Ngồi toilet quá 3 phút dễ mắc các bệnh lý hậu môn ở phụ nữ mang thai

0
Cập nhật lần cuối

Nếu bạn thường xuyên ngồi toilet từ 15 đến 20 phút đặc biệt là phụ nữ mang thai sẽ làm gia tăng gánh nặng lên hậu môn trực tràng. Các chuyên gia khuyên mỗi lần bạn chỉ nên ngồi từ 2 đến 3 phút là tốt nhất.

Theo Health Sina, nhiều người cho rằng đàn ông dễ bị trĩ hơn phụ nữ vì hậu môn của nam giới nhỏ hơn nên nhạy cảm hơn với yếu tố nguy cơ gây bệnh. Tuy nhiên, bác sĩ Sun Li, giám đốc trung tâm điều trị hậu môn trực tràng bệnh viện Trịnh Châu khẳng định ngược lại: Cấu tạo cơ thể của phụ nữ phải đảm nhận chức năng sinh sản nên dễ mắc trĩ hơn nam giới. Hơn nữa chị em ngại nên thường giấu bệnh không đi khám dẫn đến không điều trị kịp thời, bệnh dễ tiến triển nặng.

Theo bác sĩ Sun Li, do khác biệt về mặt giải phẫu sinh lý, vùng chậu của phụ nữ có thêm tử cung, đè ép lên trực tràng khiến trực tràng nghiêng về phía sau, độ cong tăng lên. Do vậy phụ nữ đại tiện thường lâu hơn nam giới, dễ bị táo bón và các bệnh lý hậu môn trực tràng. Khi mắc bệnh phụ khoa, mang thai, bệnh hậu sản chị em thường đồng thời bị bệnh về hậu môn trực tràng. Khi mang thai, thai nhi đè ép lên trực tràng, dẫn đến tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng bị trào ngược, hình thành bệnh trĩ và giãn tĩnh mạch trĩ.

Các số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ mắc bệnh hậu môn trực tràng là 59,1%, trong đó bệnh trĩ chiếm 87,25%. Tỷ lệ người trên 50 tuổi mắc bệnh hậu môn trực tràng chiếm 60 đến 70%. Tỷ lệ nữ mắc bệnh cao hơn nam giới 13,1%. Một trong những nguyên nhân gây bệnh về hậu môn trực tràng là thói quen đi đại tiện quá lâu.

Các chuyên gia khuyên nên duy trì thói quen đi vệ sinh trong vòng 3 phút mỗi lần. “Thời gian đi vệ sinh hợp lý là 2 đến 3 phút, tối đa 5 phút cho những trường hợp bị bệnh tiêu hóa. Thế nhưng ngày nay người ta có thể ngồi từ 15 đến 20 phút với thiết bị di động trên tay, làm gia tăng gánh nặng lên hậu môn trực tràng”, bác sĩ Sun Li khuyến cáo.

Khi đại tiện, mỗi cm đường ruột chịu hàng chục kg áp lực của cả cơ thể. Nếu thường xuyên đọc báo hoặc hút thuốc khi đại tiện sẽ kéo dài thời gian, lâu ngày gây sa niêm mạc ruột, táo bón, trĩ và các bệnh khác. Vì vậy, tốt nhất nên tập trung giải quyết dứt điểm “nỗi buồn” trong vòng 3 phút.

Táo bón

Các chuyên gia cảnh báo việc ngồi quá lâu trong bồn cầu, khiến cho tuần hoàn máu ở tĩnh mạch khoang chậu bị cản trở, mạch máu giãn nở, sinh ra nhiều mụn nhọt. Thậm chí lâu dần sẽ mất đi tính nhạy cảm của trực tràng trong việc kích thích đại tiện. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh táo bón, và nghiêm trọng hơn là ung thư đường ruột.

Trĩ

Ngồi quá lâu tại bồn cầu, sẽ bị ứ máu khoang chậu, tại khúc cong tĩnh mạch trĩ, lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh trĩ. (Đây là nguyên nhân chủ yếu khi mà bệnh trĩ đang ngày càng một phát triển tại các khu đô thị lớn). Đặc biệt khi ngồi lâu, sẽ chèn ép thần kinh, mạch máu sau đùi, gây tê chi dưới, thiếu máu và lưu thông tĩnh mạch sẽ kém

Nhiễm khuẩn

Nhà vệ sinh cho dù có sạch như thế nào, thì trong không khí đều có các vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt là các chị em phụ nữ, khi ngồi lâu là cơ hội cho nhiều vi khuẩn gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Chưa kể các vi khuẩn sẽ xâm nhập bám vào kim loại, đặc biệt là điện thoại, ipad… do đó nó chính là mầm mống lây truyền dịch bệnh nguy hiểm.

Ung thư tuyến tiền liệt

Nếu bạn ngồi lâu, dẫn đến táo bón, và phân sẽ sót lại, đè nén cơ thể trong thời gian dài. Máu tại khu bên dưới ngay ở tiền liệt tuyết sẽ tắc nghẹt, làm viêm mãn tính. Điều đó dẫn đến nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến cao.

Các bệnh khác

Cong vẹo cột sống

Khi còn trẻ chúng ta không để ý, hoặc phớt lờ các cảnh báo về sức khoẻ. Nhưng khi đã có tuổi, thì các chứng bệnh bắt đầu thể hiện. Đặc biệt, bồn cầu toilet không có chỗ dựa, chính điều này đã làm cột sống dễ bị cong vẹo. Dẫn đến các bệnh lý liên quan đến cột sống, ảnh hưởng dây thần kinh trung ương…

Đột quỵ

Đây là thông tin chính xác, và đã nghiên cứu khá nhiều từ các bệnh nhân bị đột quỵ. Hầu hết họ đang ngồi, hoặc ngồi quá lâu trên bồn cầu. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, khi ngồi lâu khiến não bị thiếu máu tạm thời, lúc đứng dậy dễ gây choáng, ngã, đặc biệt là những người mới ốm, sức khoẻ yếu, cao tuổi… Điều đó có thể gây tử vong, hoặc ảnh hưởng lớn đến các di chứng về sau. Nhiều trường hợp, như nhân viên rút hầm cầu bình dương cũng bị ngã gãy chân khi ngồi không đúng và ngồi lâu trong toilet ngay tại công ty.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng