Bệnh tâm thần phân liệt chia làm mấy giai đoạn?

0

Cập nhật vào 07/12

Các triệu chứng tâm thần phân liệt thay đổi khác nhau tùy thuộc vào những giai đoạn phát triển bệnh. Vậy bệnh tâm thần phân liệt chia làm mấy giai đoạn?.

Các bạn có biết rằng một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần phân liệt là hoang tưởng không. Bệnh hoang tưởng cũng là một căn bệnh rất khó chữa trị. Các bạn có thể tham khảo cách chữa bệnh hoang tưởng tại hellodoctors.vn. Còn sau đây là những giai đoạn của bệnh tâm thần phân liệt.

1, Giai đoạn tiền bệnh

Đây là giai đoạn nguy cơ bệnh vẫn còn tiềm ẩn, những biểu hiện vẫn chưa thực sự rõ ràng và khó nhận diện. Không phải bệnh nhân tâm thần phân liệt nào trong giai đoạn tiền bệnh đều có những biểu hiện nhân cách khác thường.

Đây chỉ là những dấu hiệu mơ hồ mang tính nghi ngờ, cảnh báo. Thông thường, những triệu chứng có thể nhận ra đó là:

Suy giảm chất lượng công việc, học tập mất tập trung, dần dần có cảm giác thờ ơ với mọi việc, không còn hứng thú với cả những gì mà trước đây đã từng yêu thích.

Có những biểu hiện dạng suy nhược thần kinh như đau đầu, mất ngủ, thường xuyên bồn chồn, lo lắng và khó kiểm soát cảm xúc, dễ nổi nóng.

Bệnh tâm thần phân liệt chia làm mấy giai đoạn? 1

Đau đầu, căng thẳng là biểu hiện trong giai đoạn tiền bệnh

Người bệnh thường có cảm giác bị động trước mọi việc, nhỏ bé, yếu đuối trước cuộc sống, trở nên luôn đắn đo, do dự và thiếu quyết đoán. Thậm chí, nhiều người còn theo đuổi những thứ viển vông xa rời thực tế.

2, Giai đoạn khởi phát

Đây là thời kỳ tiếp theo của giai đoạn tiền bệnh, khi những biểu hiện mơ hồ trên trở nên đậm nét và rõ ràng hơn. Những chuyển biến này rất chậm, diễn ra âm ỉ và khó có thể nhận ra sự khác biệt.

Người bệnh dần dần thay đổi tính tình, trở nên khó chịu hơn với mọi việc. Cảm xúc cũng trở nên lạnh nhạt hơn, muốn xa lánh mọi người, không muốn tham gia vào bất kỳ sự kiện nào hay thờ ơ tất cả. Kết quả là trở thành con người khép kín, nội tâm hơn.

Nhiều người lại có những tư tưởng khác lạ so với quan niệm thường ngày. Họ hướng thần hơn, trở nên mê tín dị đoan hoặc đam mê những lý luận mang tính triết học viển vông xa rời thực tại. Cũng có những trường hợp hành xử kỳ lạ, đôi khi là tự giam mình hay nghiêm trọng hơn là la hét, đập phá hoặc những hành động nghiêm trọng hơn mà bình thường họ không thể nghĩ là sẽ làm.

Bệnh tâm thần phân liệt chia làm mấy giai đoạn? 2

Đôi khi biểu hiện những trạng thái quá khích như la hét

3, Giai đoạn toàn phát

Những triệu chứng trên dần dần trở nên nghiêm trọng hơn với những biểu hiện rõ ràng và dễ nhận biết hơn. Những biểu hiện như ảo giác, hoang tưởng, giảm khả năng kiểm soát cảm xúc… Tùy theo những biểu hiện triệu chứng mà người ta chia thành các thể bệnh tâm thần phân liệt khác nhau khi ở giai đoạn này.

4, Giai đoạn di chứng

Các biểu hiện triệu chứng loạn thần như hoang tưởng mất đi, không còn bị ảo giác nhưng lại biểu hiện rõ rệt cả những trạng thái tâm thần nghiêm trọng khác. Điển hình nhất của giai đoạn này đó là người bệnh bị mất cảm xúc, giao tiếp khó khăn do hạn chế về ngôn ngữ, bị giới hạn nhiều về các hoạt động thể chất, không thể tự chăm sóc bản thân…

Nhiều trường hợp bệnh nhân bị tâm thần phân liệt khi đến giai đoạn này không thể đi học hoặc đi làm, tham gia vào những hoạt động tội phạm hay bạo lực. Thường xuyên sử dụng các chất kích thích, bỏ nhà vô gia cư. Thậm chí, không ít bệnh nhân tự gây thương tính cho mình hay tự tử.

Chính bởi những hậu quả nghiêm trọng mà bệnh tâm thần phân liệt có thể gây ra mà cần chú ý và nhận biết sớm triệu chứng trong từng giai đoạn bệnh. Từ đó có những biện pháp khắc phục kịp thời. Nếu nghi ngờ có những biểu hiện đầu tiên của chứng bệnh này, hãy đến trung tâm y tế chuyên khoa gần nhất để tiến hành kiểm tra và được giúp đỡ.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.