Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

  0972434351[email protected]Zalo

  Mực in dạng lỏng là gì? Các loại mực in dạng lỏng phổ biến

  0

  Cập nhật vào 24/09

  Mực in dạng lỏng là loại mực in sử dụng cho các máy in phun, phù hợp cho cả máy in văn phòng và máy in công nghiệp. Ưu điểm của loại mực này là cho màu sắc đẹp, chất lượng bản in cao.

  1. Mực in dạng lỏng là gì?

  Mực in dạng lỏng có thể là mực nước hoặc mực in dầu, chuyên sử dụng trong máy in phun, mực được cất giữ trong bình dưới dạng lỏng. Mực in phun sử dụng trong các máy in cỡ nhỏ tại văn phòng thường có 4 màu chính là: C, M, Y, K. Với các máy in công nghiệp thì số lượng màu mực là nhiều hơn (từ 4 đến 12 màu).

  Khi máy in chạy, mực được bơm qua những vòi nhỏ ở đầu in, từ đó phun lên giấy thành những điểm nhỏ, tạo hình ảnh hay văn bản theo yêu cầu của con người.

  Ngoài máy in phun, mực in dạng lỏng còn được sử dụng cho các máy in offset, in flexo và in kỹ thuật số. Do đó, loại mực này được sử dụng để in decal offset, in ảnh, in poster, in standee,…

  Mực in dạng lỏng thường sử dụng cho các máy in văn phòng
  Mực in dạng lỏng thường sử dụng cho các máy in văn phòng

  Góc chia sẻ: Nếu đang có nhu cầu in tem nhãn nhựa, bạn có thể tham khảo ngay Báo giá in tem nhựa SNP.

  2. Có những loại mực in dạng lỏng nào?

  Tùy vào đặc tính, mực in dạng lỏng được phân loại như sau:

  • Mực Dye: Mực gốc nước cơ bản, mực in ra màu sắc đẹp nhanh khô, giá rẻ nhưng dễ bị bay màu khi thấm nước hoặc để dưới ánh sáng mạnh.
  • Mực Dye UV: Mực gốc nước giống mực Dye thường nhưng không bị bay màu dưới ánh sáng mạnh.
  • Mực Pigment: Mực gốc dầu, mực này cho màu sắc sâu, bản in không bị bay màu khi rơi vào nước, nhưng vẫn bị bay màu khi để dưới ánh nắng.
  • Mực Pigment UV: Mực gốc dầu, có tính chất giống mực pigment nhưng thêm tính chất bền màu dưới ánh sáng mạnh, phơi ngoài nắng cũng không bị bay màu.
  • Mực in chuyển nhiệt: Màu sắc sẽ chuyển từ bản in lên đối tượng tiếp xúc với nó dưới tác dụng nhiệt. Thường dùng để in hình lên quần áo, vật dụng trang trí như cốc sứ, thủy tinh…

  3. Ưu và nhược điểm của mực in dạng lỏng

  Mực in dạng lỏng tạo ra các bản in có màu đẹp, chất lượng tốt, giá thành rẻ. Tuy nhiên nó có một số nhược điểm như sau:

  • Mực hay bị lem sau khi in ấn
  • Màu in không bền
  • Khá kén chọn giấy in, thường chỉ có thể in phun lên những chất liệu giấy không thấm nước, nhanh khô.

  Góc chia sẻ: Click vào link nếu bạn quan tâm đến Giá decal cuộn.

  4. Các loại mực in dạng lỏng phổ biến trên thị trường

  Mực Dye

  Mực Dye gồm 2 loại: Mực Dye thường và mực Dye UV.

  • Mực Dye thường: màu sắc đẹp, giá thành rẻ, không làm cứng hệ thống dây của bộ tiếp mực ngoài (hay còn gọi là hệ thống dẫn mực liên tục). Tuy nhiên, in không bền màu, nhanh bay màu, nhòe khi gặp nước.
  • Mực Dye UV: có những ưu điểm giống mực Dye thường, tuy nhiên có cải thiện hơn về độ bền màu bản in, gặp nước bị nhòe ít hơn, gặp ánh sáng giữ được màu lâu hơn. Nếu chúng ta ép hoặc cán màng bản in thì có thể lưu trữ được nhiều năm. Tuy nhiên nó chỉ cải thiện hơn so với dòng mực dye thường chứ chưa khắc phục được hoàn toàn về độ bền màu.

  Mực Pigment in giấy Couche

  Mực Pigment 6 màu thuộc dòng mực in mới nhất, in được trên rất nhiều chất liệu giấy khác nhau. Đặc biệt được sử dụng nhiều trên giấy Couche, dòng giấy dùng nhiều trong kỹ thuật in offset.

  Loại mực này bền màu, không lem khi gặp nước, màu sắc đẹp rực rỡ, dễ sử dụng không cần phải sấy nhiệt khi in cũng như phải dùng các phần mềm quản lý màu đặt biệt như các loại mực in tương thích khác.

  Mực DURABrite

  Mực DURABrite không những cho ra các bản in bền màu, rõ nét trên nhiều loại vật liệu in khác nhau mà còn đem lại những màu sắc phong phú với các chi tiết sáng hoặc mờ đều đẹp hơn.

  Các bản in trên giấy cực mỏng cũng như các loại giấy in báo, giấy có hoặc không có tráng phủ đều có chất lượng tương đương như in bằng máy laser. Với giấy tái chế, loại mực này cũng cho chất lượng cao tương tự.

  Tuy nhiên, mực DURABrite kén vật liệu in, kém chịu đựng trong môi trường ẩm ướt và chóng phai màu bởi ozon trong không khí.

  Mực UltraChrome

  Mực UltraChrome có thể in trên nhiều loại chất liệu với khả năng chống nước cao, độ bền màu tốt hơn so với mực in ảnh nhuộm thông thường (lên tới 75 năm).

  Mực UltraChrome bám màu tốt, cho màu sắc tuyệt vời trên bề mặt của các chất liệu khó tính mà chưa có loại mực in phun gốc nước nào in lên được. Loại mực này được sử dụng nhiều trong thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Máy in sử dụng: EPSON Stylus Pro 4000/ 7600 / 9600 / 10600.

  Mực Dura Epson

  Mực Dura Epson là loại mực dầu kháng nước, gồm 4 màu: Black, Cyan, Magenta, Yellow. Đây là mực chuyên dụng dùng cho máy in Epson 4 màu C65, C67, C85, C87. Ưu điểm: Màu chuẩn và bền lâu phai, độ dẫn mực tốt, kháng nước, không gây hại đầu phun.

  Mực Eco Solvent

  Đây là loại mực in dùng riêng cho dòng máy in phun Epson. Mực Eco Solvent cho ra màu sắc đẹp sắc sảo độ phân giải cao, nét chữ rõ ràng ảnh sắc nét, với độ bám dính tốt, khô liền khi in xong. Tuy nhiên, nó gây hại nhiều cho đầu phun của máy.

  Mực Sublimation

  Đây là loại mực nước chuyển nhiệt, in trên mọi chất liệu: Vải, gốm sứ, thủy tinh, PVC, kim loại. Mực Sublimation gồm 6 màu: Black, Cyan, Magenta, Yello, Light Magenta, Light Cyan. Thường được dùng trên máy in Epson, màu chuẩn, chịu được nhiệt độ tối đa 220 độ C.

  Ngoài ra, mực in dạng lỏng bị lắng đọng theo thời gian hoặc do tác dụng nhiệt. Do đó, gây tắc nghẽn đầu phun của máy in nếu không sử dụng trong thời gian dài. Để hạn chế tình trạng này, người dùng phải thường xuyên thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng và sử dụng mực in chính hãng để đảm bảo độ bền cho máy in phun.

  Mực Dura Epson là loại mực dầu kháng nước, gồm 4 màu: Black, Cyan, Magenta, Yellow. Đây là mực chuyên dụng dùng cho máy in Epson 4 màu C65, C67, C85, C87. Ưu điểm: Màu chuẩn và bền lâu phai, độ dẫn mực tốt, kháng nước, không gây hại đầu phun.

  Tìm hiểu thêm:

  Thông tin được chia sẻ bởi Sơn Nguyên – xưởng in uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, in quảng cáo, in catalog,… bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

  Công ty cổ phần in Sơn Nguyên SNP

  Website: sonnguyen.com.vn

  Địa chỉ: Đội 8 Vĩnh Trung, Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội

  Hotline: 0979 26 22 30

  Email: [email protected]

  5/5 - (1 bình chọn)
  Share.

  Comments are closed.