Mách bạn cách nhận biết bệnh bướu cổ

0

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu hụt I- ốt trong cơ thể, gây ra sự gia tăng thể tích của tuyến giáp trạng. Bệnh thường khó phát hiện. Sau đây là cách nhận biết bệnh bướu cổ .

Hãy cùng suckhoebabau.info tham khảo cách nhận biết bệnh bướu cổ sau đây.

  1. Bệnh bướu cổ là gì?

Bệnh bướu cổ, hay còn gọi là bướu giáp. Đó là sự tăng thể tích của tuyến giáp trạng. Nó rất nhiều tên gọi khác nhau như: Bướu cỏ,  bệnh Basedow, bướu nhân tuyến giáp, ung thư tuyến giáp…

cách nhận biết bệnh bướu cổ 1

Bệnh bướu cổ

  1. Nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ

– Nguyên nhân dẫn đến bệnh bướu cổ chính chủ yếu là do thiếu hụt I-ốt trong cơ thể gây ra. Do bệnh bướu cổ có liên quan đến hệ thần kinh nên rất khó chữa trị. Cơ chế hấp thụ một số I-ốt vô cơ vào cơ thể thông qua tuyến giáp trạng. Do một lý do nào đó, tuyến giáp trạng không nhận được đầy đủ hàm lượng I-ốt nên đã gây ra hiện tượng sự bài tiết sẽ tụt giảm. Do đó, tuyến giáp trạng bắt buộc phải tăng thêm kích thước để sản xuất hoóc-môn dẫn đến sưng to, gọi là bướu ở cổ.

– Bệnh bướu cổ có yếu tố di chuyền: Do rối loạn bẩm sinh, rối loạn này có tính chất di chuyền.

– Do dùng thuốc và thức ăn: do dùng các loại thuốc quá lâu trong một thời gian dài như: thuốc cản quang, thuốc trị hen, thấp, khớp, muối Lithium (dùng trong chuyên khoa tâm thần), thuốc kháng giáp tổng hợp,…v.v…Hoặc ăn nhiều thức ăn gây ức chế tổng hợp hoóc-môn giáp như các loại rau họ cải, măng , sắn,…

– Ngoài ra, những phụ nữ dễ bị bướu cổ khi có thai và cho con bú hay bị kích thích thần kinh trong thời kỳ phát triển .

Do đó, để phòng ngửa bệnh bướu cổ, bạn nên bổ sung  đầy đủ vi lượng i-ốt cho bữa ăn hàng ngày. Các trường hợp bướu cổ bị sưng to thì bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra và điều trị.

cách nhận biết bệnh bướu cổ bạn phải biết 2

Nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa khi bị bướu cổ

  1. Cách nhận biết bệnh bướu cổ

+ Quan sát bằng mắt thường: Khi bướu to, người bệnh nuốt nước bọt sẽ thấy cục bướu di chuyển, chạy ngược lên nhìn rất rõ. Ngoài ra, bạn có thể dùng tay sở, nắn thấy cục u, bướu trên cổ.

+Nếu tuyến giáp to nhưng không kèm theo các rối loạn chức năng như cường giáp (tay run, mạch nhanh…) hay thiểu năng giáp (dạ dày lên xanh xạm, tiếng khàn, lưỡi to dày, cử động chậm chạp…) hay dấu hiệu viêm nhiễm thì đó là bướu cổ đơn thuần.

Một số  biểu hiện của bướu cổ đơn thuần như:

+ Tiền sử gia đình

Nếu gia định bạn có tiền sử bệnh bướu cổ thì bạn có nguy cơ cao mắc căn bệnh này. Do bệnh này có tính chất di chuyền. Do đó, khi có biểu hiện lạ ở cổ thì bạn cần đi bác sĩ kiểm tra ngay để sớm có phương pháp điều trị.

+ Cổ sưng

Nếu bạn đang có cảm giác cổ bị sưng lên và khó chịu khi mặc áo cao cổ kèm theo giọng nói khàn hoặc tuyến giáp sưng lên. Đây là là dấu hiệu nhận biết của bệnh bướu cổ.

+ Vấn đề đường ruột

Thường khi bị bướu cổ, bạn sẽ gặp rắc rối tới đường ruột như : bị táo bón nặng, lạnh run.

+ Sức khỏe suy giảm, danh xanh xao và thường xuyên mệt mỏi

Những cảm giác mệt mỏi khi thức dậy, kiệt sức, da xanh xao..khiến bạn không thể tập trung làm tốt công việc. Đây là dấu hiệu của các vấn đề về tuyến giáp.

+ Trọng lượng thay đổi

Nếu bạn bị đổ mồ hôi nhiều và cân nặng giảm đột ngột trong thời gian ngắn thì rất có thể bạn đang gặp vấn đề về tuyến giáp và có nguy cơ bị bướu cổ.

+ Hồi hộp, lo âu, trí nhớ giảm

Khi bị bướu cổ, bạn thường hồi hộp, lo âu, thường đánh trống ngực, thỉnh thoảng đau tim ở mức nhẹ, trí nhớ giảm sút.

+ Cổ họng bị đau

Biểu hiện này thấy rõ nhất khi ăn, bạn nuốt cảm giác bị đau, khó nuốt, hay có cảm giác bị ứ đầy. Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn còn cảm thấy khó thở do khối u đó chèn vào đường thở.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.