Việc cắt amidan khi đang mang thai cần thực hiện thế nào?

0
Cập nhật lần cuối

Việc dùng thuốc điều trị viêm amidan hay sau phẫu thuật cắt là kháng sinh, kháng viêm, chống phù nề có thể qua nhau thai sang con.

Em bị viêm amidan nặng, hiện em đang mang thai được 6 tháng. Xin hỏi bác sĩ trường hợp của em nên điều trị thế nào để không ảnh hưởng đến thai?

Nguyễn Thị Hoà (hoanguyen_@gmail.com)

Viêm amidan là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi. Trên lâm sàng có thể gặp các thể: viêm amidan cấp, viêm mạn và viêm hốc mủ, áp-xe amidan… Khi bị viêm amidan cấp, người bệnh thường bị sốt cao 39-40oc, đau họng, khó nuốt, hôi miệng…Việc điều trị bao gồm thuốc giảm đau, chống viêm và kháng sinh, kết hợp hằng ngày súc miệng nước sát khuẩn họng (nước muối loãng).

Nếu điều trị nội khoa không kết quả hoặc gây áp-xe amidan thì cần can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên, không phải cứ thấy viêm amidan là cắt mà thường chỉ định cắt khi mỗi năm viêm tái đi tái lại 4-5 lần. Cũng cần nhớ là cắt amidan không có nghĩa là sẽ hết viêm đau họng. Trường hợp của bạn nếu có chỉ định cắt không thể trì hoãn thì bạn nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Hiện nay, cắt amidan nội soi thuận lợi hơn nhiều, chỉ cần nằm viện trong ngày. Việc dùng thuốc điều trị viêm amidan hay sau phẫu thuật cắt là kháng sinh, kháng viêm, chống phù nề có thể qua nhau thai sang con nên cần thận trọng lựa chọn những nhóm kháng sinh được phép dùng khi mang thai là được (bạn nên trao đổi với bác sĩ để lựa chọn). Tốt nhất bạn nên đi khám chuyên khoa tai – mũi – họng để bác sĩ tư vấn cụ thể có nhất thiết cắt luôn hay điều trị nội khoa bạn nhé.

BS. Hoàng Văn Thái

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng