Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết bệnh lõm ngực ở trẻ em

0
Cập nhật lần cuối

Lõm ngực là một tình trạng biến dạng bẩm sinh ở trẻ em nhưng nhiều cha mẹ lại không để ý kỹ. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, căn bệnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý của trẻ sau này. Bài viết dưới đây chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh lõm ngực ở trẻ em.

Nào hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh lõm ngực ở trẻ em sau đây:

Lõm ngực là bệnh gì?

Lõm ngực là một loại bệnh gây biến dạng lồng ngực bẩm sinh. Lồng ngực bị lõm vào trong ở phía trước, xương ức bị ảnh hưởng nhiều nhất, không còn ở vị trí bình thường mà một phần thường là phía dưới mũi ức bị lõm vào trong. Ngoài ra để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: bệnh lõm ngực là gì.

Nguyên nhân gây bệnh lõm ngực ở trẻ em

Do di truyền

Sau rất nhiều cuộc nghiên cứu, các chuyên gia vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng lõm ngực ở trẻ em. Nhưng họ cũng đã chứng minh được rằng yếu tố di truyền là một nguy cơ lớn dẫn đến tình trạng bệnh này. Theo thống kê có tới 25% trẻ em bị lõm ngực thì có người thân cũng bị lõm ngực (ông bà, cha mẹ, anh chị,…).

Nhiều trường hợp bệnh lõm ngực đã hình thành từ trong khi trẻ còn là bào thai và sẽ phát triển khi trẻ được sinh ra. Điều này là do phần xương sườn và xương ức của trẻ không phát triển vòng cung tròn hướng ra trước bình thường mà lại phát triển vòng ra phía sau và chèn ép vào phía trong lồng ngực. Từ đó tạo thành một vết lõm sâu hoặc một hố lõm tại lồng ngực của trẻ tùy theo cơ địa.

Tỉ lệ mắc bệnh lõm ngực ở hai giới cũng có sự chênh lệch tương đối lớn, nam giới có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giời từ 3 – 5 lần.

Do hội chứng Marfan

Lõm ngực có thể được coi là một dị dạng độc lập không có sự liên quan đến bệnh lý hoặc có thể đi chung với các bất thường khác như gù, vẹo và rối loạn mô liên kết trong hội chứng Marfan.

Tình trạng bệnh lõm ngực sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu trẻ em dần lớn lên.

Do nhiễm trùng đường hô hấp nặng

Theo các chuyên gia y tế có công bố gần đây, một số trẻ xuất hiện tình trạng lõm ngực sau một đợt bệnh viêm nhiễm nặng đường hô hấp dưới.

Do gen

Khi gen trong cơ thể người có sự biến đổi sẽ là một nguyên nhân gây ra tình trạng lõm ngực ở một số trẻ em.

Dấu hiệu nhận biết bệnh lõm ngực ở trẻ em

dấu hiệu nhận biết bệnh lõm ngực ở trẻ em 2

Nhiều trường hợp trẻ bị lõm ngực thì cha mẹ, gia đình, người thân hoặc bác sĩ nhi khoa thường có thể nhận biết dược bằng mắt thường.

Khi quan sát sẽ dễ dàng nhận thấy đường rãnh sâu trước ngực khi trẻ đang còn bé, có một số trường hợp vừa sinh ra đã xuất hiện rãnh. Khi trẻ quấy khóc hoặc hít sâu thì đường rãnh này trở nên rõ hơn.

Trẻ dần phát triển và lớn lên thì đường rãnh này cũng trở nên sâu hơn và dễ quan sát thấy hơn, đặc biệt khi trẻ đang trong kỳ tăng trưởng. Cũng có trường hợp, đường rãnh có thể biến mất và không bao giờ trở thành vấn đề nghiêm trọng, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

Bên cạnh đó, khi trẻ em bị lõm ngực bẩm sinh sẽ có dấu hiệu tăng cân rất chậm, thậm chí càng lớn lại càng sút cân không rõ nguyên nhân mặc dù được ăn uống và cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ. Trẻ cũng thường xuyên mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp trên lẫn dưới như viêm phế quản, viêm phổi, sổ mũi, ho và hen suyễn,… Ngoài ra trẻ sẽ dễ mất sức khi chỉ vận động nhẹ, nếu muốn lấy hơi phải thở mạnh.

>> Tìm hiểu về bệnh teo não bẩm sinh

Được tổng hợp bởi suckhoebabau.info

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng