Ung thư buồng trứng sống được bao lâu? Cách kéo dài tuổi thọ

0

Tỷ lệ phụ nữ Việt Nam bị ung thư buồng trứng theo thống kê là 4.6/100.000 người. Thắc mắc ung thư buồng trứng sống được bao lâu đối với từng giai đoạn 1, 2, 3, 4 được nhiều người quan tâm.

Ung thư buồng trứng sống được bao lâu?

Không có một đáp án chính xác nào cho câu hỏi ung thư buồng trứng sống được bao lâu: 5 năm? 10 năm? 20 năm? 30 năm?… bởi thực tế thời gian sống của mỗi người sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Giai đoạn bệnh: Người phát hiện ung thư buồng trứng giai đoạn đầu sẽ có tiên lượng sống cao hơn nhiều so với việc phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.
  • Thể trạng: Người bị ung thư buồng trứng mà sức khỏe vốn yếu, lại thêm các bệnh lý nền như tiểu đường, huyết áp… thì thời gian sống cũng sẽ bị ảnh hưởng.
  • Điều kiện tài chính: Tài chính quyết định đến phương pháp điều trị, các thuốc điều trị tốt hay bình thường, điều trị trong nước hay ra nước ngoài, bác sĩ điều trị chuyên môn như thế nào…
  • Khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị: Bệnh nhân ung thư buồng trứng thích ứng với các phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị… tốt sẽ gia tăng tiên lượng sống…
  • Các yếu tố khác: chế độ ăn uống, nghỉ ngơi; tâm lý…

Trong y khoa, các bác sĩ không nói bệnh nhân ung thư buồng trứng sống bao lâu mà thường dùng cụm từ “tiên lượng sống” để nói về thời gian sống của bệnh nhân. Và tiên lượng này cũng chỉ mang tính chất tương đối, chẳng hạn tiên lượng sống sau 5 năm là 40%, thì có nghĩa người đó hoàn toàn có thể sống được 10, 15, 20 năm nữa… chứ không phải chỉ là 5 năm.

Tiên lượng sống 5 năm của bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Ở giai đoạn đầu (giai đoạn 1), các tế bào ung thư mới xuất hiện trong buồng trứng, kích thước khối u còn nhỏ nên người bệnh chưa có triệu chứng rõ ràng, cũng rất ít người bệnh phát hiện bệnh khi ở giai đoạn này. Tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân tương đối cao, lên tới 85 – 94%.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Giai đoạn 2, lúc này tế bào ung thư nằm bên trong một hoặc hai buồng trứng và lan rộng trong vùng chậu. Ung thư có thể lan đến tử cung và / hoặc ống dẫn trứng (giai đoạn 2A) hoặc các cơ quan vùng chậu khác (giai đoạn 2B). Nếu ung thư là giai đoạn 2 và nó có mặt ở bề mặt ngoài của một hoặc cả hai buồng trứng, khối u đã vỡ hoặc các tế bào ung thư nằm trong dịch bụng, ung thư giai đoạn 2C.

Tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư giai đoạn 2A, 2B, 2C lần lượt  là 77%- 73% – 60%.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Tế bào ung thư lan mở rộng ra một hoặc cả hai buồng trứng và đã lan rộng ra ngoài vùng chậu. Nếu phát hiện ung thư ở thành bụng, ung thư đang ở giai đoạn 3A, nếu ung thư lan đến ổ bụng như dạ dày, đại tràng, tử cung, âm đạo… thì đang ở giai đoạn 3B. Trong giai đoạn 3C, ung thư có thể lan ra các hạch bạch huyết.

Các triệu chứng người bệnh gặp trong giai đoạn 3 rõ ràng: đau bụng âm ỉ, chán ăn, chướng bụng, chảy máu âm đạo… Phần lớn các bệnh nhân đều phát hiện bệnh trong giai đoạn này, bệnh đã diễn tiến nặng nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn, tiên lượng sống cũng giảm sút nhiều.

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư giai đoạn 3A là 59 %, 3B là 52 % và 3C là 39%.

Đối với bệnh nhân ung thư buồng trứng ở giai đoạn 3, 4, song song với việc áp dụng phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh thường được bác sĩ khuyên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, có thể uống kết hợp nấm lim xanh để tăng hiệu quả điều trị, kéo dài thời gian sống. Trong nấm chứa các dược chất cực kỳ quý: Nucleotide, Peptidoglycans, Beta Glucan, Triterpenes… có tác dụng tiêu diệt, ức chế tế bào ung thư, đồng thời nâng cao thể trạng đối với người bệnh, giúp người bệnh giảm các tác dụng phụ trong quá trình điều trị: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị bệnh gây ra. Loại nấm này xưa chỉ được dùng cho vua chúa. Tác dụng nấm lim xanh Quảng Nam đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu trong nước và quốc tế.

Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Tế bào ung thư lan rộng ra các cơ quan khác. Ở giai đoạn 4A, tế bào ung thư được tìm thấy trong chất lỏng xung quanh phổi. Sang giai đoạn 4B, tế bào ung thư thậm chí còn di chuyển xa hơn bên trong lá lách, gan, phổi, não, hoặc các cơ quan khác cách xa khối u ban đầu, cũng như các hạch bạch huyết nằm ở háng.

Ở giai đoạn này việc điều trị bệnh cực kỳ khó khăn và tốn kém. Phần lớn người bệnh tử vong sau vài tháng hoặc 1 – 2 năm. Chỉ có khoảng 17% người bệnh có tiên lượng sống sau 5 năm ở giai đoạn cuối ung thư buồng trứng.

Bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ung thư buồng trứng sống được bao lâu. Đối với những người đã bị bệnh thì cần tuân thủ áp dụng các phương pháp điều trị để mang hiệu quả tốt. Còn với ai chưa bị thì cần xây dựng lối sống lành mạnh, chủ động khám sức khỏe định kỳ 1 năm 1 – 2 lần để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

Ngoài ung thư buồng trứng, ung thư vú cũng là một căn bệnh mà phụ nữ thường mắc phải. Bạn có thể tìm hiểu thêm về căn bệnh này tại bài viết Bệnh ung thư vú sống được bao lâu.

Share.

Comments are closed.