4 nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả bạn không thể bỏ qua

0
Cập nhật lần cuối

Làm việc nhóm dần trở thành một kỹ năng không thể thiếu của tất cả mọi người trong thời đại ngày nay. Bởi nó quyết định rất nhiều đến sự thành công của một tổ chức hay đơn giản là kiếm được điểm số cao trong một môn học nào đó ở trường. Để làm việc nhóm hiệu quả, dưới đây là một vài nguyên tắc làm việc nhóm mà bạn tuyệt đối không thể bỏ qua.

Nào hãy cùng chúng tôi tham khảo những nguyên tắc làm việc nhóm sau đây:

Khuyến khích sự tranh luận giữa các thành viên

Mặc dù tinh thần đồng đội và gắn bó với nhau là yếu tố cơ bản để một nhóm làm việc có thể tồn tại. Tuy nhiên để đội của bạn phát triển và ngày càng gặt hái được nhiều thành công hơn thì khuyến khích sự tranh luận giữa các thành viên là việc làm vô cùng cần thiết. Gỉa sử trong một đề tài nào đó không được sự quan tâm đóng góp của mọi người, nó sẽ trở nên rất bình thường và nhanh chóng bị lãng quên. Nhưng khi nó được đem ra bàn bạc thảo luận và đánh giá trên nhiều quan điểm khác nhau của từng thành viên trong nhóm, bạn sẽ phát hiện ra nhiều thứ mới mẻ ẩn sâu bên trong vấn đề này từ đó có thể nảy ra những ý tưởng thú vị đến bất ngờ.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các mẫu văn phòng.

nguyên tắc làm việc nhóm 1

Lợi ích của làm việc nhóm đối với tổ chức

Học cách phân tích và giải thích vấn đề

Để đưa ra ý kiến của cá nhân mình bạn cần phải phân tích, đánh giá sự việc đựa trê quan điểm và những gì mà bạn cho là đúng. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là mọi người sẽ chấp nhận và thống nhất với ý kiến này. Bạn phải học cho mình cách giải thích vấn đề và thuyết phục các thành viên trong nhóm, sau khi nhận được những góp ý và phản hổi từ người đồng đội của mình bạn sẽ nhận ra được cái hạn chế trong ý tưởng của mình. Nhanh chóng sửa đổi và hoàn thiện phương án của mình, bạn và nhóm của bạn sẽ nhanh chóng chạm đến thành công mà mình mong muốn.

Tạo sự thú vị trong công việc

Làm việc chung khiến chúng ta khó có thể tránh khỏi những căng thẳng, mệt mỏi đôi khi là sự bực dọc khi áp lực công việc cùng sự cạnh tranh ngày càng lớn giữa các thành viên để theo kịp tiến độ. Cải thiện không khí làm việc nhóm bằng cách đem đến sự vui vẻ dễ chịu hơn cho nhóm của bạn sẽ giúp nâng cao hiệu suất công việc một cách đáng kể.

Bạn có thể đề xuất những phần thưởng nho nhỏ để khuyến khích nhân viên của mình làm việc. Luôn chú ý và khích lệ động viên tinh thần của nhân viên đúng lúc. Thường xuyên trò chuyện với đội nhóm của mình bằng những câu chuyện hài hước, có yếu tố gây cường để họ tạm quên đi những khó khăn phía trước.

nguyên tắc làm việc nhóm 2

Xây dựng tình thần đoàn kết giữa các thành viên trong nhóm

Truyền đạt rõ ràng, ngắn gọn

Dù bạn là người trưởng nhóm hay thành viên thì việc diễn đạt hay nêu ra ý kiến của mình để người khác hiểu rõ vấn đề là rất quan trọng. Thử nghĩ một dự án rất phức tạp và khó khăn đang được giao cho nhóm của bạn, bạn muốn truyền đạt và phân chia nhiệm vụ cho từng người nhưng cách bạn nói khiến nhân viên cảm thấy hoang mang và không xác định được hướng đi tiếp theo cho mình. Điều này sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng không mong muốn như: Hiểu sai vấn đề, làm không đúng với yêu cầu, chậm tiến độ công việc…Bởi vậy hãy cố gắng hiểu thật rõ vấn đề, sau đó phân tích và truyền đạt lại cho nhân viên một cách ngắn gọn nhất có thể. Có như vậy đội của bạn mới hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Hãy cố gắng xây dựng cho nhóm của mình một không gian làm việc nhóm năng động, vui vẻ, đoàn kết và gắn bó với nhau.  Đồng thời chú ý thúc đẩy mong muốn cống hiến và thể hiện khả năng của nhân viên trong nhóm đúng lúc và đúng thời điểm. Bằng cách áp dụng những nguyên tắc làm việc nhóm trên tôi tin rằng bạn và đội của mình sẽ đạt được nhiều thành công ngoài mong đợi.

Được tổng hợp bởi suckhoebabau.info

Share.

Comments are closed.