Viêm lợi thường xuất hiện thời kỳ nào khi mang thai?

0
Cập nhật lần cuối

Viêm răng khi mang thai thường xuất hiện hai thời kì cao trào, ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kì. Bởi vì, ở hai thời kì này, hormon nội tiết trong cơ thể phụ nữ mang thai biến đổi nhiều nhất

Viêm lợi khi mang thai là do nội tiết, chủ yếu là sự mất cân bằng hormon nữ gây ra. Bệnh tình sẽ giảm hoặc mất hẳn sau khi sinh.

Trong khi mang thai, bệnh viêm lợi hiển nhiên tăng, song, hiện nay vẫn chưa xác định rõ viêm răng mang tính thai nghén kết quả là của một quá trình tự nhiên trong tiến trình thai nghén, hay là do khoang miệng chịu những chất kích thích bất lợi, như cao răng, cặn thức ăn gây ra.

Tuy nhiên, nhìn chung, bản thân việc thai nghén lại không gây ra bệnh viêm răng, viêm răng khi mang thai là do chịu những kích thích bất lợi (cao răng, cặn thức ăn). Mà thai nghén có thể làm tăng thêm phản ứng của lợi đối với những kích thích này.

Nếu không phải chịu những kích thích này, sẽ không có những biến đổi về răng mặc dù đang trong thời ki thai nghén, cũng chính là nói, việc thai nghén không gây ảnh hưởng rõ rệt nào đối với sức khỏe và vệ sinh răng miệng, bởi vậy, nhân tố kích thích là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm lợi.

Viêm lợi khi mang thai chủ yếu biểu hiện ở lợi sưng to, giống như nổi u, răng vùng lợi bị viêm có màu đỏ sáng hoặc xanh đỏ, khi ấn lợi lõm vào, đồng thời dễ bị chảy máu, thông thường không gây đau đớn.

Viêm răng khi mang thai thường xuất hiện hai thời kì cao trào, ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kì. Bởi vì, ở hai thời kì này, hormon nội tiết trong cơ thể phụ nữ mang thai biến đổi nhiều nhất, do vậy, viêm răng khi mang thai nhìn chung nặng nhất vào tháng mang thai thứ 2 – 3 và trước khi sinh.

Tổ chức răng, đặc biệt là chân răng thường ở mức độ nhẹ (chảy máu, sưng đỏ) chuyển sang mức độ nặng hơn (sưng to), hơn nữa còn có thể xuất hiện những biến đổi giống như u, gây nên bệnh u lợi hoặc viêm chân răng với mức độ khác nhau, màu răng thường đỏ tím hoặc đỏ sẫm, số lượng cũng không nhất định, u lợi khi mang thai nói tới ở đây lại không phải là bệnh u thực sự, mà chỉ là một kiểu bệnh mang tính phản ứng, tính viêm.

Sau khi sinh, viêm lợi khi mang thai thường dần dần trở lại bình thường, song nhất thiết phải loại bỏ những nhân tố kích thích bất lợi, thường xuyên vệ sinh răng miệng, về cơ bản có thể không chế được bệnh viêm lợi. Nếu sau khi đã qua chữa trị viêm lợi mà vẫn không thể khôi phục lại hình thái và kết cấu lợi bình thường, thì cần nhờ tới phẫu thuật ngoại khoa.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng