Bị bệnh Lupus ban đỏ có nguy hiểm không?

0

Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh lupus ban đỏ ngày càng gia tăng và đe dọa không nhỏ đến tính mạng người bệnh. Nếu không được phát hiên và điều trị kịp thời bệnh có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm đến mắt, da, tim mạch,…Tuy vậy, có rất ít người biết đến căn bệnh này nên khó phòng chống bệnh kịp. Vậy bệnh lupus ban đỏ có nguy hiểm không?

Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh Lupus ban đỏ và cũng như tìm lời giải đáp cho thắc mắc “Bị bệnh Lupus ban đỏ có nguy hiểm không?”.

1. Bệnh lupus ban đỏ là gì?

Lupus ban đỏ hay bệnh Lupus là căn bệnh tự miễn mạn tính gây tổn thương đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể. Nguyên nhân là do hệ thống miễn dịch mất khả năng nhận biết và sản sinh ra rất nhiều kháng thể chống lại các tế bào ở các cơ quan này.

Thay vì hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các tác nhân lạ như virus, vi khuẩn… thì nó lại không phân biệt được đâu lạ đâu quen mà sinh ra vô số các kháng thể chống lại chính cơ thể mà mình đang bảo vệ.

Dấu hiệu nhận biết bệnh lupus ban đỏ

 • sốt dai dẳng không rõ nguyên nhân, đau khớp hoặc viêm khớp.
 • Có khi bệnh xuất hiện sau những nguyên nhân thuận lợi: nhiễm trùng, chấn thương, Stress, dùng các thuốc có thể gây Lupus.
 • Mệt mỏi dai dẳng kéo dài cũng có thể là triệu chứng của bệnh.
 • Cơ xương khớp: Đau, viêm, biến dạng khớp, loạn dưỡng cơ, hoại tử xương.
 • Da niêm mạc: Ban đỏ hình cánh bướm ở mặt, ban dạng đĩa ở ngoài da, xạm da do nắng, loét niêm mạc miệng, mũi, rụng tóc, viêm mao mạch dưới da.
 • Máu và cơ quan tạo máu: Thiếu máu kéo dài, chảy máu dưới da, lách to, hạch to.

bệnh Lupus ban đỏ có nguy hiểm không 1

Bệnh lupus ban đỏ thường bắt gặp ở phụ nữ

 • Thần kinh tâm thần: Rối loạn tâm thần, động kinh.
 • Tuần hoàn, hô hấp: Tràn dịch màng tim, màng phổi, viêm cơ tim, viêm nội tâm mạc, hội chứng Raynaud, viêm phổi kẽ, viêm tắc động mạch, tĩnh mạch.
 • Thận, gan: Protein niệu, tế bào trụ niệu, cổ trướng, rối loạn chức năng gan.
 • Mắt: Tắc tuyến lệ (hội chứng Sjogren) viêm kết mạc, viêm võng mạc.

Nếu phát hiện thấy mình có những dấu hiệu trên hãy đi khám bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời. Các bạn có thể tham khảo thêm các cách chữa bệnh tại: cách chữa bệnh lupus ban đỏ.

2. Bệnh lupus ban đỏ có nguy hiểm không?

Nếu không được điều trị và kiểm soát kịp thời, bệnh lupus ban đỏ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm tổn thương đến các hệ thống cơ quan trong cơ thể như:

 • Tổn thương da:

Nếu như tổn thương hình cánh bướm ở mũi là đặc trưng cho hầu hết những bệnh nhân bị bệnh lupus. Thật ra nó chỉ xuất hiện trong một số ít các trường hợp bị bệnh lupus.

Hồng ban cánh bướm ở mũi màu đỏ hồng, gồ lên mặt da, nặng lên khi ra ánh sáng mặt trời. Hồng ban không chỉ ảnh hưởng ở mặt mà còn ở những phần da khác của cơ thể, đặc biệt là ngón tay. Một số tổn thương da hình bóng nước xuất hiện rồi biến mất. Da đầu cũng có thể là ví trí tổn thương của lupus( rụng tóc thành vùng).

 • Tổn thương khớp:

Đau khớp là một đặc tính rất thường gặp của bệnh lupus. Đa số bệnh nhân, tiến triển của bệnh khớp không giống như viêm đa khớp dạng thấp, nghĩa là nó không làm tổn thương sụn và bào mòn xương.

Tuy nhiên, đau khớp ít gặp trong giai đọan cấp, có thể rất nặng làm người bệnh không thể đi đứng được trong nhiều ngày. Một số bệnh nhân bị lupus bị bệnh khớp đặc biệt, gọi là bệnh khớp Jaccoud, trong bệnh này cả khớp và dây chằng đều bị. Các ngón tay bị gấp nhẹ. Người bệnh rất khó đối các ngón tay, khó gập các ngón vào lòng bàn tay.

bệnh Lupus ban đỏ có nguy hiểm không 2

Lupus ban đỏ gây nên những tổn thương ở khớp

 • Tổn thương thận:

Thận là mục tiêu nhắm đến trong bệnh lupus ban đỏ rãi rác, bệnh tiến triển rất lâu trong nhiều năm và không triệu chứng. Chỉ có phân tích kỹ và đặc biệt nước tiểu mới giúp chẩn đoán được.

Vì vậy chủ yếu là nên đánh giá thường xuyên chức năng thận cũng như huyết áp. Dấu hiệu sớm nhất thường gặp của viêm thận là tiểu ra proteine. Thận là một hệ thống lọc phức tạp, bình thường nó giữ protein lại trong máu không cho thóat qua nước tiểu. Nếu như cầu thận bị tổn thương, protein sẽ thoát ra và vào trong nước tiểu, đặc biệt là albumine.

 • Tổn thương mạch máu:

Viêm các mạch máu nhỏ(động mạch và tĩnh mạch) là một đặc tính chủ yếu của bệnh lupus. Theo ngôn ngữ y khoa, người ta gọi là viêm mạch máu. Thường hiện tượng này xuất hiện ở đầu chi và ở khủyu. Hiếm hơn là các mạch máu bên trong, đường kính lớn hơn cũng bị ảnh hưởng. Đôi khi mạch máu đáy mắt cũng bị, có màu đỏ hình bó đuốc. Cuối cùng một số bệnh nhân bị lupus có tình trạng tăng đông máu do sự có mặt của kháng thể kháng phospholipides

 • Tổn thương tim và phổi:

Ngoại tâm mạc và màng phổi có thể bị tổn thương viêm trong đợt bùng phát cấp tính của bệnh. Trong trường hợp viêm màng ngoài tim hoặc tràn dịch màng ngoài tim, người bệnh có triệu chứng đau ngực, tăng lên khi hít thở sâu. Thường thì biến chứng này đáp ứng nhanh chóng với điều trị bằng glucocorticoïdes.

Mặt khác, bệnh nhân bị lupus ban đỏ cấp tính rải rác dễ bị nhiễm trùng phổi hơn do dùng thuốc ức chế miễn dịch, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể. Viêm phổi biểu hiện triệu chứng là ho có đàm, sốt, khó thở. Cuối cùng, một biến chứng nặng nhất của bệnh lupus là thuyên tắc phổi, thường gặp ở những bệnh nhân trong máu có kháng thể kháng phospholipides. Lâm sàng của thuyên tắc phổi là đau ngực, khó thở cấp tính, ho khạc ra máu. Điều trị thuyên tắc phổi là nhập viện và dùng thuốc kháng đông.

>> Bị đau nửa đầu bên trái là dấu hiệu của bệnh gì?

Được tổng hợp bởi suckhoebabau.info

Share.

Comments are closed.