Ung thư buồng trứng có chữa được không? Chữa bằng cách nào?

0

Đối với những ai không may mắc bệnh ung thư buồng trứng thì có lẽ câu hỏi khiến họ quan tâm nhất đó là ung thư buồng trứng có chữa được không, phương pháp chữa nào hiệu quả? Bạn có thể tìm câu trả lời qua bài viết sau.

Ung thư buồng trứng có nguy hiểm không?

Buồng trứng có chức năng sản sinh ra trứng và các hormone sinh dục nữ estrogen và progesteron. Ung thư buồng trứng là khối u ác tính bắt nguồn từ các tế bào của buồng trứng, là một cơ quan sinh dục ở nữ. Ung thư buồng trứng là loại ung thư sinh dục phổ biến thứ 2 ở nữ trên toàn thế giới.

Bệnh ung thư buồng trứng nếu được phát hiện và điều trị sớm tiên lượng sống tương đối cao. Tuy nhiên do hầu hết bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn đầu không có những biểu hiện rõ rệt nên thường bỏ qua, đến khi bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng thì việc điều trị khó khăn hơn rất nhiều, có thể gây tử vong.

Ung thư buồng trứng có chữa được không?

Hiện nay với sự phát triển và tiến bộ của y học, khoa học kỹ thuật, bệnh ung thư đã được kiểm soát bằng những biện pháp điều trị tốt. Nhiều bệnh nhân sau khi được điều trị vẫn có thể tiếp tục sống thêm vài chục năm. Tuy nhiên để khẳng định ung thư buồng trứng có chữa khỏi được không thì không ai dám chắc. Bởi tế bào ung thư trong cơ thể người bệnh sau khi tiêu diệt bằng phẫu thuật, hóa trị, xạ trị… có thể quay lại, tái phát bất cứ lúc nào. Trong y học, người ta thường dùng cụm từ “tiên lượng sống” để nói về khả năng chữa bệnh cũng như ước tính được mức độ nguy hiểm của bệnh.

Tùy vào giai đoạn bệnh ung thư buồng trứng mà bệnh nhân sẽ có tiên lượng sống thấp hay cao. Lưu ý con số % tiên lượng sống sau 5 năm cũng chỉ mang tính chất tương đối.

Tiên lượng sống 5 năm của bệnh ung thư buồng trứng

Tiên lượng sống 5 năm của bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có chữa được không?

Giai đoạn 1 của bệnh ung thư buồng trứng, khối u được giới hạn trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng và không lây lan ra các bộ phận khác. Phẫu thuật là phương pháp điều trị thường được áp dụng cho bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn đầu. Thao tác này bao gồm cắt bỏ buồng trứng, tử cung, hệ bạch huyết xung quanh và nếp mô mỡ ổ bụng. Giai đoạn này được phân thành 3 giai đoạn nhỏ hơn:

  • Giai đoạn 1A có nghĩa là ung thư chỉ nằm trong một buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân giai đoạn này là 94%.
  • Giai đoạn 1B là khi ung thư đã đạt đến cả buồng trứng hoặc ống dẫn trứng nhưng không xa hơn. Tiên lượng sống sau 5 năm là 92%.
  • Giai đoạn 1C có nghĩa là ung thư vẫn ở bên trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng và cũng đã phá vỡ bề mặt của buồng trứng để đến bên ngoài. Tiên lượng sống sau 5 năm là 85%.

Bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn 2 có chữa được không?

Bước sang giai đoạn 2A – ung thư đã đi từ buồng trứng đến ống dẫn trứng, tử cung, hoặc cả hai. Giai đoạn 2B – khối u đã lây lan đến các cơ quan lân cận như bàng quang, đại tràng sigma, hoặc trực tràng… Phương pháp được điều trị lúc này đó là kết hợp biện pháp hóa trị hoặc xạ trị + phẫu thuật. Xạ trị là sử dụng tia năng lượng chiếu vào khối u nhằm giảm kích cỡ khối u, thuận lợi hơn cho việc phẫu thuật, sau khi phẫu thuật xong thường sử dụng lại xạ trị để tiêu diệt, loại bỏ nốt những tế bào ung thư còn sót lại.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 có chữa được không?

Ung thư buồng trứng ở giai đoạn III là giai đoạn đã xuất hiện yếu tố di căn. Các tế bào ung thư buồng trứng dần dần lớn lên và bắt đầu tách ra khỏi buồng trứng để xâm lấn vào các mô và cơ quan khác. Giai đoạn 3 được phân thành các giai đoạn nhỏ hơn:

  • Giai đoạn 3A- ung thư được tìm thấy trong các cơ quan vùng chậu khác và trong các hạch bạch huyết trong ổ bụng. Tiên lượng sống sau 5 năm là 59%.
  • Giai đoạn 3B- ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận trong khung chậu. Các tế bào ung thư có thể được tìm thấy ở bên ngoài của lá lách hoặc gan, hoặc trong các hạch bạch huyết. Tiên lượng sống sau 5 năm là 52%.
  • Giai đoạn 3C- các tế bào ung thư lan rộng bên ngoài lách hoặc gan hoặc nó đã lan đến các hạch bạch huyết. Tiên lượng sống sau 5 năm là 39%.

Bệnh nhân bị ung thư buồng trứng giai đoạn III thường được điều trị kết hợp giữa phẫu thuật và hóa trị. Tùy thuộc vào sức khỏe của người bệnh, tình trạng khối u cũng như mức độ di căn, các bác sĩ có thể chỉ định hóa trị trước hoặc sau hoặc cả trước và sau khi phẫu thuật. Có đôi khi số lần điều trị bằng hóa trị liệu sẽ được kéo dài trên ba chu kỳ. Khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ sẽ loại bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung và lớp lót của bụng. Họ cũng sẽ cố gắng loại bỏ tất cả các khối u trên các cơ quan lân cận khác. Các hạch bạch huyết gần khối cũng có thể bị loại bỏ để ngăn ngừa sự di căn (phẫu thuật debulking).

Trong trường hợp ung thư đã lan đến ruột thì bệnh nhân cần phải được cắt bỏ phần ruột có tế bào ung thư. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được nghỉ ngơi vài tuần để phục hồi sức khỏe trước khi bắt đầu một đợt điều trị bằng hóa trị liệu. Mục đích của đợt điều trị này là nhằm loại bỏ tất cả các tế bào ung thư còn sót lại, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, bệnh nhân cũng được khuyên nên dùng kết hợp với các loại dược liệu – tác động sâu nâng cao hệ miễn dịch bên trong cơ thể như Nấm lim xanh. Nấm lim xanh là dòng nấm quý nhất trong họ Nấm linh chi bởi chứa hàm lượng dược chất cao: Lingzhi-8 Protein, Polysaccharide, Ganodermic, Glycoprotein… Những chất này có tác dụng hỗ trợ tiêu diệt và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, giảm nhiễm trùng sau phẫu thuật, giảm tác dụng phụ (buồn nôn, rụng tóc) do hóa trị gây ra. Do có nhiều công dụng tuyệt vời đến vậy nên giá thành nấm lim tương đối đắt đỏ. Click vào link để biết nấm lim xanh bao nhiêu tiền.

Đặt mua nhanh nấm lim xanh theo địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY TNHH NẤM LIM XANH TIÊN PHƯỚC

Địa chỉ: Thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam

Số điện thoại: 0982419526

Email: congtynamtienphuoc@gmail.com

Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối có chữa được không?

Ở giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã lan rộng đến các mô và cơ quan nằm bên ngoài vùng bụng và xương chậu. Các tế bào ung thư có thể được tìm thấy bên trong lá lách, gan, phổi và các cơ quan khác nằm bên ngoài khoang phúc mạc.

Giai đoạn 4 được chia làm 2 giai đoạn nhỏ hơn, bao gồm:

  • Giai đoạn 4A: Các tế bào ung thư được tìm thấy trong dịch màng phổi (tình trạng này còn được gọi là tràn dịch màng phổi ác tính) và không xuất hiện tại bất kỳ khu vực nào khác bên ngoài ngoài khoang xương chậu và phúc mạc.
  • Giai đoạn 4B: Ung thư đã lan rộng sang lá lách hoặc gan, đến các hạch bạch huyết lân cận, các hạch bạch huyết sau phúc mạc và / hoặc các cơ quan hoặc mô khác bên ngoài khoang phúc mạc như phổi, não, da…

Việc điều trị lúc này thường áp dụng phẫu thuật với mục đích loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt kết hợp với hóa trị liệu, trong đó hóa trị liệu đóng vai trò chính. Điều trị nhằm mục tiêu kiểm soát được khối ở tại vị trí, cố gắng không cho lan sang các bộ phận mới, giảm đau và kéo dài sự sống cho bệnh nhân chứ không thể chữa khỏi. Tiên lượng sống sau 5 năm đối với bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn này chỉ còn khoảng 17%.

Bài viết đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi bệnh ung thư buồng trứng sống có chữa được không. Có thể thấy tùy vào giai đoạn phát hiện bệnh mà khả năng điều trị, tiên lượng sống của bệnh nhân có sự khác nhau. Lời khuyên cho bạn là cần tuân thủ các phác đồ điều trị của bác sĩ, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để cải thiện sức khỏe.

Ngoài ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung cũng là một bệnh mà phụ nữ thường gặp phải. Để tìm hiểu thêm về căn bệnh này, bạn có thể tham khảo bài viết Ung thư cổ tử cung có chữa được không.

Share.

Comments are closed.