Phụ nữ mang thai mất ngủ do đâu?

0

Do tăng lượng Urê, thiếu vitamin B, khó thở, đau nhức chân và lưng …là những lí do khiến phụ nữ thời kỳ mang thai hay bị mất ngủ.

Hỏi: Nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai mất ngủ là gì?

Đáp:

Lý do chính gây mất ngủ ở phụ nữ mang thai là sự phát triển của bào thai khiến thai phụ khó tìm ra một tư thế ngủ phù hợp. Nếu thai phụ có thói quen nằm ngửa khi ngủ thì nay phải đổi tư thế khiến thai phụ chưa kịp thích nghi. Ngoài ra còn thể có các nguyên nhân sau:

1. Do tăng lượng Urê:

Thận của thai phụ phải làm việc thêm 30% – 50% trong suốt quá trình mang bầu, kết quả là lượng urê tăng vọt. Hơn nữa dạ con ngày một lớn và chèn ép lên bàng quang khiến thai phụ khó chịu và phải đi tiểu khá thường xuyên. Khi con bạn càng năng động thì càng phá bĩnh giấc ngủ của bạn.

2. Thiêu các vitamin B:

Thiếu các vitamin B cũng là nguyên nhân gây khó ngủ.

Đường huyết giảm: Nếu đường huyết xuống thấp giữa đêm, thai phụ có thể thức giấc do đói hoặc buồn nôn.

3. Nhịp tim tăng:

Nhịp tim của thai phụ sẽ tăng để bơm máu nhiều hơn tới dạ con. Tim của thai phụ phải làm việc nhiều hơn bình thường rất nhiều.

4. Khó thở:

Giai đoạn đầu do tác động của hormone trong quá trình mang bầu làm hơi thở thai phụ chậm và sâu làm bạn có cảm giác là hít thở rất khó khăn. Càng về sau càng khó thở hơn khi dạ con chiếm chỗ và ép lên cơ hoành.

5. Đau nhức chân và lưng:

Lưng và chân thai phụ ngày càng phải chịu đựng sức nặng của em bé. Mặt khác, cơ thể tiết ra chất leraxin để chuẩn bị cho quá trình sinh con cũng làm cho thai phụ khó chịu.

6. Ợ hơi và táo bón:

Nhiều thai phụ bị ợ hơi khi dạ dày bị bào thai dồn lên phía trên. Thức ăn bị giữ lại trong dạ dày lâu hơn gây ra táo bón.

7. Ác mộng:

Nhiều thai phụ bị ác mộng trong suốt quá trình mang thai. Stress cũng là một nguyên nhân phổ biến. Khi mang thai, thai phụ thường phải lo lắng nhiều hơn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng