Sự phát triển của thai nhi trong tử cung cần chú ý thế nào?

0
Cập nhật lần cuối

Thai cử động bình thường là dấu hiệu của sự sống, cho thấy sự xuất hiện và tồn tại của thai, như muốn báo cho mẹ biết: Tình trạng của con rất tốt. Bác sĩ cho rằng, thai cử động hơn 30 lần trong 12 tiếng cho thấy tình trạng của thai rất tốt.

Người mẹ cần chú ý sự phát triển của thai nhi trong tử cung

Ngoài việc hấp thu dinh dưỡng từ cơ thể người mẹ qua nhau thai để phát triển, thai nhi còn liên tục phát tín hiệu tới mẹ – cử động thai, để nói cho mẹ biết rằng mình vẫn khỏe mạnh, không gặp phiền toái gì.

Thai cử động là chỉ hoạt động của cơ thể thai nhi trong tử cung mẹ. Nhìn chung, khi thai tới tuần thứ 16, bác sĩ có thể nghe thấy những cử động của thai nhi bằng ống nghe; tới tuần thứ 18, phụ nữ mang thai có thể tự mình cảm nhận thấy những cử động của thai nhi. Phụ nữ mang thai lần đầu, còn chưa có kinh nghiệm, phải tới tuần thứ 20 mới cảm thấy thai cử động.

Năm 1973, có người đã nhận định, s lần thai cử động tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của cơ th mẹ. Nhìn chung, mỗi ngày thai cử động khoảng 30 40 lần. Mỗi thai có quy luật hoạt động riêng của mình, cũng có lúc ngủ và lúc tỉnh, được gọi là “đồng hồ sống”. Thông thường, thai cử động vào bui sáng từ 8 ~ 12 giờ, sau đó giảm dần, cử động ít nhất từ 2 3 giờ chiều, 8 ~ 11 giờ tối lại cử động tăng dần cho tới đỉnh điểm.

Vị trí thai cử động đầu tiên là ở phần giữa bụng dưới, người mẹ có thể cảm thấy thế này: Trong bụng mình, dường như có một bàn tay đang nhẹ nhàng tóm một chú chim nhỏ, chú chim này cố gắng vẫy vùng thoát ra.

Cùng với vòng bụng ngày một to, số lần thai cử động cũng tăng, thậm chí khi thai được hơn 28 tuần có thể nhìn thấy, sờ thấy thai ở thành bụng. Mới đầu, thai cử động nhẹ, ít, từ tuần 18 trở đi tăng dần, tới tuần 29 – 30, thai cử động nhiều nhất, sau đó lại giảm cho tới khi chào đời.

Thai cử động bình thường là dấu hiệu của sự sống, cho thấy sự xuất hiện và tồn tại của thai, như muốn báo cho mẹ biết: Tình trạng của con rất tốt. Bác sĩ cho rằng, thai cử động hơn 30 lần trong 12 tiếng cho thấy tình trạng của thai rất tốt.

Phụ nữ mang thai nên biết cách quan sát tình hình cử động của thai, bao gồm: số lần cử động, vị trí, mức độ cử động (mạnh yếu), để tự mình theo dõi tình hình phát triển của thai nhi.

Biện pháp đếm số lần thai cử động là: Bắt đầu từ tuần thai thứ 28 tới trước lúc sinh, phụ nữ mang thai có thể đếm số lần thai cử động vào buổi sáng, trưa và chiều, mỗi buổi một lần, mỗi lần đếm 1 tiếng.

Có bà mẹ sau 60 phút tiêm 25g đường gluco thì thấy thai nhi cử động tăng rõ rệt, nói rõ số lần thai cử động có liên quan mật thiết với nồng độ đường huyết của người mẹ.

Do vậy, có người cho rằng, tốt nhất đếm số lần thai cử động lúc 8 – 9 giờ sáng, 12 – 13 giờ trưa và 4 ~ 5 giờ chiều. Do cử động thai là một cảm giác chủ quan, có liên quan tới tính cách, nghề nghiệp của người mẹ, liên quan tới trạng thái chuẩn bị đếm, chịu ảnh hưởng của những nhân tố như mức độ mẫn cảm của phụ nữ mang thai, lượng nước 01, độ dày của thành bụng,… đồng thời còn cần chú ý tới sự khác biệt của co bóp ruột, mạch đập.

Có một số thuốc như an thần, ngủ,… gây ức chế tới cử động thai, do vậy, khi đếm số lần thai cử động còn cần loại bỏ yếu tố ảnh hưởng của thuốc.

Vậy làm thế nào mới biết thai vẫn cử động bình thường? Nếu thai cử động ít hơn 20 lần trong 12 tiếng, hoặc giảm đi một nửa so với bình thường thì có thể thấy rằng cử động thai giảm. Nó là một biểu hiện của thai muốn duy trì cân bằng năng lượng khi thiếu oxi trong tử cung.

Nếu trong thời gian ngắn, người mẹ cảm thấy thai cử động liên tục, khác thường, cho thấy thai đang thiếu oxi, do vậy quẫy đạp trong tử cung. Nếu phụ nữ mang thai cảm thấy thai đột nhiên cử động mạnh, rồi lại trở về bình thường khi thay đổi vị trí cơ thể thì có nghĩa là thai bị ngạt thở trong chốc lát ở tử cung, như dây rốn bị ép.

Nếu sau khi thấy thai cử động lần đầu tiên, tiếp đó không thấy có chiều hướng tăng, vẫn yếu, hoặc có tăng nhưng sau lại giảm, đồng thời kèm theo hiện tượng bụng trướng, có thể là do nước ối quá nhiều, khiến bà mẹ không cảm thấy thai cử động mạnh. Quá nhiều nước ối, cho thấy khả năng thai bị dị hình tương đối lớn.

Khi thấy xuất hiện hiện tượng nêu trên, phụ nữ mang thai nên tới bệnh viện kiểm tra ngay, để có giải pháp thích hợp, bảo đảm an toàn tính mạng cho thai nhi.

Tóm lại, các bà mẹ trẻ không nên coi nhẹ cử động của thai trong quá trình mang thai, bởi vì nó chính là dấu hiệu để bà mẹ biết được thai nhi vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Giai đoạn cuối của thai kì (sau 28 tuần), nếu phụ nữ mang thai cảm thấy thai thường xuyên cử động ở vùng bụng dưới, có thể cho thấy thai ngược, chưa xoay chiều, bởi vì bình thường 95% vị trí thai là vị trí của đầu, đầu ở phần bụng dưới, tứ chi và cánh tay ở phần bụng giữa và bụng trên. Đầu thai nhi thường ít cử động, do vậy, nhìn chung không có cảm giác thai cử động ở phần dưới. Nếu thai ngược, chưa xoay chiều thì sẽ có cảm giác ngược lại.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng