Phụ nữ mang thai nên thử máu trước khi sinh có lợi ích gì?

0

Để ngăn chặn các bệnh không mong muốn vềdi truyển của trẻ thì  phụ nữ  khi mang thai cần nắm rõ nhóm máu của mình

SAO PHỤ NỮ MANG THAI PHẢI THỬ MÁU ĐỂ XEM THUỘC NHÓM MÁU GÌ?

Người có 4 nhóm máu A, B, O, AB, nhóm máu được quyết định bởi lượng kháng nguyên khác nhau trong hồng cầu. Hồng cầu chỉ chứa mỗi kháng nguyên A thì là nhóm máu A, mỗi kháng nguyên B thì là nhóm máu B, vừa chứa kháng nguyên A, vừa chứa kháng nguyên B thì là nhóm máu AB, vừa không có kháng nguyên A, vừa không có kháng nguyên B thì là nhóm máu O.

Trong những nhóm máu này, kháng nguyên A dễ sản sinh ra kháng thể miễn dịch nhất. Ở một cặp vợ chồng, nếu người chồng có nhóm máu A, thì kiểu di truyền của anh ta nhất định là AA, AO; Nếu người vợ có nhóm máu O,    kiểu di truyền của cô ta lại là OO. Nhóm máu của đứa con họ sinh ra có thể là nhóm máu A hoặc nhóm máu O. Nếu thai nhi trong bụng người vợ có nhóm máu O thì không có ảnh hưởng gì tới cơ thể mẹ và thai nhi.

Vì trong hồng cầu nhóm máu O không tồn tại kháng nguyên. Nếu nhóm máu của thai nhi là A, sẽ không giống với nhóm máu của cơ thể mẹ, bởi vậy dễ dẫn tới sảy thai, lúc đẻ phải mổ, hoặc dùng dụng cụ trợ giúp lôi thai ra, nếu cuống rốn bị tổn thương, một lượng lớn hồng cầu chứa kháng nguyên A ở cơ thể thai nhi sẽ vào tuần hoàn máu ở cơ thể mẹ, kích thích sản sinh ra kháng thể miễn dịch, rồi lại qua cuống rốn vào trong tuần hoàn máu thai nhi, gây ra bệnh máu tan ở trẻ sơ sinh.

Do vậy, để ngăn chặn bệnh nói trên, cần nắm rõ nhóm máu của phụ nữ mang thai. Nếu phụ nữ mang thai có nhóm máu O, thì người chồng nhất định phải tới kiểm tra nhóm máu của mình, để nắm rõ tình hình, có lợi cho việc sinh nở sau này.

Biểu đồ . Mối quan hệ di truyền nhóm máu giữa bố mẹ và con

Nhóm máu bố mẹNhóm máu có ở conNhóm máu không thể có ở con
AxAA,OB,AB
AxOA,OB,AB
AxBA,B,AB,O
AxABA, B, ABO
BxBB,OA,AB
BxOB,OA,AB
BxABA,AB,BO
ABxOA,BAB,O
ABxABA, B, ABO
OxOOA, B, AB
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng