Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

  0972434351tvnseos@gmail.comZalo

  3 lời khuyên từ chuyên gia giúp vượt qua trầm cảm sau sinh

  0

  Cập nhật vào 19/09

  Cho đến tận bây giờ mỗi lần nhớ lại về lần trầm cảm sau sinh ấy, tôi lại thấy rùng mình. Vài dòng cá nhân tôi chia sẻ trên đây hi vọng sẽ 1 phần nào đó giúp các chị em đang rơi vào hoàn cảnh như tôi lúc đó có thể vượt qua bế tắc và trở lại với cuộc sống vui vẻ.

  Trầm cảm sau sinh

  So với nhiều phụ nữ khác thường trầm cảm ở tháng thứ 2, thứ 3 sau sinh thì tôi trầm cảm muộn hơn, vào khoảng tháng thứ 6. Thực sự trước đó tôi cũng đọc rất nhiều thông tin về trầm cảm sau sinh nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ mình lại bị như vậy bởi tôi vốn là đứa vui vẻ, tếu táo, lúc nào cũng thích pha trò.

  Mẹ chồng mất sớm, khi sinh con thì mẹ đẻ tôi lặn lội từ quê lên chăm cháu đỡ đần giúp tôi. Ban đầu mẹ chỉ định ở 1 tháng chăm rồi về quê lo ruộng nương, trâu bò, đồng áng nhưng tôi cứ nài nỉ ỉ ôi nên mẹ tôi mềm lòng ở lại đến tận hết tháng thứ 4.

  Trong suối  4 tháng đầu sinh con, nhìn con lớn từng ngày, bụ bẫm tôi vô cùng hạnh phúc. Vì tôi khá vụng về nên hầu như việc tắm, thay tã cho con là mẹ tôi lo hết, tôi chỉ cần cho con bú nên thấy khá nhẹ nhàng. Khi cháu khóc thì bà ngoại cũng vội bế nên tôi ít khi phải dỗ dành.

  Mọi thứ thật sự tồi tệ bắt đầu từ ngày đầu tiên vắng mẹ. Chồng đi làm cả ngày nên cũng chả giúp được gì, bao nhiêu việc: Pha sữa, nấu bột, thay tã, tắm, nấu ăn, lau nhà, giặt và phơi quần áo… và ti tỉ những việc không tên dồn dập lên người tôi.

  Mọi khi nhìn thấy mẹ tắm, thay tã cho cháu tôi thấy nhẹ nhàng lắm, thế mà chẳng hiểu sao đến lúc tự tay làm tôi lại như đánh vật, bảo chồng thì chồng cũng lắc đầu không biết làm. Ngày nào cũng quay cuồng từ sớm đến đêm, tôi thực sự mệt mỏi, chỉ cần ai nói hay đụng tí là tôi cáu gắt khó chịu. Ngay đến việc gần gũi chồng tôi cũng không muốn, chồng cứ đến là tôi lại đẩy ra.

  Gần hết tháng thứ 6 cũng có nghĩa là tôi phải chuẩn bị đi làm, quãng thời gian chăm con đầu tắt mặt tối nên còn thời gian đâu để ý đến ngoại hình. Nhìn mình trong gương, các vết sạn da chằng chịt, thâm sì trên bụng và bắp đùi, ngực thì chảy xệ không thể chấp nhận được, tôi chỉ biết thở dài. Tôi lên mạng mua mấy cái váy rộng rộng để che đi cơ thể sồ sề của mình.

  Vì con còn nhỏ, chưa gửi nhà trẻ được nên tôi để con ở nhà nhờ bố chồng chăm giúp khi bắt  đầu đi làm. Sáng sớm tôi dậy pha sữa, nấu bột, chuẩn bị tã tiếc sẵn để ông chăm cháu, trưa tôi lại chạy xe lóc cóc về nhà tranh thủ cho con bú, sau giờ tan làm tôi lại chạy thẳng 1 mạch về nhà chăm con. Mọi lời rủ rê cà phê cà pháo của mấy chị em trong công ty tôi đều từ chối hết.

  Khoảng thời gian đó không biết do giao mùa hay thế nào mà con tôi lại hay ốm, hết tưa lưỡi lại sốt, ho… cả đêm không ngủ, chồng tôi cứ ngủ say như chết để mình tôi chăm con.

  Công việc thì nhiều về nhà tôi vẫn phải làm thêm mới xong, đêm không ngủ được vì chăm con, bao nhiêu việc nhà dồn dập lên người. Từ một người vui vẻ tôi trở nên cáu gắt, hay tủi thân và khóc 1 mình. Cứ vậy tôi rơi vào trầm cảm lúc nào không hay.

  Trầm cảm sau sinh - nỗi lo đối với phụ nữ sinh con lần đầu

  Trầm cảm sau sinh – nỗi lo đối với phụ nữ sinh con lần đầu

  Tôi đã mất khoảng hơn 1 tháng để có thể trở lại nhịp sống ban đầu, đó là cả 1 quá trình khó khăn và gian nan, đòi hỏi sự kiên trì và bền bỉ.

  Bạn có thể tham khảo thêm về Làm thế nào để phòng tránh bệnh trầm cảm sau sinh để có phương án áp dụng phù hợp với mình.

  Tôi vượt qua trầm cảm bởi cách nào?

  Ngồi thiền

  Thấy tôi than phiền mệt mỏi, bạn thân tôi chỉ tôi cách ngồi thiền tĩnh tâm. Ngay từ lần đầu tiên thử ngồi, tôi đã phải bỏ cuộc ngay sau khi ngồi 5 phút vì rất mỏi lưng. Sau đó bạn tôi chỉnh cho tôi tư thế ngồi chuẩn, nào là 2 chân ngồi bắt chéo vào nhau, lòng bàn tay hướng lên trên, ngón trỏ và ngón cái chạm nhẹ vào nhau, tay phải đặt lên đùi phải, tay trái đặt lên đùi trái, cơ thể cần thả lỏng, mắt nhắm vừa phải…

  Gần một tuần ngồi thiền 15 – 20 phút mỗi ngày vào buổi sáng sớm trước khi con dậy, tinh thần tôi nhẹ nhõm hơn hẳn. Tôi cũng không biết lý giải sao nhưng khi thiền mọi buồn phiền, bực tức hay tức giận của tôi đều bớt đi rất nhiều. Bạn có thể áp dụng thử biện pháp này nhưng nhớ cần có người hướng dẫn điều chỉnh tư thế ngồi và nhịp thở bởi nếu không bạn rất dễ ngồi sai tư thế, kết quả thiền định mang lại không tốt.

  Thiền - một biện pháp hữu hiệu cho phụ nữ trầm cảm sau sinh

  Thiền – một biện pháp hữu hiệu cho phụ nữ trầm cảm sau sinh

  Chia sẻ công việc với chồng

  Có lẽ lý do lớn nhất khiến tôi bị trầm cảm là bởi tôi luôn cảm thấy chồng không quan tâm, không đỡ đần cho tôi việc nhà và trông con. Lên mạng thấy chồng người ta bế con, cho con ăn, rửa bát giúp vợ… tôi ước gì chồng mình cũng như vậy, thế nhưng cứ động việc gì chồng cũng kêu không biết làm và mặc kệ.

  Đến đỉnh điểm của cơn trầm cảm, tôi khóc lóc, bỏ bê tất cả, khi chồng về thấy con khóc lóc tôi để chồng tự xoay sở. Chồng thấy tôi như vậy cũng bắt đầu đỡ đần những việc nhỏ, không mải mê chơi game, xem bóng đá như trước nữa. Tôi dạy chồng cách pha sữa, thay tã cho con, nhờ chồng trông con buổi tối những hôm tôi bận hoàn thành nốt những công việc còn dang dở ở công ty.

  Khi có sự san sẻ công việc nhà tôi cũng đỡ vất vả hơn, có thời gian cho bản thân để làm đẹp, mua sắm, gặp gỡ bạn bè đôi lát. Nhờ vậy mà tinh thần của tôi tốt hơn rất nhiều, tôi không còn hay khóc và tủi thân như trước nữa.

  Trải qua lần sinh nở đầu tiên, tôi có 1 lời khuyên cho các chị em phụ nữ đang mang thai là nếu có điều kiện về kinh tế thì tốt nhất bạn nên đăng ký cho mình và chồng khóa học chăm con. Việc chuẩn bị kỹ kỹ lưỡng cả về tâm lý và cách chăm sóc giúp bố mẹ chủ động và không luống cuống khi tắm, thay tã cho con, chăm sóc khi con ốm.

  Nếu các chị em ở quê không có các khóa học này thì có thể tìm hiểu trên mạng, xem youtube các video hướng dẫn, sau khi sinh nhìn mẹ chồng, mẹ ruột cách chăm sóc cháu rồi cứ thế mà học theo. Việc chăm con cũng là sợi dây kết nối tình yêu thương của bố mẹ với đứa con nhỏ của mình.

  Hãy để chồng chia sẻ bớt công việc gia đình

  Hãy để chồng chia sẻ bớt công việc gia đình

  Thay đổi 1 số điều nho nhỏ

  Tôi nghĩ mỗi phụ nữ sau sinh có rất nhiều các vấn đề khác nhau dẫn đến trầm cảm, để thoát khỏi tình trạng này thì chị em cần phải biết mình đang gặp vấn đề gì để từ đó thay đổi, lấy lại tinh thần tích cực hơn cho bản thân.

  Chẳng hạn như tôi, một trong những vấn đề mà khiến tôi đau đầu và chán nhất đó chính là ngoại hình sồ sề và da mặt thâm mụn do thời gian mang thai, sau sinh tôi không dùng mỹ phẩm vì sợ ảnh hưởng đến con.

  Mấy con bạn thân nói nhỏ “mày mà không thay đổi thì kiểu gì chồng cũng ngoại tình mà coi”. Thật sự lúc đó tôi cũng hơi hoảng đôi chút, tôi vào cửa hàng mỹ phẩm mua nào là kem chống rạn da, kem trị thâm, kem dưỡng ẩm về tút tát cho làn da và ngoại hình của mình. Tìm hiểu thông tin trên mạng, tôi thấy việc làm đẹp thời điểm này không ảnh hưởng tới con nên tôi an tâm sử dụng mỹ phẩm. Bên cạnh đó tôi cũng ăn nhiều rau xanh và uống nhiều nước nhờ vậy làn da và cân nặng cũng được cải thiện đáng kể.

  Tiếp đến tôi dành riêng cho mình mỗi ngày khoảng 15 phút để đọc từ 3- 4 trang sách Hạt giống tâm hồn. Các mẫu chuyện ngắn trong sách giúp tôi thấy nhẹ nhàng và thư thái, giảm sự căng thẳng trong công việc.

  Ngoài thời gian làm việc tại công ty, nhiều hôm công việc nhiều không giải quyết xong thì tôi vẫn phải ôm laptop về nhà làm việc. Mỗi lần nhìn thấy cái bàn nhựa nhỏ đầy giấy tờ, lộn xộn, bây giờ có con nhỏ còn kiêm luôn để đựng bình sữa, bỉm tã cho con, tôi không muốn ngồi vào một chút nào.

  Thấy vậy tôi nhờ chồng mua cho mình chiếc bàn rộng hơn. Chồng tôi làm nhân viên cho công ty Nội thất Đức Khang nên anh ấy mua một chiếc bàn làm việc hiện đại . Tôi cũng không am hiểu lắm về bàn, thấy anh bảo bàn này làm từ gỗ công nghiệp phủ Melamine gì đó, tôi sờ vào thấy trơn mịn, các đường vân gỗ trông như thật.

  Chồng tôi bảo đang trong dịp khuyến mãi nên khi mua bàn được tặng chậu sen đá nhỏ. Có bàn mới rộng rãi, tôi thoải mái đặt các máy tính, tài liệu, hộp bút, thỉnh thoảng đang căng thẳng nhìn chậu sen đá bên cạnh thấy tinh thần thoải mái hơn hẳn. Trong trường hợp bạn muốn sử dụng kiểu bàn như chân sắt để theo xu hướng và tạo ra sự khác biệt cho góc làm việc thì bạn nên xem thêm bài viết vì sao bàn làm việc chân sắt mặt gỗ thành xu hướng.

  Cuối cùng, tôi muốn nhấn mạnh tôi trầm cảm mức độ nhẹ nên cách lấy lại cân bằng cuộc sống cũng khá nhanh, không mất nhiều thời gian. Nhưng tôi biết có những chị em trầm cảm nặng còn có ý nghĩ tự tử hay giết con rất đáng sợ cần phải đến viện để được tư vấn và điều trị bằng phương pháp tâm lý trị liệu. Chồng và gia đình bạn bè xung quanh cần luôn bên cạnh, chia sẻ và động viên tinh thần, san sẻ công việc nhà… để giúp phụ nữ vượt qua thời kì nhạy cảm và khó khăn này.

  Không chỉ việc chăm con nhỏ mới khiến bạn bị stress, lâu dần mới bị trầm cảm nhẹ, trong cuộc sống hàng ngày cũng có rất nhiều điều khiến bạn rơi vào tình trạng này. Các bạn trẻ, hãy tham khảo thêm về nguyên nhân stress trong công việc để điều chỉnh công việc, cuộc sống được phù hợp.

  4.8/5 - (18 bình chọn)
  Share.

  Comments are closed.