Trước khi mang thai cần chuẩn bị tâm sinh lý thế nào?

0
Cập nhật lần cuối

Trước khi mang thai, cả vợ và chồng đều nên đi kiểm tra sức khỏe, để kịp thời tiến hành điều trị, điều dưỡng và khôi phục chức năng khi phát hiện những vấn đề cơ năng sinh lý khác thường hoặc liên quan tới bệnh tật.

Chuẩn bị sinh lý sao cho tốt trước khi mang thai như nào?

Hiện nay, có rất nhiều cặp vợ chồng trẻ nghĩ rằng, muốn có con, thì chỉ cần tháo bỏ các biện pháp tránh thai thì có thể mang thai, tuy nhiên họ đã xem nhẹ việc chuẩn bị về mặt sinh lý.

Chuẩn bị sinh lý trước khi mang thai chủ yếu là chỉ người phụ nữ cần điều chỉnh tốt cơ năng sinh lý của thể chất, điều hòa các mặt như ăn uống, ăn mặc,… để có cơ năng sinh lý tốt nhất chuẩn bị cho việc mang thai, điều này rất có lợi cho cả mẹ và con trong suốt quá trình mang thai.

Chuẩn bị sinh lý chủ yếu bao gồm: Điều chỉnh thích hợp cơ năng sinh lý, chăm sóc về mặt tố chất cơ thể, ăn uống đủ chất, sinh hoạt tình dục lành mạnh, vệ sinh sạnh sẽ cơ quan sinh dục,., cũng có thể nói “chỉnh đốn” cơ thể một cách toàn diện.

1. Không nên có con ngay sau khi ngừng uống thuốc tránh thai.

Trong thuốc tránh thai có hàm chứa hormon nữ và hormon mang thai, những kích tố này trong cơ thể bài tiết ra ngoài tương đối chậm, uống thuốc tránh thai khoảng 1 tháng, hormon trong cơ thể phải mất 5 tháng mới bài tiết hết ra ngoài; Nếu mang thai trong 5 tháng này, những hormon này sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, thậm chí dẫn tới thai nhi dị hình.

2. Điu chỉnh thích hợp cơ năng sinh lý.

Mang thai và sinh con tuyệt đối không đơn thuần chỉ là việc của cơ quan sinh dục, nó liên quan tới toàn bộ cơ thể của cả vợ và chồng. Nói từ mặt điều chỉnh thích hợp cơ năng sinh lý, cả nam và nữ đều cần chú ý giữ vệ sinh, chọn những biện pháp bảo vệ sức khỏe cần thiết, khả thi, khiến cơ thể luôn ở trạng thái mạnh khỏe nhất.

Trước khi mang thai, cả vợ và chồng đều nên đi kiểm tra sức khỏe, để kịp thời tiến hành điều trị, điều dưỡng và khôi phục chức năng khi phát hiện những vấn đề cơ năng sinh lý khác thường hoặc liên quan tới bệnh tật.

Để đảm bảo tinh trùng và noãn đạt chất lượng tốt, cơ quan sinh dục khỏe mạnh, trước khi mang thai cần tiến hành kiểm tra và điều chỉnh cơ năng sinh lý, nếu cần thiết phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ khoa sản, để đảm bảo mang thai trong tình trạng cơ năng sinh lý của hai vợ chồng bình thường và khỏe mạnh.

Điều đặc biệt cần chú ý ở đây là, sức khỏe của bản thân không thể dựa vào cảm giác. Sức đề kháng bệnh ở thanh niên tương đối mạnh, thời kì đầu mang bệnh hoặc nhiễm một số bệnh di truyền nào đó, có thể không hề biết rằng mình đang mắc bệnh.

Do vậy, vợ chồng nên tới bệnh viện kiểm tra toàn bộ sức khỏe một lần trước khi muốn sinh con.

3. Tìm hiểu kĩ v “ăn ở đi lại”.

Trong khoảng thời gian trước khi mang thai, cả vợ và chồng đều không nên mặc những loại quần bó sát cơ thể như quần bò, quần lót bằng chất liệu nilon, bởi vì những loại quần này làm bằng sợi hóa học, hoặc có tính thông khí kém, nó có thể sẽ ôm chặt lấy bộ phận sinh dục của nam và nữ, làm tăng khả năng viêm âm đạo của phụ nữ, ảnh hưởng trực tiếp tới sự thành công hoặc thất bại của việc mang thai.

Còn về phía nam giới, sẽ ép tinh hoàn lên phía bụng, tăng nhiệt độ của tinh hoàn, làm giảm chức năng sinh tinh. Mang thai trong tình trạng này, tỉ lệ trẻ bị dị hình hoặc dị tật bẩm sinh tương đối cao. Khoảng thời gian trước khi mang thai, nam nữ đều nên ngừng hút thuốc, không uống nhiều rượu.

Mang thai sau một thời gian dài uống rượu, thai nhi dễ bị dị hình hoặc trí não kém phát triển, khói thuốc và nicotin trong thuốc lá gây trở ngại cho sức khỏe mang thai, thông minh. Nên hấp thu nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho việc mang thai hoặc những chất cần thiết sau khi đã mang thai, ở phần sau chúng tôi sẽ giới thiệu những loại thức ăn này.

Về vận động, cần chú ý không nên tham gia những môn thể thao như đua xe, chạy đường dài, cũng không nên đi du lịch tới những nơi quá xa, để tránh ảnh hưởng tới sự cân bằng của cơ năng sinh lý.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng