Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Làm thế nào khi trẻ sinh non bị chậm tăng cân và phát triển?

0

Cập nhật vào 04/04

Trẻ sinh non chậm tăng cân, chậm phát triển là điều mà rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm và lo lắng, phiền lòng.Các bậc cha mẹ áp dụng nhiều biện pháp nhưng kết quả không được như mong đợi. Vậy làm thế nào khi trẻ sinh non bị chậm tăng cân và chậm phát triển? Hãy tìm hiểu bài viết sau để biết rõ hơn.

1. Xây dựng cho trẻ chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất

Việc bổ sung cho trẻ những thực phẩm bổ dưỡng là yếu tố quan trọng nhất giúp trẻ sinh non, chậm tăng cân, chậm phát triển có thể cải thiện tình trạng sức khỏe của mình. Cha mẹ cần xây dựng cho con chế độ ăn điều độ, khoa học và hợp lí, một số thực phẩm mà cha mẹ có thể bổ sung cho trẻ là:

+ Sữa nguyên kem: thực phẩm này chứa nhiều calo, chất béo, canxi, giúp trẻ tăng cân nhanh chóng. Mỗi sáng chỉ cần đưa trẻ uống 1 ly sữa nguyên kem là đã có thể cung cấp rất nhiều năng lượng cho sự hoạt động phát triển của trẻ.

trẻ sinh non chậm tăng cân 1

Khoai lang rất tốt cho trẻ sinh non

+ Khoai lang: đường và beta carotene là 2 thành phần bổ dưỡng có nhiều trong khoai lang. Mẹ có thể chế biến khoai lang theo nhiều cách khác nhau, đảm bảo trẻ sẽ ham ăn, tăng cân và phát triển.

+ Trứng: Trứng là có rất nhiều protein.Trẻ sơ sinh trên 8 tháng có thể bắt đầu ăn lòng đỏ trứng và trên 1 tuổi có thể ăn nguyên quả.

2. Cho trẻ sử dụng men vi sinh

Men vi sinh từ lâu đã được đánh giá cao bởi đem lại sức khỏe, sức đề kháng và hệ miễn dịch tốt cho cơ thể con người. Mẹ có thể cho trẻ sử dụng men vi sinh có chứa probiotics và prebiotics. Đây là 2 loại men đóng vai trò quan trọng ở đường tiêu hóa của trẻ vì trong giai đoạn này hệ tiêu hóa của bé còn non yếu, dễ bị tổn thương bởi những thay đổi hay tác động bên ngoài như thời tiết thay đổi, chế độ ăn…

3. Cho bé ngủ đủ giấc

trẻ sinh non chậm tăng cân 2

Đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc mỗi ngày

Đối với người lớn nói chung và trẻ nhỏ nói riêng, đặc biệt những trẻ sinh non thì giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chỉ có khi ngủ đủ giấc trẻ mới cảm thấy thoải mái, không quấy khóc. Khoa học đã nghiên cứu, 11 giờ đêm là khoảng thời gian trẻ ngủ sâu, lúc này các hooc môn tăng trưởng được phóng thích, tạo điều kiện để cơ thể trẻ phát triển về chiều cao. Cha mẹ nên đảm bảo trẻ được ngủ khoảng 10- 11 tiếng mỗi ngày, tuy nhiên không nên cho trẻ ngủ lúc chiều muộn bởi như vậy ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vào ban đêm của trẻ.

4. Cho bé bú đúng cách hợp lý

Trẻ sinh non có cơ địa, thể chất yếu hơn rất nhiều so với trẻ sinh thường. Chính bởi vậy mà lúc này sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho sự phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần của trẻ. Với những trẻ này nên được bú ít nhất 4 tháng đầu sau sinh, trong thời gian này trẻ không cần bổ sung bất kì một loại thực phẩm nào khác. Khi trẻ bước sang tháng thứ 5 thì bắt đầu cho trẻ ăn dặm, tuy nhiên vẫn đồng thời cho trẻ uống sữa mẹ được 18 đến 24 tháng tuổi.

Lưu ý khi cho con bú thì me cũng cần đảm bảo để trẻ bú đều 2 bên, một lát bú bên này sau đó chuyển sang bên kia. Sữa bên trong của mẹ có hai loại là sữa đầu và sữa cuối. Sữa chảy ra khi bé bắt đầu bú gọi là sữa đầu giúp bé đã khát và dòng sữa chảy ra cuối bữa bú của bé được gọi là sữa cuối có chứa nhiều chất béo giúp tăng cân ở bé. Muốn giúp bé tăng cân, phát triển khỏe mạnh thì các bé cần phải được bú cả sữa đầu và sữa cuối từ sữa mẹ.

Xem thêm:

5. Mát xa cho bé mỗi ngày

Mát xa không chỉ là hành động thể hiện tình yêu thương giữa cha mẹ với con, là sợi dây mẫu tử thiêng liêng mà con giúp trẻ sinh non, chậm tăng cân có thể phát triển khỏe mạnh hơn. Mát xa đều đặn trước khi trẻ ngủ đem lại giấc ngủ sâu, ngon giấc, thúc đẩy hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động hiệu quả và tích cực hơn. Mỗi ngày cha mẹ nên dành từ 30- 45 phút để mát xa cho con, đem lại những hiệu quả tích cực.

6. Cho trẻ vận động

Việc cho trẻ thường xuyên vận động cơ thể là điều mà cha mẹ nên khuyến khích con. Trẻ có thể tự do bò, trườn, lăn, nghịch ngợm đồ chơi thoải mái, quá trình vận động sẽ giúp trẻ nhanh cảm thấy bị đói, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động mạnh, trẻ thèm ăn hơn. Từ đó cơ thể trẻ sẽ khỏe mạnh, cứng cáp và dẻo dai hơn, trẻ phát triển thêm về chiều cao, cân nặng, mang đến sự yên tâm cho cha mẹ, người thân xung quanh.

Được tổng hợp bởi suckhoebabau.info

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.