng sinh chỉ có thể ức chế hoặc diệt vi khuẩn, còn đối với virut thì bất lực. Thông thường, cúm thường thuộc loại nhẹ thì không cần chữa trị đặc biệt, chỉ cần chú ý nghỉ ngơi và uống nhiều nước lọc là bệnh tự khỏi. Nếu cần, có thể chữa trị đúng bệnh.

Khi bị nghẹt mũi thì dùng thuốc nhỏ mũi như êphêđơrin 1%. Khi đau cổ họng có thể súc miệng bằng nước muối lạnh, hoặc ngậm viên bạc hà. Thuốc bắc có hiệu quả chữa trị nhất định đối với bệnh cảm, viêm cảm điều chế từ cây dâu và hoa cúc, viên ngân kiều giải độc, thuốc cảm, thuốc điều chế từ rễ bản lam,… đều có thể chọn dùng tuỳ theo tình hình của bệnh.

Nếu có triệu chứng sốt cao và ho nhiều, phải đến viện khám và điều trị ngay. Có thể dùng khăn ướt đắp lên để hạ sốt, hoặc lấy rượu cồn 40% lau cổ và hai bên nách, cũng có thể tiêm thuốc điều chế từ sài hồ. Ngoài ra cần chú ý uống nhiều nước và nằm nghỉ.

Nếu bị cảm kéo theo nhiễm vi khuẩn, nên uống thêm thuốc kháng sinh để chữa trị. Nếu sốt cao kéo dài, sốt liên tục trên 3 ngày với nhiệt độ 39°C, người có điều kiện nên đến viện kiểm tra chẩn đoán trước khi sinh, để xem có ảnh hưởng đến thai nhi hay không.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng