Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

  0972434351tvnseos@gmail.comZalo

  Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao? 5 lời khuyên hữu ích nhất dành cho mẹ

  0

  Cập nhật vào 20/08

  Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao để khắc phục? Trong bài viết ngay sau đây của Bobby, mẹ sẽ có 5 lời khuyên hữu ích nhất để giúp con yêu vượt qua giai đoạn khó khăn này.

  Bù nước và điện giải cho bé

  Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy chắc chắn sẽ khiến cơ thể mất nước trầm trọng. Do đó mẹ cần liên tục bù nước cho con bằng những cách sau:

  • Trẻ sơ sinh sinh dưới 6 tháng tuổi khi bị tiêu chảy cần bú sữa mẹ nhiều hơn. Bởi sữa mẹ cũng đã có thể cung cấp đầy đủ hàm lượng nước và điện giải cho bé,
  • Trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi: Tăng cường uống nước, nước trái cây, sữa mẹ hoặc dung dịch Oresol.
  Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy cần được bù đủ nước và điện giải
  Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy cần được bù đủ nước và điện giải

  Lưu ý: Khi dùng Oresol bù điện giải cho trẻ sơ sinh mẹ cần pha đúng tỉ lệ theo khuyến cáo của dược sĩ hoặc nhà sản xuất. Bên cạnh đó, cần cho bé uống sau mỗi lần nôn hoặc đi ngoài. Ngoài ra, không được để dung dịch Oresol đã pha quá 24 giờ hoặc bảo quản trong tủ lạnh cho bé uống dần.

  Chú ý hơn đến chế độ ăn uống của bé

  Trẻ bị tiêu chảy cần được áp dụng một chế độ ăn uống phù hợp nhưng vẫn cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Cụ thể:

  • Trẻ chưa đến độ tuổi ăn dặm: Cho bé bú mẹ nhiều hơn với tần suất dày hơn.
  • Trẻ đã ăn dặm: Cho bé ăn thức ăn mềm, lỏng, giàu dinh dưỡng nhưng phải dễ hấp thu để bé dễ dàng tiêu hóa hơn.
  Mẹ nên cho trẻ bú nhiều hơn khi con bị tiêu chảy
  Mẹ nên cho trẻ bú nhiều hơn khi con bị tiêu chảy

  Ngoài ra, mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng khi trẻ sơ sinh đang bị tiêu chảy. Việc làm này sẽ gián tiếp tăng sức đề kháng chống tiêu chảy cho con thông qua nguồn sữa mẹ.

  Giữ vệ sinh cho bé khi bị tiêu chảy

  Mẹ nên giữ gìn vệ sinh cơ thể, đặc biệt là tay, chân cho con sạch sẽ, nhất là sau khi bé vô tình tiếp xúc với phân hay chất nôn.

  Bên cạnh đó, phòng ngủ, chăn màn, giường chiếu của bé cũng cần đảm bảo sạch nhằm loại bỏ hết vi khuẩn gây hại. Tốt nhất, mẹ nên dùng dung dịch xịt khuẩn để khử khuẩn toàn bộ phòng bé.

  Ba mẹ trước khi chăm sóc bé cũng cần vệ sinh tay chân sạch sẽ. Các vận dụng như bình sữa, chậu rửa, cốc cũng không ngoại lệ.

  Thường xuyên thay bỉm để giảm khó chịu cho bé

  Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường đi ngoài mất kiểm soát với tần suất liên tục. Do đó, mẹ cần thay bỉm cho bé thường xuyên để giúp bé giảm bớt cảm giác khó chịu. Bỉm sau khi thay xong cần vứt gọn gàng để ngăn ngừa vi khuẩn gây tiêu chảy lây lan trên diện rộng. Với các loại bỉm có miếng dán bỉm quần, mẹ sẽ rất tiện trong việc gói gọn bỉm sau khi thay.

  Thay bỉm thường xuyên cho bé
  Thay bỉm thường xuyên cho bé

  Bên cạnh đó, việc lựa chọn bỉm, tã có khả năng thấm hút, chống tràn và chống thấm ngược tốt khi bé bị tiêu chảy đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Mẹ chọn loại bỉm nào mỏng thấm hút tốt sẽ giúp con luôn khô thoáng và hạn chế tối đa tình trạng hăm ngứa mỗi khi đi ngoài mất tự chủ mà mẹ chưa kịp thay.

  Bé bị tiêu chảy cần được thăm khám bác sĩ

  Đưa bé đi thăm khám bác sĩ là cần thiết nếu mẹ đã áp dụng các cách trên mà tình trạng tiêu chảy của bé không thuyên giảm, thậm chí trở nặng. Tại bệnh viện, nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh sẽ được xác định chính xác để có hướng khắc phục triệt để. Nhờ đó mà mẹ cũng có các biện pháp bảo vệ con trước bệnh lý này một cách hiệu quả.

  Hy vọng với 5 lời khuyên hữu ích trên, mẹ đã có lời giải đáp cho thắc mắc “Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao?”. Khi thấy trẻ quá mệt mỏi, khó chịu, tốt nhất mẹ nên đưa bé thăm khám bác sĩ ngay để khắc phục nhanh chóng tình trạng tiêu chảy và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con.

  5/5 - (1 bình chọn)
  Share.

  Comments are closed.